Công nhân “nhảy việc” là chuyện rất bình thường và xảy ra phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ở Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam, điều này lại là chuyện xưa nay hiếm bởi doanh nghiệp có chế độ phúc lợi rất tốt cho người lao động.

Lo bữa ăn ngày nghỉ cho công nhân

Công ty Meiko có trụ sở nằm ở ngay đầu lối rẽ vào Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, cách trung tâm Hà Nội khoảng 25 cây số. Không mấy khó khăn khi hỏi thăm công ty này - một doanh nghiệp rất nổi tiếng với người dân địa phương vì những chế độ phúc lợi với người lao động.

Việc có nhiều chế độ phúc lợi khiến lao động yên tâm gắn bó với công ty. Ảnh: Mạnh Minh

Chị Mai Thị Duyên, quê ở Hoàng Xá (Quốc Oai) kể: Chị làm ở Công ty Meiko được hơn nửa năm nay. Tốt nghiệp THPT, đi làm ở nhiều nơi, đến năm 2012, Duyên nộp hồ sơ và được tuyển dụng vào làm tại đây. Nếu không làm tăng ca, thu nhập của Duyên mỗi tháng là 4 triệu đồng; nếu tăng ca, thu nhập sẽ tăng lên đến 7 triệu đồng/tháng. Từ khi Duyên vào làm công nhân ở đây, bố mẹ Duyên yên tâm hơn, Duyên cũng thấy hài lòng. Chị không chỉ hài lòng với mức thu nhập này mà còn bởi nhiều chế độ ưu đãi của công ty dành cho những người lao động như chị.

Điều đầu tiên Duyên tâm đắc là những bữa cơm tập thể do công ty nấu để phục vụ người lao động. Mỗi ngày, mỗi công nhân đóng cho công ty 6.000 đồng nhưng được công ty phục vụ 3 bữa. Mỗi công nhân đều có tiêu chuẩn tiền ăn 50.000 đồng/ngày (12.000 đồng cho bữa sáng, hai bữa ăn chính 19.000 đồng/bữa). “Nhiều nơi, công nhân bị ngộ độc phải vào viện cấp cứu vì ăn cơm tập thể nhưng ở công ty chúng tôi chưa bao giờ xảy ra chuyện này”, chị Duyên kể. “Nhiều hôm làm đến 8 giờ tối mới xong việc nên tôi ăn tối ở công ty luôn. Mang tiếng nhà gần nhưng có mấy khi tôi ăn cơm ở nhà đâu!”, một cô bạn hàng xóm với Duyên chia sẻ thêm.

Tháng 12/2006, Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam chính thức được trao giấy chứng nhận đầu tư vào Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty gồm: Thiết kế, sản xuất và chế tạo các loại bảng mạch in điện tử, lắp ráp các sản phẩm điện tử hoàn chỉnh.

Dự án đầu tư của Meiko là một trong 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất năm 2006 và là dự án sản xuất điện tử lớn nhất từ trước đến nay của các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Với tổng diện tích 170.000 m2, công ty có các nhà máy sản xuất bản mạch in điện tử, nhà máy lắp ráp linh kiện, khu ký túc xá cho cán bộ, công nhân viên.

Khác với Duyên, rất nhiều lao động trẻ từ các tỉnh thành lân cận về đây làm cho công ty lại chọn ký túc xá làm chỗ đi về và gắn bó. Hưng và Nam đều ở “nội trú” kể: “Ngày đầu tiên bọn em vào ở ký túc, công ty cho mỗi người một cái phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng để sắm sửa các đồ dùng sinh hoạt cần thiết như chăn chiếu, màn, cốc chén...”.

Mỗi phòng có 8 người, có giường tầng, tủ, bàn ghế đầy đủ. Các đồ dùng sinh hoạt hiện đại khác như quạt, bình tắm nóng lạnh, điều hòa cũng không thiếu. Không chỉ được “bao trọn gói” chi phí phòng ở mà các khoản tiền điện, nước, tất cả các công nhân ở đây đều được công ty hỗ trợ. Trong khuôn viên ký túc xá có một siêu thị nhỏ, bán các vật dụng sinh hoạt thiết yếu phục vụ người lao động.

