Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngày 3/10 đã bất ngờ công kích đạo luật cải cách chăm sóc y tế Obamacare, cho rằng đó là “điều ngu ngốc nhất trên thế giới”.

Trong cuộc vận động tranh cử với vợ, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, tại bang Michigan, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bất ngờ chỉ trích đạo luật cải cách chăm sóc y tế Obamacare (hay ACA) là “điều ngu ngốc nhất trên thế giới”. Tuy nhiên, hôm sau ông Clinton lại vội vàng “bào chữa” bằng cách khen ngợi đạo luật này.

Noi ho, ong Bill Clinton gian tiep 'ung ho' Donald Trump - Anh 1

Cựu Tổng thống Bill Clinton. (Ảnh: AP)

Theo ông Clinton, Obamacare chỉ mang lại lợi ích cho người già, người nghèo và những người thu nhập thấp nhưng lại khiến tầng lớp trung lưu không hài lòng bởi họ phải chi trả chi phí y tế cao hơn.

“Hệ thống này thật điên rồ khi 25 triệu người đột nhiên được bảo hiểm y tế, trong khi đó nhiều người phải quần quật làm việc, đôi khi lên đến 60 tiếng một tuần, lại phải chịu mức phí bảo hiểm gấp đôi mà dịch vụ y tế lại bị cắt đi hơn một nửa. Thật là điều điên rồ nhất trên thế giới”, ông Clinton nói tại bang Michigan.

Tới ngày hôm sau, 4/10, tại bang Ohio, ông Clinton lại “xoa dịu” lời chỉ trích này: “Lần đầu tiên trong lịch sử, ít nhất chúng ta có thể cung cấp bảo hiểm cho hơn 90% dân số Mỹ”, ông Bill Clinton nói. “Tuy nhiên, cũng có một nhóm người, phần lớn là chủ và người lao động, những người có thu nhập chỉ hơi cao hơn một chút so với mức sàn để được chính phủ khấu trừ thuế khi mua bảo hiểm qua chương trình bảo hiểm y tế toàn dân. Họ là những người không có quyền thương thảo”.

Jen Palmieri, cố vấn của bà Hillary Clinton, đã lên tiếng bênh vực cho phát ngôn của ông Clinton: “Dù Obamacare có nhiều tiến triển nhưng vẫn tồn tại những vấn đề về chi phí cần phải khắc phục không chỉ cho doanh nghiệp mà cả với một bộ phận lao động”. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định Obamacare là thành tựu nổi bật của ông Obama khi làm tổng thống.

Trong một bài viết trên Fox News, nhà bình luận Wayne Allyn Root cho rằng lời “nói hớ” của ông Bill Clinton đã vô tình ủng hộ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng đang diễn ra. Theo đó, Donald Trump muốn hủy bỏ Obamacare, còn Hillary, ngược lại, muốn tiếp tục phát triển.

Theo Wayne, “bất kỳ ai xem thường Obamacare và cho rằng đó là thảm họa thì người đó sẽ ủng hộ Donald Trump”.

Obamacare được ký vào năm 2010, thúc đẩy dân Mỹ mua bảo hiểm và cắt giảm chi phí thuốc men nhưng lại ảnh hưởng tới lợi nhuận của những hãng bảo hiểm và dược. Dù có lợi cho đa phần người nghèo nhưng ngày càng nhiều người Mỹ e dè với Obamacare, cả những người giàu và những người lao động phổ thông.

Những người giàu phải đóng thêm 5% thuế để tạo nguồn thu cho Obamacare, còn những người lao động bị mất việc do công ty họ phải cắt giảm biên chế vì không kham nổi chi phí mua bảo hiểm theo Obamacare.

Danh Tuyên