Những tưởng trường học là nơi các bậc cha mẹ có thể yên tâm “trao gửi” con em mình nhưng với hàng loạt vụ việc dâm ô xảy ra gần đây thì đã khiến họ không khỏi hoang mang, lo lắng.

Trường học có thực sự an toàn?

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam ngày nay đang trở nên báo động nghiêm trọng. Nhiều cha mẹ lo lắng bất an khi để con ở một mình. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở một vài vị trí nào đó ngoài xã hội mà xuất hiện cả trong môi trường được coi là an toàn với trẻ em là trường học.

Câu chuyện về 23 nữ học sinh tiểu học ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai bị bảo vệ trường xâm hại đang là câu chuyện khiến dư luận hết sức phẫn nộ và bất bình.

Noi lo den truong bi dam o - Anh 1

Đối tượng Đỗ Văn Nam tại cơ quan điều tra.

Trong thời gian từ năm 2014 đến thời điểm bị phát hiện, lợi dụng làm bảo vệ của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học xã La Pan Tẩn - Đỗ Văn Nam đã có hành vi sàm sỡ, dâm ô với một số cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 (độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi).

Để thực hiện hành vi dâm ô, Nam đã dùng bim bim, kẹo để dụ dỗ các em vào phòng bảo vệ của mình rồi thực hiện hành vi phạm tội.

Nghi án dâm ô học sinh của bảo vệ trường học chưa lắng xuống thì dư luận lại xôn xao trước thông tin thầy giáo dâm ô với học sịnh tại trường học. Theo đó, ngày 1/4, Công an huyện Sa Pa (Lào Cai) cho hay, đơn vị này đang tạm giữ ông A.Q.S (giáo viên Trường tiểu học Bản Khoang, Sa Pa) để điều tra.

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng đầu tháng 3, một học sinh lớp 5 học bán trú tại trường đã bỏ học về nhà. Thấy lạ, gia đình đã gặng hỏi thì được biết em bị thầy giáo S. giở trò đồi bại nên sợ không dám đến trường. Ngay sau đó, gia đình đã làm đơn tố cáo ông S. tới cơ quan chức năng.

Cả hai vụ dâm ô trên đều xảy ra ở trường học mà nạn nhân không ai khác là các em học sinh. Những tưởng trường học là nơi các bậc cha mẹ có thể yên tâm “trao gửi” con em mình nhưng với hàng loạt vụ việc dâm ô xảy ra gần đây thì đã khiến họ không khỏi hoang mang, lo lắng.

Không lo lắng, hoang mang sao được khi ngay cả ở trường học thì con em của họ có thể là nạn nhân của việc xâm hại tình dục bất cứ lúc nào. Thậm chí là bị xâm hại bởi những người đang làm công tác giáo dục tại trường học. Trong khi đó, học sinh là đối tượng hay bị những kẻ xâm hại, quấy rối tình dục dễ dàng tiếp cận vì các em còn nhỏ, ít tuổi, ít kinh nghiệm lại không dám kêu, không dám bày tỏ.

Những vụ án trên là sự cảnh báo về mức độ an toàn ở trường học. Trách nhiệm quản lý của nhà trường đã thực sự chặt chẽ và liệu rằng cha mẹ có yên tâm mỗi khi con đến trường. Còn đối với các em học sinh đã là nạn nhân thì giờ đây khi đến trường không chỉ mang theo sách vở mà còn mang theo nỗi sợ hãi và ám ảnh.

Đạo đức bị suy đồi và hệ lụy xã hội

Hai vụ án nêu trên chỉ là số ít trong hàng loạt các vụ dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em đã xảy ra. Mức độ quấy rối, xâm hại tuy có nặng nhẹ khác nhau nhưng đều rất nghiêm trọng, vì đối tượng bị xâm hại đều chưa phát triển đầy đủ về mặt tâm, sinh lý, lại bị lệ thuộc (một phần nào đó) vào đối tượng quấy rối. Nó cho thấy sự suy thoái nghiêm trọng về mặt đạo đức và nhân cách con người.

Việc bị lạm dụng, xâm hại tình dục gây ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý, sự hình thành nhân cách của trẻ em. Tinh thần của trẻ sẽ bị chấn động dẫn đến hoảng loạn , sợ hãi. xấu hổ, sống mặc cảm, không muốn giao tiếp với mọi người. Hành vi lạm dụng tình dục đối với trẻ không chỉ gây tổn thương cơ thể và những hậu quả nhất thời mà còn có thể ảnh hưởng rất lâu dài về sau này.

Vì vậy mà ngay từ bây giờ gia đình cần quan tâm chăm sóc con cái kỹ hơn, nhà trường đẩy mạnh công tác quản lý chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em, giúp chúng có thể phát triển trong một môi trường lành mạnh hơn.

Hằng Nguyễn