Nam làm việc cho công ty này được gần 3 năm. “Bây giờ tiền thuê phòng trọ cho 2 người ở rẻ nhất cũng phải 700.000 đồng/tháng chưa kể tiền điện, nước. Ở nội trú, em đã tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Hằng tháng, em còn gửi được gần như toàn bộ lương về cho bố mẹ ở quê”, Nam nhẩm tính. “Chưa kể, ngày nghỉ, những công nhân ở nội trú như chúng em vẫn được công ty phục vụ cơm bình thường như ngày đi làm”, Nam kể tiếp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn có nhiều hình thức chăm lo cho đời sống tinh thần của công nhân. Chị Duyên cho biết: Công nhân nữ mang bầu có chế độ làm việc đặc biệt. Nếu mang thai từ tháng thứ 5 trở lên, các chị em sẽ không phải làm tăng ca. Ngoài ra, mỗi ngày được nghỉ làm 40 phút để đi lại, tập các động tác thể dục hoặc chợp mắt, hoặc ăn bữa phụ... để tăng sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Với gia đình công nhân gặp việc hiếu/hỷ, mỗi người đều được công đoàn công ty hỗ trợ 300.000 đồng, tuy số tiền không nhiều nhưng việc làm này của công ty đã kịp thời động viên, san sẻ niềm vui nỗi buồn với người lao động.

Đời sống tinh thần người lao động trong công ty đang ngày càng được cải thiện. Công ty dành hẳn một phòng giải trí có trang bị ti vi và dàn loa, karaoke cho người lao động sử dụng miễn phí sau giờ làm việc. Công ty cũng bố trí một thư viện xinh xắn có sách, báo, tạp chí cho công nhân tìm hiểu thông tin. “Sắp tới, công ty còn mở thêm sân chơi thể thao, phòng truy cập internet dành cho công nhân”, Nam cho biết.

Tại Công ty Meiko, công nhân có phòng để giải trí, thư giãn lành mạnh sau những giờ làm việc căng thẳng. Ảnh: Xuân Sinh

Qua trò chuyện với nhiều chủ quán ăn và công nhân sau giờ tan tầm, chúng tôi hiểu vì sao đối với Meiko, người lao động đã vào làm đều có tâm lý muốn gắn bó lâu dài. Trong khi, ở những công ty xung quanh, hiện tượng công nhân vào làm chưa được nửa năm đã nhấp nhổm muốn chuyển việc hoặc thậm chí mới 3 tháng đã bỏ việc không phải là chuyện hiếm.

Anh Phạm Văn Huân (Hải Hậu, Nam Định) và Phạm Đăng Ước (Thái Thụy, Thái Bình) là những lao động trẻ đều nộp hồ sơ vào Meiko trong đợt tuyển dụng của doanh nghiệp này vào tháng 4/2013. “Em học cao đẳng chuyên ngành Tin học, trước đây em làm nhà máy dệt ở quê nhưng thu nhập chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng. Dịp này, Công ty Meiko tuyển thêm lao động và em quyết định nộp hồ sơ vào đây. Nếu được tuyển dụng, em sẽ đăng ký ở ký túc xá”, Huân hào hứng chia sẻ.

Chăm lo nơi ăn chốn ở cho công nhân

Để người lao động ổn định về chỗ ở, công ty đã đầu tư 8 triệu USD xây dựng 3 tòa nhà ở cho công nhân. Đánh giá về mô hình nhà ở miễn phí cho công nhân ở Meiko, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho rằng, đây là đơn vị duy nhất xây ký túc xá cho công nhân lao động ở miễn phí. Trước kia cũng đã có một số doanh nghiệp xây dựng nhà cho công nhân, nhưng mỗi tháng người lao động vẫn phải đóng tiền ở, tiền điện, nước, công ty chỉ hỗ trợ phần nào. Riêng tiền ăn thì người lao động phải tự lo hoàn toàn.

Luật Công đoàn sửa đổi quy định: Tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đều phải trích nộp phí công đoàn bằng 2% quỹ lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội kể từ ngày 1/1/2013. Sau khi nội dung này được Quốc hội thông qua, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Meiko đã sớm thông tin tới Ban Giám đốc để thực hiện quy định này.

Theo ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty Meiko Việt Nam, khi được Ban Chấp hành Công đoàn trao đổi về nội dung này, Ban lãnh đạo công ty rất ủng hộ. Trước đây, phí công đoàn chỉ bằng 1% quỹ lương, chỉ giúp công đoàn cơ sở tổ chức được các hoạt động phong trào. Tới đây, khi nguồn kinh phí được tăng thêm, công đoàn cơ sở sẽ chăm lo tốt hơn cho đời sống công nhân.

Ông Hải cũng chia sẻ thêm: “Dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 vừa qua, ngoài khoản tiền thưởng là tháng lương thứ 13 cho người lao động, công đoàn công ty đã trích 120 triệu đồng từ quỹ phúc lợi để mua quà Tết cho công nhân và trích 100 triệu đồng hỗ trợ công nhân tiền tàu xe về quê đón Tết”.

Mạnh Minh