VOV.VN - Đã có rất nhiều lời phê phán liên quan đến các vị trí mới trong Nội các mà Thủ tướng Manuel Valls mới bổ nhiệm ngày 26/8.

Nhiều tờ báo cho rằng đó chỉ là thanh lọc nội bộ chứ không phải thay đổi thực chất. Việc đảm bảo bình đẳng nam nữ tuyệt đối 8 nam-8 nữ trong Chính phủ chỉ là gượng ép trong khi những vị trí chủ chốt lại được giao vào những nhân vật không thực sự xuất sắc.

Với tựa đề Emmanuel Macron - Nước sốt Tự do của Chính phủ?, bài báo trên tờ Le Monde khẳng định việc bổ nhiệm ông Macron, 36 tuổi, vào vị trí Bộ trưởng Kinh tế là một sự "ngạc nhiên" trong Nội các mới của Thủ tướng Manuel Valls.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg - người khiến Chính phủ Pháp phải thay đổi Nội các sau tuyên bố chỉ trích của mình, chuẩn bị tham dự cuộc họp báo ngày 25/8 (Ảnh Reuters)

Ông Macron là một gương mặt không xa lạ trong hậu trường của đảng Xã hội với kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế- tài chính sau thời gian làm tại ngân hàng Thụy sỹ Rothschild và là cố vấn lâu năm của điện Elyseé về chính sách kinh tế.

Nếu như bảng thành tích cá nhân ông Macron đủ thuyết phục về khả năng lãnh đạo của ông, thì danh hiệu là nhân vật theo trường phái kinh tế "tự do" nhất trong Đảng Xã hội lại gây nhiều chỉ trích.

Với việc gạt bỏ một Bộ trưởng Kinh tế phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng như ông Arnaud Montebourg thay bằng ông Macron, Tổng thống Francois Hollande và Thủ tướng Manuel Valls gửi đi một thông điệp không có gì rõ ràng hơn, rằng Chính phủ Pháp sẽ theo đuổi đến cùng chính sách kinh tế "tự do", sẽ thực thi "Hiệp ước trách nhiệm" dù bị chỉ trích là quá nhượng bộ với giới chủ.

Trong bức thư gửi hai nhà lãnh đạo Pháp lý giải sự ra đi của mình, cựu Bộ trưởng Văn hóa Fillipetti đã nhắc khéo rằng cử tri đòi hỏi những chính sách "thực tế nhưng phải theo đường lối cánh tả".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngay vào tối 26/8, Thủ tướng Manuel Valls đã tuyên bố chắc nịch rằng: "Ông Emmanuel Macron là một người theo chủ nghĩa xã hội", song cũng không gạt bỏ được những chỉ trích rằng chính phủ Pháp đang ngày càng xa rời đường lối "thiên tả" truyền thống.

Ngay trong nội bộ Đảng Xã hội, những lời chỉ trích đối với việc bổ nhiệm ông Macron cũng gia tăng. Đại biểu của Đảng này tại vùng Hauts-de-Seine Jean-Marc Germain viết trên trang cá nhân của mình rằng việc "đưa một chuyên gia tài chính vào lãnh đạo ngành công nghiệp trong khi đất nước đang phải chịu đựng sự lũng đoạn của tài chính không phải là một tín hiệu tốt".

Bên cạnh sự bổ nhiệm Bộ trưởng kinh tế mới gây ngạc nhiên, sự thăng tiến của hai nữ Bộ trưởng trong Chính phủ mới cũng được bàn tán nhiều. Với 8 nữ trong số 16 Bộ trưởng trong Nội các công bố ngày 26/8, Chính phủ mới của Pháp tiếp tục tôn trọng nguyên tắc mà Tổng thống Francois Hollande đưa ra là đảm bảo bình đẳng giới tuyệt đối trong Chính phủ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc chuyển Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Najat Vallaud- Belkacem, 36 tuổi, sang trở thành nữ Bộ trưởng Giáo dục đầu tiên của nước Pháp là chưa thuyết phục.

Trong bối cảnh ngày khai giảng đang đến gần và nước Pháp đang triển khai dở dang nhiều cải cách giáo dục quan trọng, có lẽ người dân Pháp chờ đợi ở một gương mặt có uy tín và nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.

Bà Belkacem là người gốc Maroc, từng tốt nghiệp trường Khoa học Chính trị danh tiếng của Pháp, nay trở thành nhân vật quan trọng thứ 3 trong Chính phủ Pháp.

Người phụ nữ thứ hai có sự thăng tiến mạnh trong Chính phủ mới là Bộ trưởng Văn hóa mới Fleur Pellerin, người gốc Hàn Quốc, 41 tuổi. Đây là lần đầu tiên bà Pellerin được bổ nhiệm vào một vị trí Bộ trưởng thực sự; sau khi là Quốc vụ khanh phụ trách kỹ thuật số và Quốc vụ khanh về ngoại thương.

Tờ Le Nouvel Observateur có bài nhận định Nội các mới gây nên "tâm lý giận dữ" và là một sự "khiêu khích thực sự". Bí thư toàn quốc của Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent chỉ trích Chính phủ mới tiến hành chính sách "hữu" hơn bao giờ hết trong lịch sử cầm quyền của phe tả và dự đoán Nội các mới của Chính phủ sẽ khó tránh khỏi "thất bại mới".

Mối quan hệ Pháp- Đức cũng là điều được bàn tới. Những ý kiến chỉ trích nước Pháp nhượng bộ trước chính sách kinh tế cứng rắn của nước Đức, giờ càng gia tăng.

Chủ tịch Đảng "Đứng lên nền Cộng hòa" Nicolas Dupont-Aignan tuyên bố sự bổ nhiệm ông Macron là một dấu hiệu gửi tới Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng "nước Pháp đã buông tay và chiếc vòng càng siết chặt hơn"./.