Xe máy được coi là phương tiện chính và chủ yếu nhưng những quy tắc tham gia giao thông, không phải ai cũng nhớ và thực hiện khi cầm lái.

Noi lo khi phu nu lai xe - Anh 1

Tham gia giao thông hàng ngày có một số lượng lớn người điều khiển xe gắn máy là phụ nữ. Nó không nghiêm trọng và nguy hiểm như lái xe trong tình trạng có rượu, bia… của các đấng mày râu nhưng nó lại khiến ta dở khóc dở cười. Và hơn hết nó vẫn tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn khi mật độ tham gia giao thông ở Hà Nội luôn đông đúc.

Không đua xe, đánh võng, lạng lách nhưng chị em đi xe trên phố lại có nhiều pha bá đạo hơn thế như xi nhan phải nhưng rẽ trái, thản nhiên cắt làn đi thẳng để rẽ, vô tư dừng đèn đỏ tại làn được phép rẽ phải… Và gần đây nhất là vụ một người phụ nữ đèo con nhỏ ngang nhiên tạt đầu hàng loạt ô tô cắt làn đi thẳng để rẽ trái. Nhìn từ video, người phụ nữ đang đèo con đi học vào giờ cao điểm buổi sáng ở ngã 4 Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến đang cho xe lưu thông ở làn đường đi thẳng đã cố gắng tạt đầu hai làn xe ô tô để rẽ trái. Chị thành công khi buộc chiếc xe thứ nhất (cũng là chiếc gắn camera hành trình) phải phanh gấp. Tuy nhiên, khi đến chiếc xe thứ hai là một chiếc Suzuki Vitara, người phụ nữ này va chạm vào phần đầu xe khiến loạng choạng tay lái và đổ ra đường. Không chỉ dừng lại ở đó, khi lái xe ô tô xuống giúp đỡ chị dựng xe, hỏi han có bị thương ở đâu không thì chị liên tục xỉa xói, chửi bới bác tài, coi đó là lỗi của ô tô chứ không phải do mình đi “láo”.

Khi đoạn video này được chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều người đã lên án người phụ nữ trong đoạn video bởi hành động đi sai đầy nguy hiểm, thái độ “hiếu chiến” vô lý với người điều khiến xe ô tô ngay trước mặt con. Hành động xấu này sẽ ảnh hưởng không tốt tới con trẻ. Đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp chị em lái xe trên đường.

Những pha xử lý kém, tham gia giao thông thiếu hiểu biết luật là chuyện thường tình khi phụ nữ lái xe. Nhưng điều đáng nói là chị em không hề nhận thấy lỗi sai của mình mà cho đó là đúng, khi xảy ra tại nạn hay va chạm cứ khẳng định chắc như đinh đóng cột là mình không sai, lỗi sai là của người khác.

Thùy Dương