(Baonghean) - Quá trình phát triển phải di chuyển nhiều nơi, gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, Bệnh viện được xây dựng khang trang, đứng chân tại số 220 đường Bình Minh - thị xã Cửa Lò.

Điều trị bằng trang thiết bị hiện đại

Đứng chân trên địa bàn thị xã du lịch biển Cửa Lò, đã không ít người ngỡ Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An là một cơ sở nghỉ dưỡng và tắm biển. Bệnh viện thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh, chuyên khoa phục hồi chức năng tuyến tỉnh duy nhất của tỉnh Nghệ An với quy mô 200 giường bệnh nội trú. Số giường bệnh thực kê là 400 giường. Mọi người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế đều được khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng tại đây; với các bệnh về thần kinh: bệnh cơ - xương - khớp; hô hấp mạn tính; biến chứng do bệnh hoặc sau phẫu thuật như liệt nửa người do tai biến mạch máu não; khó nói, nói ngọng; rối loạn ngôn ngữ; rối loạn phát âm...; thoát vị đĩa đệm cột sống, đau thần kinh tọa, đau thần kinh cánh tay, đau vai gáy, đau thần kinh số V, liệt thần kinh số VII, sau các tai nạn, sau các phẫu thuật sản khoa, ngoại khoa, chấn thương, chỉnh hình, phẫu thuật lồng ngực...; các bệnh suy nhược thần kinh; các bệnh về khuyết tật; trẻ bại não, bại liệt ở trẻ em, bệnh đao, bệnh yếu cơ; liệt do chấn thương tủy sống; các bệnh về yếu chức năng sinh dục; đái dầm; đại tiểu tiện không tự chủ; bệnh tự kỷ...

Noi nguoi benh gui gam niem tin - Anh 1

Đội ngũ điều dưỡng viên Bệnh viện phục vụ người bệnh chu đáo.

Đến đây, người bệnh sẽ được điều trị bằng trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống thủy trị liệu; bó Paraffine; Máy siêu âm điều trị đa tần; máy điện từ trường; điện từ trường cao áp; máy từ trường rung nhiệt; máy Laser châm; máy Laser nội mạch; máy Laser cường độ cao; siêu âm điều trị; máy điều trị điện xung kết hợp siêu âm điều trị; máy kéo giãn cột sống; máy nhiệt trị liệu bằng trở kháng và điện dung; máy nén ép tự động; Máy điện châm đa năng; máy điều trị nhiệt nóng lạnh; điện phân thuốc; điện châm; châm cứu, xoa bóp bấm huyệt; thủy châm; chiếu đèn hồng ngoại; sóng xung kích điều trị; điện vi dòng giảm đau; máy sóng ngắn; bó thuốc; cứu điếu ngải; ôn châm điếu ngải; hệ thống xông hơi điều trị...; hệ thống tập ròng rọc; ghế Hawai luyện tập điều trị; máy sóng điện từ; máy điện châm 6 kênh; máy điện châm hẹn giờ; máy kích thích điện cơ; máy hiệu ứng đa năng; máy tens giảm đau và kích thích hoạt động thần kinh; máy kích thích điện cơ; máy chẩn đoán điện thần kinh cơ; máy hút dịch; máy đứng rung toàn thân; máy rung lắc massage; xe đạp lực kế; máy trung tần đông á; máy điện châm; thiết bị lượng giá tập thăng bằng.

Đặc biệt có 4 hệ thống buồng ô xy cao áp để điều trị rất nhiều chứng bệnh với hiệu quả cao cùng với các hệ thống trang thiết bị phục hồi chức năng cho người bệnh luyện tập như hệ thống tập đa chức năng; đánh giá và phục hồi chi trên và chi dưới; ép chân/tập chi dưới di động; máy tập đa năng bằng trở kháng; phục hồi chức năng đa khớp; phục hồi chức năng khớp gối; ghế phục hồi chức năng khớp gối; máy tập chức năng bằng trở kháng lực; giường vật lý trị liệu; giàn treo đa năng; lồng tập phục hồi chức năng; ghế tập cơ tứ đầu đùi; các hệ thống hoạt động trị liệu kèm bàn; các hệ thống tập ngôn ngữ trị liệu...

Noi nguoi benh gui gam niem tin - Anh 2

Điện châm cho người bệnh bị đau khớp chân, tay.

Các kỹ thuật hoạt động trị liệu: Tập nuốt, nhai, nói, phát âm, giao tiếp... cho người thất ngôn; tập luyện giọng, tập sửa lỗi phát âm.

Các kỹ thuật hoạt động trị liệu như: Tập sử dụng và điều khiển xe lăn, hướng dẫn người bệnh liệt nửa người ra vào xe lăn; tập các vận động thô của bàn tay, phối hợp thô của hai bàn tay, phối hợp mắt tay, phối hợp tay miệng, các chức năng sinh hoạt hàng ngày (ăn uống, tắm rửa, vệ sinh, vui chơi giải trí...), điều hòa cảm giác, tri giác và nhận thức, các chức năng vận động hàng ngày với các dụng cụ trợ giúp thích nghi.

