Ngay sau khi thông tin Bệnh viện Bạch Mai sẽ đóng cửa nơi trông, giữ xe để cải tạo, nâng cấp bệnh viện, nhiều người dân tỏ ra khá lo ngại. Bởi hiện nay mỗi ngày, bệnh viện đang trông 2.000 xe, nếu bệnh viện đóng cửa bãi trông xe thì người dân sẽ gửi xe ở đâu khi đến đây khám, chữa bệnh!

Nỗi lo “chồng” nỗi lo!

Với việc đóng cửa nhà xe của một Bệnh viện lớn như Bạch Mai thì với nhiều người dân, nhất là những người ở tỉnh xa khi đến khám bệnh rất lo lắng. Đưa chồng từ huyện Hoài Đức đến Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh, chị Lê Thị Ngóng cho biết, nếu bệnh viện đóng cửa nơi trông xe, chị cũng không biết sẽ gửi ở đâu.

Noi lo cac bai xe tu chat chem - Anh 1

Với lượng trung bình một ngày 2.000 xe máy đến bệnh viện, việc đóng cửa bãi gửi xe sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý người dân khi đến khám, chữa bệnh.

Vì nếu gửi xe ở ngoài khu vực bệnh viện thì sẽ bị lợi dụng “chặt chém”. “Tôi đã nhiều lần đưa chồng đi khám bệnh tại các cơ sở y tế, nên rất hiểu vấn nạn “chặt chém” của các bãi xe tư nhân”- chị cho hay.

Cùng tâm trạng với chị Ngóng, bác Trần Tuất Thuất, 66 tuổi (ở huyện Gia Lâm) chia sẻ, nhiều năm nay bác vẫn đi khám quen với việc gửi xe ở trong bệnh viện. Giờ phải gửi xe ở ngoài, bác thấy rất bất tiện.

Nói về nỗi lo người dân không chỗ gửi xe khi trong thời gian tới, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ 23.9.2016, bệnh viện sẽ làm việc với với chính quyền địa phương để nhờ hỗ trợ việc tổ chức các điểm trông giữ xe cho người dân.

Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ làm việc thêm với Trường Đại học Bách khoa để hợp tác trong việc gửi xe cho người dân khi đến khám chữa bệnh.

Ngoài ra, để loại trừ phương án người dân bị lấy phí đắt khi gửi xe ở những điểm không thuộc khu vực bệnh viện, hoặc bị chèo kéo, lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với UBND TP.Hà Nội cũng như UBND các phường trên địa bàn có điểm trông giữ xe để nhờ các đơn vị đó lên phương án theo dõi, xử lý những trường hợp gây mất trật tự công cộng cũng như xử lý những đơn vị vi phạm việc trông, giữ xe.

“Đối với người trẻ thì có thể đi xa để vào viện, nhưng với những người già như bác thì đây là cả một vấn đề. Ngày khô ráo còn đỡ, ngày mưa thì sẽ vất vả không kể xe cộ giờ đông rất nguy hiểm”- bác Thuất lo ngại.

Còn với anh Lê Văn Hải (quê ở tỉnh Thái Bình) cho rằng: “Rất thông cảm với việc Bệnh viện Bạch Mai khi tiến hành cải tạo lại BV cho khang trang hơn nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Tuy nhiên, bệnh viện nên có sự chuẩn bị từ trước để người dân khỏi lúng túng.

Vì khi gửi xe đi khám bệnh là người dân chỉ mong giử xe ở đâu nhanh, gọn, song phải an toàn, giá cả đúng quy định của Nhà nước. Chúng tôi ở ngoại tỉnh, nếu gửi xe những nơi không tin tưởng còn lo sợ mất xe, chưa kể việc sẽ bị các chủ xe chèo kéo, lấy đắt”.

Trả lời câu hỏi của báo giới về vấn đề này, ông Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, việc đóng cửa bãi trông, giữ xe nhằm mục đích xây dựng, cải tạo bệnh viện và cũng nhằm mục đích giúp giảm tải bệnh nhân và phục vụ bệnh nhân được tốt hơn.

