Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin và 2 trưởng phòng Vinashin cùng với bố của Giang Kim Đạt.

4 bị can bị truy tố gồm: Trần Văn Liêm (61 tuổi, trú tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines); Trần Văn Khương (66 tuổi), nguyên kế toán trưởng Vinashinlines; Giang Kim Đạt (39 tuổi), nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines. Cả ba bị truy tố về tội tham ô tài sản.

Riêng Giang Văn Hiển (66 tuổi, trú tại phường Bình An, quận 2, TP Hồ Chí Minh, bố đẻ của Giang Kim Đạt) bị truy tố về tội rửa tiền.

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, Liêm ký hợp đồng mua ba con tàu Vinashin Summer , VinashinIsland và Vinashin Phoenix. Liêm giao cho Đạt thực hiện đàm phán mua tàu.

Noi got con trai, bo de Giang Kim Dat bi truy to toi rua tien - Anh 1

Giang Kim Đạt bị đề nghị truy tố về tội tham ô tài sản.

Tiếp sau đó, Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của nước Panama với giá 6.250.000 USD, trong đợt đàm phán này Đạt được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Tuy nhiên, trong số 2% trích lại 10% và số tiền công ty này chuyển vào tài khoản mang tên Hiển thực nhận hơn 1,9 tỷ đồng.

Con tàu thứ hai là VinashinIsland được mua với giá là 5.950.000 USD của nước Croatia. Giang Kim Đạt tiếp tục thỏa thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng 3,75% và cũng trích lại 10% của tổng số tiền hoa hồng. Số tiền mà công ty môi giới gửi vào tài khoản của Giang Văn Hiển là hơn 3 tỷ đồng.

Con tàu thứ ba là VinashinPhoenix được mua với giá 21.550.000 USD của nước Hy Lạp. Giang Kim Đạt thỏa thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng 2% tổng giá trị hợp đồng và trích lại cho công ty môi giới 10% trong tổng số tiền hoa hồng.

Số tiền mà công ty môi giới gửi vào tài khoản của Giang Văn Hiển là gần 6,5 tỷ đồng. Tổng số tiền hoa hồng từ hợp đồng mua 3 con tàu nêu trên mà công ty môi giới gửi vào tài khoản mang tên Hiển là gần 11,5 tỷ đồng.

Tiền gửi giá cho thuê 9 con tàu, trong thời gian từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, Liêm, Đạt và Khương đã thỏa thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê 9 con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashinlines với tổng số tiền hơn 249 tỷ đồng.

Trong đó đáng chú ý, số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng của tàu Vinashin Summer là hơn 47 tỷ đồng, số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng cho thuê tàu Vinashin Eagle và tàu Vinashin Phoenix là hơn 118 tỷ đồng.

Cáo trạng kết luận, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, ba bị can Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt Vinashinlines tổng số tiền là 260,5 tỷ đồng.

Đối với hành vi của Giang Văn Hiển, cơ quan tố tụng xác định bị can này sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình thì đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản và mua đi bán lại 13 xe ôtô đứng tên mình và người thân trong gia đình.

Xuân Nguyễn