Theo lời kể của Hussein, một người tị nạn Iraq chạy khỏi Mosul, hàng trăm thường dân trong ngôi làng của ông đã bị phiến quân IS giết hại.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 1

Kể từ khi chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay phiến quân IS bắt đầu ngày 17/10, hàng chục nghìn dân thường Iraq đã phải rời bỏ nhà cửa chạy tới các trại tị nạn ở ngoại ô thành phố Mosul.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 2

Khu trại tị nạn Al Khazer, cách trung tâm thành phố Mosul khoảng 30km về phía đông, đang là nơi sinh sống của gần 10 nghìn người tị nạn trong khi vẫn tiếp nhận hàng trăm người mỗi ngày.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 3

Khu trại Dibaga cũng đang tiếp nhận hơn 30 nghìn người tị nạn từ Mosul.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 4

Theo lời kể của Hussein, một dân thường Iraq tháo chạy khỏi Mosul, phiến quân IS đã bắt giữ hàng chục gia đình làm “lá chắn sống” cho bọn chúng. “Trong làng của chúng tôi, hàng trăm người đã bị chúng giết hại”, Hussein cho hay.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 5

Mẹ của Husain và một số thành viên khác trong gia đình anh đã trốn thoát khỏi thị trấn Hamam al Alil, gần thành phố Mosul.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 6

Để ngăn cản đà tiến quân của quân đội Iraq, phiến quân IS đã đốt cháy hàng chục giếng dầu ở Qayyara. Hồi tháng 9 và tháng 10/2016, tổ chức khủng bố IS đã tiến hành ít nhất 3 vụ tấn công hóa học ở phía nam thành phố Mosul.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 7

Được biết, trong hơn 2 năm qua, nhiều trẻ em không được đến trường vì phiến quân IS đã đóng cửa các lớp học và bắt các em chỉ được học trong những ngôi trường do chúng giám sát.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 8

“Chúng (IS) phạt tôi 260 USD tội hút thuốc và cảnh báo rằng nếu tôi bị bắt gặp tái phạm, tôi sẽ bị chặt đầu. Giờ đây, tôi không có nhà cửa và cũng chẳng có công ăn việc làm”, Youssef Sadi Latif cho hay.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 9

Một binh sĩ quân đội Iraq ngồi bên bờ sông Tigris.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 10

“Chúng tôi phải kiểm tra tất cả những người đàn ông rời khỏi làng. Một số chiến binh IS có thể trà trộn vào dòng người tị nạn”, một thành viên của nhóm vũ trang người Sunni ở Qayyara cho hay.

Noi kinh hoang cua dan ti nan chay khoi Mosul - Anh 11

Các thành viên của nhóm vũ trang người Sunni ở Qayyara tại khu doanh trại nơi giam giữ các phần tử nghi thuộc nhóm IS. (Nguồn ảnh: Al Jazeera).