Sau thời kỳ trầm lắng thì những năm gần đây, thị trường nhà ở đã có dấu hiệu hồi phục và đáp ứng nhu cầu thực dụng hơn và phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng hơn chứ không chỉ là những kiến trúc xa hoa, dán mác cao cấp, đẳng cấp … Cùng với xu hướng đó, “thiết kế thông minh” hay thiết kế nhân văn của dòng sản phẩm BĐS xanh đã trở thành một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn những sản phẩm nhà ở mà mình muốn sở hữu.

Noi cong huong cua gia tri an cu va nghi duong - Anh 1

Căn hộ xanh Diamond Lotus Riverside- Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Hoa Kì (Leed) lần đầu tiên tại Việt Nam.

Trở lại khái niệm “thông minh của BĐS xanh”, đó chính là cách dùng những thủ pháp kiến trúc nhằm hiện thực hóa nhu cầu mong muốn của cư dân. Không dừng lại ở đó, thiết kế thông minh còn mang lại giá trị nhân văn, yếu tố văn hóa truyền thống bản địa và cả tính cộng đồng nơi cư dân sinh sống.

Tính kết nối giúp đa năng hóa không gian
“Nhà thông minh” không đơn thuần là nhà được lắp đặt hệ thống các trang thiết bị điện tử gia dụng tối tân để tạo ra môi trường sống tiện nghi, an toàn, tiết kiệm năng lượng theo cách chúng ta từng nghĩ, mà còn tạo được chất keo giúp cá nhân gắn kết với gia đình, gia đình gắn kết với khu phố và khu phố phải được gắn kết với cộng đồng... Để tránh lãng phí không gian và tăng tính kết nối, cây xanh thấp tầng dùng làm ranh giới thay cho những hàng rào kiên cố, những hành lang thô cứng, đơn điệu của các tầng căn hộ được thay bằng những tiểu cảnh xanh mát, sân chơi cho con nhỏ hay là nơi giao lưu để tăng tình làng nghĩa xóm. Không gian trong và ngoài nhà được nối kết sẽ giúp bạn cảm nhận diện tích ngôi nhà của bạn rộng thoáng, không chỉ gói gọn trong bao nhiêu đó m².

Sự cộng hưởng của An cư, lạc nghiệp và nghỉ dưỡng tại chỗ
An cư, lạc nghiệp và du lịch nghỉ dưỡng là những nhu cầu thiết thực mà ai cũng có và đặc biệt quan trọng đối với những cư dân sống trong nội ô của các đô thị đất chật người đông như TP. HCM… Bất động sản xanh với thông minh sẽ giúp bạn “nghỉ dưỡng tại chỗ”, kéo gần không gian sinh thái, trong lành vào ngay chính tổ ấm của bạn… Bạn sẽ không mất công sức và thời gian di chuyển từ nơi này đến nơi khác mà chỉ cần tận hưởng ngay những trải nghiệm sống lý thú cùng home spa, vườn thiền - yoga, vườn ẩm thực,…ngay tại nơi mình ở. Bên cạch đó, sự tích hợp sẽ gia tăng tính cộng hưởng và đa dụng của không gian bằng các module linh hoạt trong nội thất. Ví như không gian sinh hoạt giao tiếp và vay mượn như việc bếp, bar trở thành nơi tiếp khách tạm thời hay sân phơi, sân nước, terrace cùng chia sẽ không gian với sàn kỹ thuật…

Tăng cường sức khỏe cho cư dân
Trong thiết kế thông minh không thể thiếu yếu tố xanh, bởi “xanh” là một xu hướng tất yếu mà cả toàn cầu đang hướng đến. “xanh” là tiết kiệm năng lượng, là tốt cho sức khỏe nhưng phải “xanh hợp lý” thì mới phát huy được giá trị vào đời sống hàng ngày của cư dân.
Một vườn thiền trên không với cây cỏ xanh mát, không khí trong lành hay bancony xanh, hàng rào xanh giảm thiểu bức xạ nhiệt và tăng cường khí tươi cho không gian là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tăng cường sức khỏe cho cư dân. Còn gì thích thú cho bằng việc bạn có thể cùng gia đình và hàng xóm trồng cây trên tầng thượng. Những không gian xanh thiết kế hợp lý giúp cư dân tiếp cận nhiều hơn đến năng lượng tự nhiên, tiếp xúc nhiều hơn với khí trời còn hỗ trợ thêm rất nhiều về nhu cầu tăng cường sức khỏe của cư dân, hạn chế tiếp cận với những tác nhân ô nhiễm môi trường hiện có. Và cũng đã có nhiều bộ tiêu chuẩn công trình xanh được tín nhiệm toàn cầu – điển hình như tiêu chuẩn Leed của USGBC (Hoa Kỳ) tạo ra những quy chuẩn nghiêm ngặt để đánh giá các công trình xanh đúng nghĩa.

Gia tăng giá trị nhân văn đô thị
Giá trị cộng đồng chỉ có thể được kích hoạt khi có được không gian cộng đồng tốt. Không gian cộng đồng trong đô thị lại thể hiện được tính bình đẳng cho mọi người và đó chính là tính nhân văn – một tính năng quan trọng mà thiết kế thông minh có thể mang lại. Thông qua việc cài cắm không gian sinh hoạt chung cho cư dân một cách hợp lý ở nhiều nơi như hành lang, tầng thượng, công viên trung tâm…Ví như việc biến tầng thượng của các tòa nhà căn hộ thành vườn thiền trên không, cung cấp các dịch vụ sức khỏe, mọi cư dân của tòa nhà đều có cơ hội hưởng được giá trị của tầng thượng chứ không riêng gì gia chủ của tầng penthouse là một bước tiến vượt bậc về mặt nhận thức tính nhân văn của nhà phát triển dự án.

Bảo Chương