Đó là khẳng định của đông đảo người dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) về núi Thọ, mũi Rồng ở vùng biển Vũng Chùa-Đảo Yến của địa phương. Đây là địa điểm được chọn làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mũi Rồng hướng ra biển.

Đến xã Quảng Đông trong thời điểm này, chúng tôi cảm nhận được nét hân hoan trong từng hơi thở, lời nói, ánh mắt của người dân nơi đây trước vinh dự to lớn được chọn để đón Đại tướng về yên giấc nghìn thu…

Ông Võ Quang Đạt, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông không dấu được cảm xúc tâm sự: Có đến nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ đến chuyện địa phương mình được chọn làm nơi an nghĩ vĩnh hằng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Từ trên núi Thọ có thể nhìn bao quát một phần Biển Đông.

Từ đêm hôm qua đến giờ, khi có được tin này, đến đâu ông Đạt cũng thấy người dân đang hân hoan nói chuyện Đại tướng. Tất cả đều rất vui mừng và phấn khởi-ông Đạt nói.

Về địa điểm được chọn làm nơi an nghỉ của Đại tướng, ông Đạt khẳng định, chẳng có nơi nào ở đây đẹp hơn nơi ấy. Đó là núi Thọ quanh co hùng vĩ dài khoảng 2,5 km dáng tựa thân giao long, có mũi Rồng đâm ra tận Biển Đông. Trong trận bão số 10 vừa qua, dù địa phương chịu nhiều thiệt hại với 800 trên 1.479 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều cây xanh bị gãy đỗ nhưng vùng núi Thọ tuyệt nhiên như không. Theo ông Đạt, nơi ấy phong cảnh hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp, an bình khó có thể tả được bằng lời…

Nhiều con đường đẹp đã được xây dựng để phục vụ cho Khu kinh tế Hòn La…

Theo cụ Nguyễn Thực, 84 tuổi ở thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông thì núi Thọ uy nghiêm trước biển xanh quanh năm rì rào sóng vỗ. Đứng trên đỉnh núi nhìn ra xa có thể bao quát hết một vùng biển Đông, nhìn thấy hết phong cảnh hữu tình nơi đây.

Núi Thọ nằm gần biển, phía Đông Bắc có Hòn La, Hòn Gió, phía Đông Nam có Đảo Yến và phía Tây Bắc tự một phần thân núi Thọ che chắn nên bao mùa mưa bão không ảnh hưởng gì, gió mùa, gió Nồm cũng chẳng sao. Đứng trên thuyền giữa biển nhìn vào thấy núi Thọ đầy oai phong như mãnh long vờn mây bay về phía biển.

ông Nguyễn Thực, 84 tuổi ở thôn Thọ Sơn trao đổi với phóng viên về núi Thọ, mũi Rồng.

Gần trên đỉnh núi Thọ có một vùng đất đai bằng phẳng rộng chừng hơn 2.000 m2 mà theo ông Thực có thể sẽ được chọn làm nơi an táng cho Đại tướng. Muốn lên đó dễ dàng di chuyển bằng xe ô tô hoặc nếu đi bộ chỉ mất chừng chưa đến nữa giờ đồng hồ. Cũng chính vì vậy, ông Thực nói: Dù tuổi già, sức yếu nhưng với tình yêu thương vô bờ bến, tôi sẽ cố gắng để hằng ngày được lên viếng người…

Anh Chu Văn An, Bí thư thôn Thọ Sơn nơi có núi Thọ, mũi Rồng tâm sự: Dù mới biết thông tin qua các trang báo mạng nhưng 267 hộ dân trong thôn anh từ đêm hôm qua tới giờ cứ râm ran mãi câu chuyện. Ai cũng vui mừng và không giấu được cảm xúc trước vinh dự to lớn này.

Chủ tịch UBND xã Quảng Đông: chả có nơi nào đẹp hơn nơi ấy.

Nhiều người dân ở Thọ Sơn đã nghẹn ngào rơi nước mắt bởi bao năm Đại tướng vì việc công, việc nước nên người dân muốn cũng khó gặp được. Bây giờ họ có nhiều cơ hội để được gần gũi và tri ân Đại tướng dấu yêu của mình - anh An cho biết thêm.

Về núi Thọ, mũi Rồng theo anh An có nhiều điểm rất đặc biệt, đó là nơi có đến 33 khe nước lớn nhỏ như những rồng uốn lượn chảy về hai mái Bắc, Nam… Nước ở các khe này trong văn vắt và ngọt vô cùng. Có nhiều khe như Giếng Động, Sẫm Bằng, Thụng Mua, Lá Bứa nước chưa bao giờ cạn dù rằng vào mùa hè nóng bấc, gió Lào ở vùng Thọ Sơn này hầu như khe nước nào cũng cạn khô.

Một phần núi Thọ.

Núi Thọ với anh An và nhiều bà con ở Thọ Sơn luôn gắn với ký ức tuổi thơ thời chăn trâu, đuổi bướm, bắt chim. Núi Thọ cũng là nơi có cánh rừng trồng rộng hàng chục ha của bà con nơi đây nên đó cũng được xem như lá phổi xanh giữ gìn môi trường sinh thái cho xã Quảng Đông…

Từ sáng hôm nay, biết được thông tin núi Thọ, mũi Rồng ở Vũng Chùa-Đảo Yến được chọn làm nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều người dân ở huyện, thành phố của tỉnh Quảng Bình cũng đã về đây để được nhìn ngắm thế sông núi nơi yên nghỉ của người. Tất cả đến đây bởi lòng kính trọng và tin yêu Đại tướng.

Đến thời điểm này, xã Quảng Đông chưa nhận được thông tin chính thức từ cấp trên về việc chọn núi Thọ ở Vũng Chùa-Đảo Yến làm nơi yên giấc ngàn thu cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Người dân và lãnh đạo của xã Quảng Đông biết thông tin này qua báo chí trên mạng Internet. Tuy nhiên, ông Võ Quang Đạt -với cương vị Chủ tịch UBND xã- khẳng định: "Chúng tôi đã chủ động, sẵn sàng và chờ đợi để được cấp trên phân công công việc lo hậu sự cho Đại tướng. Chúng tôi sẽ hoàn thành tốt nhất phần việc được giao vì tình yêu thương kính trọng vô bờ bến đối với người Đại tướng của mình".

Tin, ảnh: Thọ Thành