Bộ tộc Surma sống bên bờ Tây sông Omo ở phía Tây Nam của đất nước Ethiopia nổi tiếng với sở thích giải khát bằng...máu bò tươi.

Noi da ga voi bo toc co so thich uong...mau bo tuoi - Anh 1

Còn được biết đến với tên gọi Suri, bộ tộc Surma vẫn sống như những người nguyên thủy. Họ ở trong những ngôi nhà đắp bằng đất hoặc lều đậy bằng rơm, sống dựa vào trồng trọt và chăn nuôi.

Noi da ga voi bo toc co so thich uong...mau bo tuoi - Anh 2

Bộ tộc Surma có chừng 30.000 người và vẫn duy trì chế độ phụ hệ, đàn ông là trụ cột trong gia đình. Nam giới của bộ tộc này bắt đầu nuôi bò từ năm 8 tuổi và chỉ được phép lấy vợ khi đã sở hữu đàn bò ít nhất là 60 con.

Noi da ga voi bo toc co so thich uong...mau bo tuoi - Anh 3

Bộ tộc Surma có truyền thống lâu đời mà có thể khiến nhiều người cảm thấy “kinh dị”, đó là uống máu bò tươi được lấy trực tiếp từ cơ thể con bò. Đây được xem là truyền thống có ý nghĩa tâm linh, đồng thời còn là sở thích, cách tăng cường sinh lực, sức mạnh cho đàn ông trong bộ tộc.

Noi da ga voi bo toc co so thich uong...mau bo tuoi - Anh 4

Ngày xưa, đàn ông bộ tộc Surma tổ chức các buổi tiệc uống máu để lấy dũng khí mỗi khi giao chiến với kẻ thù. Đây cũng được xem là nghi lễ cầu mong chiến thắng.

Noi da ga voi bo toc co so thich uong...mau bo tuoi - Anh 5

Để lấy được máu của con bò, người Surma dùng chọc thủng tĩnh mạch của cổ con bò. Khi đó, máu sẽ chảy ra xối xả, thành tia. Sau đó, họ dùng một chiếc bát được rửa sạch bằng nước tiểu của bò để hứng máu.

Noi da ga voi bo toc co so thich uong...mau bo tuoi - Anh 6

Sau khi lấy được khoảng 2 lít máu, người Surma dùng đất nhão bịt vết thương bò lại. Tộc trưởng sẽ là được uống đầu tiên, sau đó đến người lớn tuổi, rồi người trưởng thành, thanh niên trai tráng.

Noi da ga voi bo toc co so thich uong...mau bo tuoi - Anh 7

Nếu như đàn ông Surma có truyền thống uống máu bò tươi thì phụ nữ của bộ tộc Surma còn có những tập tục làm đẹp vô cùng kỳ lạ: căng môi bằng chiếc đĩa và vẽ mình. Theo đó, cô gái nào sở hữu khuôn mặt đẹp nhất là cô gái có khuôn mặt với nhiều hình xăm cùng với cái đĩa to nhất trên môi.