Vì vậy, việc đóng cửa nơi trông xe là việc bệnh viện không mong muốn. “Bệnh nhân đã đến với bệnh viện khám, chữa bệnh thì không ai muốn phải gửi xe ở ngoài, nhưng vì mục đích lâu dài cũng chỉ vì phục vụ người bệnh, nên bệnh viện rất mong người bệnh cũng như người nhà thông cảm cho bệnh viện”- ông Hùng lý giải.

Đồng thời, vị đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng xin gửi lời xin lỗi tới người bệnh, người dân nếu việc đóng cửa nhà xe của bệnh viện làm ảnh hưởng đến mọi người cũng như gây bất tiện cho việc khám, chữa bệnh.

Sớm có phương án thay thế

Cũng theo ông Hùng, việc đóng cửa nhà xe của bệnh viện đã có sự chuẩn bị từ trước. Cụ thể, ngay khi bắt đầu bệnh viện triển khai xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày, nâng cấp khoa Thần kinh và Viện sức khỏe Tâm thần, bệnh viện đã phải tạm thời đóng cửa khu trông giữ xe máy từ ngày 1.9.2016. Do vậy, với việc từ ngày 1.10.2016, bệnh viện sẽ đóng cửa hoàn toàn bãi trông xe là việc có sự chuẩn bị từ trước.

Nói về nỗi lo người dân không chỗ gửi xe khi trong thời gian tới, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ 23.9.2016, bệnh viện sẽ làm việc với với chính quyền địa phương để nhờ hỗ trợ việc tổ chức các điểm trông giữ xe cho người dân. Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ làm việc thêm với Trường Đại học Bách khoa để hợp tác trong việc gửi xe cho người dân khi đến khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, để loại trừ phương án người dân bị lấy phí đắt khi gửi xe ở những điểm không thuộc khu vực bệnh viện, hoặc bị chèo kéo, lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với UBND TP.Hà Nội cũng như UBND các phường trên địa bàn có điểm trông giữ xe để nhờ các đơn vị đó lên phương án theo dõi, xử lý những trường hợp gây mất trật tự công cộng cũng như xử lý những đơn vị vi phạm việc trông, giữ xe.

Ngoài ra, khi làm việc với các đơn vị đó, bệnh viện sẽ yêu cầu các đơn vị đó phải có hợp đồng, cam kết việc đồng nhất vé gửi để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Đồng thời, sẽ lên phương án cho việc hướng dẫn, giúp đỡ người dân trong việc chuyển đến địa điểm gửi xe mới để tránh gây ùn tắc và giúp người dân ổn định tâm lý.

Được biết, trung bình một ngày lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai khoảng 4.000 bệnh nhân, chưa kể mỗi bệnh nhân sẽ đi kèm với ít nhất một người thân. Như vậy, lượng xe (chỉ tính xe máy) đến gửi tại bệnh viện trung bình khoảng 2.000 xe chưa kể các phương tiện khác.

Nếu bệnh viện không có sự vào cuộc nhanh, đồng bộ và tích cực thì chưa hết nỗi lo quá tải bệnh nhân thì bệnh viện sẽ phải đối mặt với tình trạng “nộm nhộm” chỗ gửi xe. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến bộ mặt của bệnh viện.

Với việc đóng cửa bãi trông xe của một bệnh viện lớn có sức chứa mỗi ngày lên tới 2.000 xe thì yêu cầu đặt ra với Bệnh viện Bạch Mai là cần thiết phải có những điểm trông giữ xe thay thế để giúp người dân thuận tiện trong công tác khám, chữa bệnh.

Đơn giản bởi khi người dân đến khám, chữa bệnh họ không chỉ có nỗi lo về bệnh tật, kinh phí chữa bệnh mà giờ sẽ thêm nỗi lo bị chèo kéo, chặt chém…thậm chí có thể mất xe nếu gửi vào những điểm tự phát.

Thu Trang