Mặc dù Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Diên Phước, thôn An Định, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh không thuộc nhóm dẫn đầu của HTX tại Khánh Hòa, nhưng tập thể lao động ở đây có tâm huyết, dày dạn kinh nghiệm và đủ bản lĩnh...

Noi do dau cho nong dan - Anh 1

Mặc dù Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Diên Phước, thôn An Định, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh không thuộc nhóm dẫn đầu của HTX tại Khánh Hòa, nhưng tập thể lao động ở đây có tâm huyết, dày dạn kinh nghiệm và đủ bản lĩnh đưa HTX vượt qua mọi khó khăn, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Đa dịch vụ

HTXNN Diên Phước được thành lập từ năm 1979. Cũng như nhiều HTXNN khác, HTXNN Diên Phước trải qua nhiều thăng trầm theo từng giai đoạn phát triển của đất nước. Tuy nhiên, với tập thể những con người tâm huyết, dày dạn kinh nghiệm và đủ bản lĩnh nên đã đưa HTX vượt qua mọi khó khăn, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Ông Võ Quang Hùng, PGĐ HTXNN Diên Phước, cho biết, hiện HTX đang quản lý diện tích lúa 130ha, với 800 thành viên. Để giúp nông dân yên tâm sản xuất, hơn 10 năm nay HTX triển khai nhiều dịch vụ như cày bừa, cung cấp phân, giống lúa, thủy nông, cho đến dịch vụ thu hoạch. Các dịch vụ này hiện HTX triển khai rất tốt và được nông dân hài lòng.

Theo ông Hùng, đối với các dịch vụ từ cày bừa cho đến thu hoạch, hiện HTX hợp đồng với các DN có máy móc trên địa bàn để làm “trọn gói” với giá cả hợp lý. Nhờ chủ động được khâu này nên không chỉ giúp nông dân giảm được sức lao động mà còn rút ngắn thời gian gieo sạ và thu hoạch nhanh gọn hơn. Còn đối với dịch vụ cung cấp lúa giống, hiện HTX dành 5 ha để sản xuất, mỗi vụ cung ứng khoảng 10 tấn giống cho nông dân trên địa bàn và nông dân các xã lân cận. Nhờ đó giúp nông dân làm lúa nâng cao năng suất và thu nhập.

Nông dân Nguyễn Sấm (thôn Phò Thiện) đánh giá: “HTX là nơi đỡ đầu cho nông dân chúng tôi trong việc điều hành sản xuất trên đồng ruộng. Mấy năm qua nhờ HTX làm tốt các dịch vụ cày ải, cung cấp lúa giống, đưa cơ giới hóa vào thu hoạch nên chúng tôi làm lúa rất khỏe. Ngoài ra, công tác dự báo sâu bệnh thường xuyên và hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời cũng góp phần đưa năng suất lúa tăng cao”.

Noi do dau cho nong dan - Anh 2

HTX làm tốt các dịch vụ từ cấy cày đến thu hoạch nên nông dân rất hài lòng

Bằng những nỗ lực, phấn đấu, tận tâm, nhiệt tình và hoạt động có hiệu quả, 5 năm liền (từ 2011-2015) HTXNN Diên Phước nhiều lần được UBND huyện Diên Khánh khen thưởng.

Còn ông Nguyễn Văn Tuấn, người cùng thôn cho biết thêm, trong khâu điều tiết nước, HTX cũng đã tích cực phục vụ bà con nông dân, kênh nội đồng được mở rộng nên làm lúa rất thuận lợi.

Qua tìm hiểu được biết, ngoài các dịch vụ trên, hiện HTX còn làm dịch vụ thu gom rác thải, qua đó góp phần làm cho đường làng, thôn xóm đổi thay và ngày càng sạch, đẹp hơn.

Bà Trần Thị Mới, một người trong xã, cho biết: “Kể từ khi HTX thu gom rác thải hoạt động, không còn tình trạng rác thải bừa bãi như trước nữa. Người dân ý thức hơn về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, nếu được duy trì như thế này thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ”.

Giúp nông dân có đầu ra

Không chỉ làm tốt các khâu dịch vụ, HTX còn chủ động liên kết DN giúp sản phẩm của nông dân có đầu ra ổn định, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

Ông Lê Tuấn, GĐ HTXNN Diên Phước, cho biết, trước đây bà con rất than về giá lúa lên xuống thất thường, rồi bị thương lái ép, tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, khi HTX chủ động ký họp đồng liên kết sản xuất lúa giống với Cty CP Giống cây trồng Đông Nam và Cty CP Giống cây trồng Nha Hố (Ninh Thuận) thì đã giải quyết được hàng loạt bất cập.

Theo đó, các Cty cung cấp lúa giống cho HTX cấp phát cho nông dân khoảng 16kg/1.000m2; đồng thời thực hiện bao tiêu sản phẩm với giá mua thị trường nhân với 1,25. Còn HTX có nhiệm vụ cùng Cty giám sát, hướng dẫn nông dân sản xuất theo đúng quy trình canh tác lúa giống.

Noi do dau cho nong dan - Anh 3

HTX có những người tâm huyết, dày dạn kinh nghiệm

“Đến nay chúng tôi liên kết các Cty sản xuất lúa giống với diện tích 80 ha/vụ, giúp nông dân tiêu thụ khoảng 500 tấn lúa/năm. Nhờ đó mà đầu ra ổn định, nông dân làm lúa lợi nhuận cao hơn nhiều so với trước đây”, ông Tuấn chia sẻ.

Nông dân Nguyễn Sấm cho biết, hiện nông dân làm lúa giống thu nhập rất khá, trung bình lãi từ 24-25 triệu đồng/ha, tăng 4 triệu/ha so với làm lúa bình thường. Như gia đình ông với diện tích 6.000 m2, nhờ nắm vững kỹ thuật sản xuất lúa giống nên năng suất đạt trung bình từ 70-75 tạ/ha, sau khi trừ chi phí mỗi vụ ông “bỏ túi” khoảng 16 triệu đồng.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn với diện tích 3.000m2, mỗi vụ làm lúa giống cũng kiếm kha khá. Ông Tuấn chia sẻ: “Trước đây tôi làm lúa chẳng có dư giả bao nhiêu lại hay bị thương lái ép giá nên nhiều khi muốn bỏ ruộng. Nhưng khi HTX đứng ra đỡ đầu ký kết với Cty sản xuất lúa giống giúp đầu ra ổn định nên tôi làm lúa đã có lãi và ổn định cuộc sống. Hiện nay tôi còn dự định thuê thêm ruộng làm lúa giống để thu nhập cao hơn”.

Thật vậy, với cách làm uy tín, hiệu quả hiện HTXNN Diên Phước đang nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương cùng bà con nông dân. Hiện có rất nhiều nông dân muốn xin tham gia để được sản xuất lúa giống, làm theo quy trình và được bao tiêu ổn định. Do đó, Ban lãnh đạo HTX cũng đang có kế hoạch cử các các thành viên đi khảo sát thị trường giống, tìm đầu ra để phổ biến cho bà con.

HTX còn thực hiện tốt chương trình xây dựng cánh đồng mẫu 3 cùng (cùng giống, cùng thời vụ và cùng áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh) với diện tích 32 ha với trên 170 hô tham gia, tạo thuận lợi cho nông dân trong quá trình sản xuất lúa. Bên cạnh đó, HTX cũng thực hiện tốt công tác khuyến nông đưa ra nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: mô hình trồng mía nước cho thu nhập từ 100-150 triệu/ha hay trồng rau màu trên chân ruộng lúa 1 vụ…