Thêm 2 khu vực quân nổi dậy ở Syria hòa giải với chính phủ bởi phía Mỹ đang mất dần những phản ứng quan tâm cuối cùng ở Trung Đông.

Sáng 1/12, Cổng thông tin Bộ Quốc phòng Nga dẫn nguồn tin từ Trung tâm hòa giải của Nga ở Syria cho hay, đã có 2 thỏa thuận hòa giải được ký ở khu vực Latakia và Quneitra trong vòng 24 giờ qua.

“Số lượng các địa phương đông dân cư ở Syria tham gia vào tiến trình hòa giải đã lên đến 1.007”, Cổng thông tin Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Trung tâm hòa giải của Nga nhận định: “Đàm phán về đình chiến đang diễn ra cùng với các tư lệnh lực lượng vũ trang chống chính phủ Syria ở Damascus, Homs, Hama, Aleppo và Quneitra".

Noi day o Syria het duong lui vi My 'bo doi' - Anh 1

Tình hình chiến sự ở Syria ngày 1/12. Ảnh: South Front

Số lượng các nhóm vũ trang cam kết chấp nhận và thực hiện đầy đủ các điều kiện chấm dứt chiến sự vẫn không đổi là 88 nhóm vũ trang.

Gần như lực lượng chấp nhận hòa giải đang ngày càng gia tăng bởi Mỹ đang "bỏ đói" các lực lượng này.

Trên chiến trường Syria hiện nay, quân đội chính phủ đang quyết liệt dồn ép, siết chặt “vòng thòng lọng” xung quanh chiến trường Aleppo.

Mới đây, chính giới chức Mỹ thừa nhận chính quyền của Tổng thống Barack Obama gần như không còn cơ hội để tạo bước đột phá về ngoại giao để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm rưỡi qua ở Syria.

Cho đến gần đây, giới chức cấp cao của Mỹ vẫn còn đang cân nhắc lựa chọn về việc khôi phục lại bất kỳ kế hoạch Syria nào mà Tổng thống Obama từng bác bỏ, trong đó có việc thiết lập một vùng cấm bay ở khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria hay cung cấp thêm nhiều vũ khí cho phe nổi dậy Syria để họ chống lại quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Những cuộc bàn bạc này đã ngay lập tức chấm dứt sau chiến thắng đầy bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống cách đây 3 tuần.

Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Trung Đông thuộc Đại học Oklahoma (Mỹ): "Tôi tin rằng Aleppo sẽ thất thủ trong vòng một hoặc hai tháng tới. Thành phố đã bị bao vây, họ không nhận được viện binh, không có thêm vũ khí đạn dược. Tất cả chỉ còn là vấn đề thời gian".

Landis tin rằng chiến thắng của ông Trump chính là sự bắt đầu cho dấu chấm hết của phong trào nổi dậy Syria. "Aleppo chính là nơi quy tụ phần lớn những tay súng mà Mỹ coi là thành phần ôn hòa, được CIA huấn luyện quân sự và cung cấp vũ khí", ông nói.

Một khi thất thủ ở Aleppo, quân nổi dậy sẽ phải co cụm về Idlib, nơi họ ngày càng bị cô lập và dễ bị dồn vào con đường cực đoan hóa. "Đó là khu vực mà al-Qaeda và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác chiếm ưu thế. Ông Trump hay bất cứ ai khác sẽ rất khó để tiếp tục giúp đỡ họ bằng cách huấn luyện hay viện trợ vũ khí, bởi họ lúc đó đã gắn bó quá mật thiết với các nhóm Hồi giáo cực đoan", Landis nói.

"Theo kịch bản này, phe nổi dậy Syria sớm hay muộn sẽ bị xóa sổ, và vai trò của Mỹ trong cuộc chiến ở Syria, ngoài chiến dịch tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo, sẽ gần như chấm dứt khi ông Trump lên nắm quyền", chuyên gia này nhấn mạnh.

Noi day o Syria het duong lui vi My 'bo doi' - Anh 2

Một lực lượng quân nổi dậy ở Syria.

Thực tế đã rõ ràng, Mỹ dường như đang gần "án binh bất động" trong vấn đề Syria cũng như hạn chế sự giúp đỡ với phe nổi dậy. Gần đây, phe nổi dậy hiện tại đang liên tiếp phải hứng chịu những thất bại thê thảm trên chiến trường, đặc biệt là ở Aleppo.

Sự phớt lờ của Mỹ rõ rệt đến mức nước này thậm chí còn không có động thái gì khi đồng minh của họ - phe nổi dậy Syria đang chuẩn bị phải đối mặt với thất bại lớn nhất, đó là sự thất thủ ở chiến trường quan trọng Aleppo. Nhiều người tin rằng, việc để mất Aleppo có thể là khởi đầu cho sự sụp đổ của phe nổi dậy Syria.

Trong khi đó, quân đội Syria tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các đồng minh lớn như Nga, Iran…, giúp họ tiếp tục đẩy nhanh, đẩy mạnh đà chiến thắng trên chiến trường.

Tuần qua, quân đội chính phủ Syria đã chiếm được 45% khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở thành phố chiến lược Aleppo, miền bắc nước này. Aleppo được coi là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria, việc để mất thành phố này coi như là cái kết với phong trào vũ trang chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngọc Dương