BizLIVE - Lần nữa, Syria lại đứng trước mối đe dọa của cuộc tấn công từ bên ngoài.

Indian Express

Tổng thống Mỹ Obama cho biết, ông không loại trừ giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria. Lúc này, nhà lãnh đạo phương Tây quan ngại “những đau khổ của nhân dân Syria đang đe dọa các đồng minh của Mỹ”.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria trở thành nguyên nhân của sự bất đồng mới tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Các nước phương Tây đã chuẩn bị một dự thảo nghị quyết mang theo những đe dọa trừng phạt, trước hết đối với nhà chức trách Syria, và đòi tạo khả năng vô điều kiện cho các tổ chức nhân đạo tiếp cận Homs cũng như những địa điểm bị bao vây khác.

Theo phía Nga, tài liệu này có nội dung hoàn toàn xa rời thực tế. Chính quyền Syria đang không ngừng hỗ trợ hoạt động viện trợ nhân đạo, còn kẻ phá hoại lại chính là chiến binh loạt băng nhóm đối lập.

Nhà cầm quyền Damascus đạt được thỏa thuận tạm thời ngừng bắn với loạn quân ở khu vực Homs. Tuy nhiên, những loạt súng của chiến binh vẫn thỉnh thoảng vang lên, phá hoại việc sơ tán thường dân và làm gián đoạn công tác phân phối cứu trợ. Đó là tình hình khách quan mà các quan chức Liên Hợp Quốc cũng khẳng định.

Kết quả là văn bản chứa đựng mối đe dọa vô cớ chỉ làm suy yếu những nỗ lực của cộng đồng quốc tế về giải quyết cuộc xung đột. Như người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nhận xét, có ấn tượng là chủ đề nhân đạo ở Syria, giống như chủ đề vũ khí hóa học trước đây, đang được tìm cách khai thác nhằm tạo nguyên cớ cho một kịch bản quân sự.

Trong tình hình này, Tổng thống Mỹ Obama đã lên tiếng nhắc lại về việc Mỹ có quyền sử dụng vũ lực quân sự vì lợi ích an ninh quốc gia. Giờ đây, theo ông “những đau khổ của nhân dân Syria đang mang lại mối đe dọa cho các đồng minh của Mỹ như Lebanon và Jordan”.

Dường như chính vì họ mà ông Obama đã không loại trừ một cuộc tấn công vào Syria. Nhà phân tích chính trị Sergei Mikheyev nhận xét rằng, điều này lần nữa chứng tỏ việc thúc đẩy giải pháp hòa bình không nằm trong các mục tiêu của Mỹ.

“Ngay từ đầu, người Mỹ không tỏ ra có mong muốn giải quyết cuộc khủng hoảng bằng con đường hòa bình. Có điều, họ đã phải chấp nhận thực tế rằng sáng kiến của Nga được Trung Quốc ủng hộ, đã đẩy lùi mối đe dọa của cuộc xâm lược quân sự. Họ coi đó là một sự thất bại. Tôi không nghĩ rằng, nếu tình hình phát triển như bây giờ, người Mỹ sẽ sẵn sàng mở cuộc tấn công thực sự trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Obama quyết định thể hiện rằng họ không loại trừ điều gì đối với bản thân”.

Các nước phương Tây cũng biểu hiện mối quan ngại về sự chậm trễ trong chương trình vận chuyển và hủy vũ khí hóa học của Syria. Tuy nhiên, vì lý do nào đó họ chỉ cáo buộc Damascus, mà không đả động tới các lực lượng chiến binh đang cố tình tạo trở ngại cho công tác vận tải.

Vào thời điểm này, khoảng 10% kho vũ khí hóa học Syria đã được thủ tiêu bên ngoài biên giới. Hoạt động vận chuyển toàn bộ các chất độc hại không thể hoàn thành trước ngày 5 tháng 2 và đáp ứng thời hạn do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học OPCW đề ra.

Nhưng các chuyên gia của sứ mệnh chung giữa OPCW và Liên Hợp Quốc không ai vội vã qui kết trách nhiệm. Họ ghi nhận rằng, sự chậm chễ này có những nguyên nhân khách quan. Hạn cuối cùng hủy vũ khí hóa học Syria theo kế hoạch là ngày 30 tháng 6. Vì vậy, còn sớm để nói về những thất bại lớn và nghiêm trọng của chương trình.

Theo Đài tiếng nói nước Nga