Bệnh nhân được hướng dẫn vận động thụ động, vận động có trợ giúp, vận động tứ chi, vận động toàn thân, kéo dãn, nằm đúng tư thế cho người bệnh liệt nửa người; tập tay và bàn tay cho người bệnh liệt nửa người, đứng và đi cho người bệnh liệt nửa người, tư thế đứng cho người bệnh liệt tủy, lăn trở khi nằm, thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi, ngồi thăng bằng tĩnh và động, thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng, tập dáng đi, tập đi với thanh song song, với khung tập đi, với bàn xương cá, với máy thảm lăn, tập lên xuống cầu thang, tập đi trên các địa hình, tập đi với chân giả trên gối và dưới gối, tập vận động trên bóng, tập tạo thuận thần kinh cơ cảm thụ bản thể chi trên, chi dưới và chức năng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn được tập với thang tường, ròng rọc, dụng cụ quay khớp vai, dụng cụ chèo thuyền, giàn treo các chi, ghế tập mạnh cơ tứ đầu đùi, xe đạp lực kế, thăng bằng với bàn bập bênh, tập với bàn nghiêng, tập các kiểu thở, tập ho có trợ giúp, kỹ thuật vỗ rung lồng ngực, dẫn lưu tư thế, kéo nắn, di động khớp, di động mô mềm, tập duỗi đóng và duỗi mở, kỹ thuật ức chế co cứng cơ tay, cơ chân và co cứng thân mình; kỹ thuật ức chế và phá vỡ các phản xạ bệnh lý; kỹ thuật kiểm soát đầu cổ và thân mình; tập mạnh cơ sàn chậu (trong các người bệnh tai nạn tổn thương xương chậu, xương háng), hệ thống thanh song song và bục tập đi.

Noi nguoi benh gui gam niem tin - Anh 3

Siêu âm bằng máy hiện đại giúp người bệnh giảm đau các khớp.

Hệ thống lượng giá chức năng: người khuyết tật, tim mạch và hô hấp, tâm lý, tri giác và nhận thức, ngôn ngữ, thăng bằng, dáng đi, sinh hoạt hàng ngày, lao động hướng nghiệp, sự phát triển của trẻ em theo tuổi, sự phát triển tâm thần kinh ở trẻ bằng test Denver; thử cơ bằng tay; đo tầm vận động khớp...; cầu thang tập đi; bàn chỉnh thế; xe đạp luyện tập; bàn chạy tại chỗ; kỹ thuật tập đường ruột cho người bệnh tổn thương tủy sống; can thiệp rối loạn đại tiện bằng phản hồi sinh học; băng nẹp bảo vệ bàn tay chức năng (trong liệt tứ chi)... Cùng nhiều máy móc thiết bị hiện đại khác trong cận lâm sàng để hỗ trợ cho các y, bác sỹ trong việc chẩn đoán sát đúng nguyên nhân gây bệnh để có phác đồ và quy trình điều trị hiệu quả và an toàn cao nhất cho người bệnh...

9 tháng đầu 2016, bệnh viện đã đón, và khám cho 4.385 lượt bệnh nhân đến điều trị và phục hồi chức năng nội trú tại bệnh viện. Chị Hoàng Thiên Nga (khối 10, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò) cho biết, con gái chị trên đường đi học chẳng may bị tai nạn, được chuyển từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An về Bệnh viện phục hồi chức năng để điều trị, theo dõi. Những ngày nằm viện ở đây, chị rất cảm kích khi đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo, nhiệt tình, coi bệnh nhân như người nhà.

Noi nguoi benh gui gam niem tin - Anh 4

Đội ngũ điều dưỡng viên, KTV tận tình chăm sóc bệnh nhân.

Đặc biệt, mẹ con chị cũng như mọi người bệnh khác đều được bệnh viện sắp xếp phòng bệnh tại bệnh viện như một phòng khách sạn, có đầy đủ tiện nghi như: Vệ sinh khép kín, tủ lạnh, My TV (My Tivi), Wifi, điều hòa, nóng lạnh, cốc uống nước hàng ngày được cấp riêng cho từng người bệnh... có nhân viên phục vụ hộ lý dọn phòng bệnh thường xuyên sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng. Đặc biệt khung cảnh ngoài phòng bệnh với cây xanh, sạch, đẹp, đội vệ sinh làm việc thường xuyên, bảo đảm môi trường trong lành...

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, điều trị của người bệnh, bệnh viện đang huy động mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, tăng số giường bệnh, cùng với đội ngũ y, bác sỹ ngày càng được chuẩn hóa. Hiện tại bệnh viện có 44 y, bác sỹ; 63 y tá điều dưỡng - kỹ thuật viên và các nhân viên khác. Hàng năm, bệnh viện tổ chức bồi dưỡng, đào tạo và đào tạo lại kiến thức chuyên môn và nâng cao tay nghề cho cán bộ, nhân viên, giúp công tác chuyên môn của bệnh viện ngày càng phát triển.

