Người dân Gambia (một quốc gia ở Tây Phi) hôm qua 1/11 đã tiến hành bầu cử Tổng thống nhiệm kì mới bằng... bi ve.

Noi hiem hoi tren the gioi bau cu bang... bi ve - Anh 1

Theo CNN, hôm qua 1/11, người dân Gambia đã tiến hành bầu cử Tổng thống nhiệm kì mới. Thế nhưng thay vì sử dụng phiếu bầu, người dân nước này lại bầu cử bằng bi ve.

Noi hiem hoi tren the gioi bau cu bang... bi ve - Anh 2

Cơ quan tổ chức bầu cử của nước này cho rằng việc bầu cử bằng bi ve sẽ giúp quá trình bỏ phiếu thêm minh bạch, tin cậy và công bằng hơn bởi cả những người dân mù chữ cũng được “bỏ phiếu”.

Noi hiem hoi tren the gioi bau cu bang... bi ve - Anh 3

Trước ngày toàn dân đi bầu, Chủ tịch Ủy ban Độc lập Bầu cử Alieu Momarr Njai đã phát biểu rằng: “Phương pháp bầu cử này là vô cùng tiện lợi bởi không ai có thể gian lận.”

Noi hiem hoi tren the gioi bau cu bang... bi ve - Anh 4

Việc bầu cử bằng bi ve được thực hiện lần đầu từ cách đây 60 năm. Cụ thể, mỗi cử tri sẽ được đăng kí nhận một viên bi ve, sau đó thả viên bi vào các thùng rỗng, mỗi thùng được dán ảnh của một ứng viên Tổng thống.

Noi hiem hoi tren the gioi bau cu bang... bi ve - Anh 5

Mỗi khi có một viên bi rơi vào thùng, từ trong thùng sẽ phát ra một tiếng chuông để báo hiệu rằng vừa có người “bỏ phiếu”. Điều này nhằm tránh hiện tượng gian lận trong bầu cử.

Noi hiem hoi tren the gioi bau cu bang... bi ve - Anh 6

Sau khi quá trình “bỏ phiếu” kết thúc, toàn bộ số bi trong các thùng này sẽ được đổ vào những chiếc khay đặc biệt, có 200 hoặc 500 lỗ giúp các nhân viên kiểm phiếu có thể đếm chính xác và nhanh chóng số bi bầu cho mỗi ứng viên.

Noi hiem hoi tren the gioi bau cu bang... bi ve - Anh 7

Phương pháp bầu cử đặc biệt này được cho là rất đơn giản, cơ bản và tốn ít chi phí hơn so với các hệ thống bầu cử khác. Ngoài ra nó còn khá đáng tin cậy.

Minh Hạnh