Trong hầu hết các trại sáng tác VHNT dành cho học sinh, tôi để ý thơ của các em chưa khẳng định được vị trí. Những cái tên mới xuất hiện và được chú ý, phát hiện, trao giải chủ yếu là tác phẩm văn xuôi. Vậy tại sao thơ của những cây bút trẻ và rất trẻ chưa tạo được giá trị và tại sao thơ trẻ ngày càng vắng bóng trên thi đàn? Tất cả chúng ta có lẽ ai cũng đều biết câu nói nổi tiếng "cơm áo không đùa với khách thơ" nhưng ít ai chú ý đến "thơ không làm ra lúa vàng gạo trắng, nhưng thơ làm ra giấc mơ cho người gieo trồng", vậy giấc mơ thi ca của người trẻ đang ở đâu trong dòng chảy thi ca dân tộc?

Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy cho rằng: "Ai trong chúng ta cũng có lúc cần viện dẫn thơ để bày tỏ lòng mình. Đó là lúc trong ta có những xúc cảm không thể nói được bằng ngôn ngữ thông thường. Hay nói cách khác, đó là lúc những cách diễn đạt thông thường không thể nói hết tâm trạng, ý nghĩ, tình cảm của chúng ta". Tuy nhiên, động lực nào khuyến khích người trẻ làm thơ, phải chăng khu vườn ngôn từ đã cạn kiệt hay tâm hồn người trẻ đang dần cằn cỗi. Thơ và xuất bản thơ chưa bao giờ dễ dàng như hiện tại nhưng không gian dành cho thơ trên các ấn phẩm báo chí lại rất chật chội, khiến những người làm thơ trẻ nản chí và lùi bước. Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến người trẻ quay lưng với thi ca. Và một trong những nguyên nhân quan trọng nữa là những định kiến của xã hội đối với thơ trẻ. Tôi có kết bạn với một số người làm thơ trẻ trên facebook và các trang mạng xã hội, có một thực tế đáng buồn là khi họ đăng thơ càng nhiều thì số người quan tâm lại càng ít và rất nhiều người trong số đó ái ngại vì sự bèo bọt của văn chương. Nhưng tôi tin thơ trẻ ngày nay vẫn đang chứng tỏ sức sống mãnh liệt tạo nên diễn đàn sôi nổi trên các diễn đàn VHNT trong cả nước. Vào khoảng giữa năm 2014, nhà thơ trẻ Phạm Thiên Ý với bút danh Nồng Nàn Phố đã tạo nên một làn sóng nhỏ trong làng văn chương Việt khi ra mắt tập thơ "Anh ngủ thêm đi anh, em phải dậy lấy chồng", các tác giả lớn đương thời đều cho rằng Phố là một cây bút trẻ đầy nội lực. Theo thông tin trên tờ phụ nữ TPHCM trong tập thơ thứ hai "Yêu lần nào cũng đau", Nồng Nàn Phố đã đạt thành công lớn về mặt doanh thu khi bán được 1.000 cuốn chỉ trong đêm sách ra mắt độc giả. Nồng Nàn Phố hiện đã có tới hàng ngàn lượt thích và theo dõi trên facebook và hiện đang tăng lên chóng mặt, điều đó chứng tỏ sự quan tâm rất lớn của người trẻ đến thơ ca. Để nói về hiện tượng thơ trẻ hôm nay, có lẽ Nguyễn Phong Việt là cái tên được chú ý nhất, tạo nên một cơn sốt xuất bản thơ trong cả nước, khuấy động thị trường thơ ca. Với sự thành công của tập "Đi qua thương nhớ", Nguyễn Phong Việt đã chứng tỏ sức sống của thơ trẻ hôm nay trong dòng chảy văn học. Nguyễn Thế Hoàng Linh cũng là một cây bút trẻ được đánh giá cao trên thi đàn, đã xuất bản một số tác phẩm đáng chú ý.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận định, thơ trẻ không chỉ tồn tại một dòng duy nhất, nhiều người vẫn cho các tác phẩm thơ trẻ hôm nay "non nớt" nhưng thể hiện được sự phong phú, thâm trầm rất đáng quý ở những cây viết trẻ. Rõ ràng, với việc dám dấn thân và đưa ra những thể nghiệm mới lạ, những người làm thơ trẻ dần khẳng định chính mình. Với tâm lý không chịu bó hẹp trong khuôn khổ, thơ trẻ hôm nay đang dần thoát ra khỏi lớp vỏ ngôn ngữ trong sự sáng tạo và đổi mới nhiều hơn, đó là một chặng đường dài nhưng rất khó khăn và sẽ rất thú vị đối với độc giả, những người yêu thơ. Để thơ trẻ tồn tại và chắp cánh bay cao, bay xa hơn nữa, việc phát hiện, bồi dưỡng những cây bút đặc sắc trong nhà trường là điều cần thiết. Nhất là trong bối cảnh giới trẻ ngày càng chìm đắm trong những trò chơi vô bổ mà đánh mất chính mình bởi vì làm thơ và yêu thơ là một thú chơi tao nhã, từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

Phan Nam