Noi nguoi benh gui gam niem tin - Anh 5

Châm cứu bằng điện cho những người bị đau thần kinh.

Bệnh viện phối kết hợp với công an trên địa bàn thị xã, mà chủ lực là công an phường Nghi Thu hợp đồng bảo vệ bệnh viện nhằm đảm bảo an ninh trật tự an toàn cho người nhà, bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh; hợp đồng với Công ty môi trường đô thị thị xã đảm bảo môi trường bện viện luôn Xanh - Sạch - Đẹp.

Thạc sỹ, bác sỹ Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An cho biết: Để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng mạnh của người bệnh, hiện tại, bệnh viện đang tiến hành huy động mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp, xây dựng thêm cơ sở vật chất. Bổ sung trang thiết bị, triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, đồng bộ. Thành lập thêm các khoa, phòng chức năng. Đào tạo chuyên sâu chuyên ngành PHCN và các chuyên ngành hỗ trợ.

Đặc biệt, sắp tới bệnh viện có dự án xây dựng hệ thống xử lý chất thải hiện đại với tổng giá trị đầu tư là 29,5 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 3/2017... nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tuyến tỉnh về PHCN, đồng thời triển khai kế hoạch xây dựng cơ sở y tế "Xanh - Sạch - Đẹp" theo Quyết định số 3638/QĐ - BYT ngày 15/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Xây dựng mô hình “bệnh viện - khách sạn”

Cùng với sự phát triển của xã hội và yêu cầu chất lượng khám, chữa bệnh phục hồi chức năng ngày càng cao. Với mong muốn: mang đến cho người bệnh một loại hình dịch vụ y tế mới “hiện đại - tiện nghi - chất lượng” cao với mức chi phí thấp nhất. Thấu hiểu giá trị của sức khỏe và coi trọng "sự hài lòng - niềm tin” của người bệnh, Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An luôn đặt lợi ích, sự an toàn của người bệnh lên trên hết và xem đó là thước đo của sự thành công và là mục tiêu chiến lược cho sự phát triển bền vững.

Noi nguoi benh gui gam niem tin - Anh 6

Đội ngũ y, bác sỹ giao ban đầu ngày để triển khai nhiệm vụ

Bệnh viện luôn nhận thức rằng, trong lĩnh vực điều trị vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, để làm được điều đó - nhân tố con người là quan trọng nhất, quyết định niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, và hơn hết là sự thành công của các ca điều trị. Bởi vậy, bệnh viện luôn cố gắng tạo điều kiện cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên sâu về phục hồi chức năng, và am hiểu một cách tổng quát về các chuyên ngành liên quan. Điều đó, giúp cho bác sỹ có cái nhìn tổng thể trong việc chẩn đoán tình trạng bệnh, và đưa ra các giải pháp phù hợp vừa đảm bảo tốt phác đồ và quy trình điều trị, vừa đảm bảo tính hiệu quả và an toàn trong điều trị.

Cùng với nhân tố con người, việc đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang theo mô hình "bệnh viện - khách sạn" cũng như hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến được áp dụng vào khám, điều trị đã góp phần hỗ trợ tối đa các thao tác của bác sỹ, điều dưỡng và kỹ thuật viên trong quá trình làm kỹ thuật, thủ thuật phục hồi chức năng cũng như nâng cao khả năng phát hiện sớm các nguy cơ từ người bệnh.

Noi nguoi benh gui gam niem tin - Anh 7

Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An.

Thạc sỹ, bác sỹ Thái Thị Xuân khẳng định thêm: Đến với Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An, người bệnh còn được thụ hưởng những tiện ích đặc biệt như: thăm khám, điều trị, phục hồi chức năng, chăm sóc, tư vấn tâm lý và thư giãn... theo quy trình chuẩn. Bệnh viện không chỉ hướng tới mục đích khám, chữa bệnh phục hồi chức năng an toàn, chuyên nghiệp mà còn muốn người bệnh có dịp được trải nghiệm ăn, ở, phục vụ như một "du khách". Những ngày điều trị tại bệnh viện của người bệnh trở thành khoảng thời gian nghỉ dưỡng phục hồi chức năng thực sự tại bãi biển Cửa Lò xinh đẹp.

Tất cả những gì người bệnh cần khi đến Bệnh viện phục hồi chức năng là: Gạt bỏ hết mọi lo toan, suy tư để hòa mình vào môi trường, không gian mát mẻ, thoải mái, sang trọng và tự tin hưởng thụ những dịch vụ y tế phục hồi chức năng hoàn hảo nhất. Bệnh viện xem đó là sợi dây nối kết tình cảm và cũng là động lực để mô hình: "Bệnh viện - khách sạn", “Xanh - Sạch - Đẹp” và “Thân thiện” không ngừng phát triển vì sứ mệnh: “Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và nhu cầu phục hồi chức năng kết hợp nghỉ dưỡng” của mọi người dân khi bị bệnh và người khuyết tật có nhu cầu; cũng như việc phòng ngừa các di chứng sau các ca điều trị và phòng ngừa khuyết tật.

Thanh Thủy