Bước sang tuổi xế chiều, ai cũng mong muốn cuộc sống "ông chăm bà, bà chăm ông", ấy vậy mà hai danh hài lão làng đất Bắc không thực hiện được.

Là hai danh hài gạo cội mang niềm vui tiếng cười cho đời, những tưởng hai danh hài phải có một cuộc sống đầy đủ từ vật chất lẫn tinh thần. Nhưng khi ánh sáng sân khấu vụt tắt, họ lại trở về với cuộc đời bình dị với những buồn vui thường nhật và chung một nỗi buồn nhớ vợ day dứt.

Chuyện đời của hai danh hài Phạm Bằng, Văn Hiệp được trải dài qua những trang báo cùng những câu chuyện tình cảm riêng tư ít biết nhưng nỗi buồn sâu sắc nhất của cả hai người đàn ông chính là cuộc sống cô đơn không vợ lúc tuổi bóng xế chiều tà.

Noi buon nho vo day dut nhung nam thang cuoi doi cua hai danh hai - Anh 1

Văn Hiệp và vợ lúc còn trẻ.

Nghệ sĩ Văn Hiệp, ông trưởng thôn với chiếc còi cùng tiếng tuýt quen thuộc khiến khán giả cười bổ nghiêng bổ ngả có một cuộc sống xa vợ đằng đẵng đến tận 20 năm. Chắc chỉ có người thân, bạn bè mới biết được chuyện của ông còn khán giả phải đợi đến khi ông nằm xuống mới biết được nỗi buồn nhớ vợ dài theo năm tháng.

Vốn cuộc sống đang yên ả, hai vợ chồng cùng các con đang quây quần bên nhau thì vì kinh tế khó khăn nên vợ Văn Hiệp phải xa chồng con sang xứ người mưu sinh. Cuối cùng bà không còn muốn trở về nước để ở bên cạnh người bạn đời của mình. Văn Hiệp cứ côi cút đợi vợ chăm con và đi diễn để đi qua những tháng ngày trống trải.

Suốt 20 năm mòn mỏi, người thân bạn bè và đồng nghiệp liên tục nhắc ông sớm nghĩ đến chuyện đi bước nữa bởi chuyên hôn nhân của ông khiến người yêu quý ông chẳng thể yên lòng. Ấy vậy mà Văn Hiệp vẫn cứ ậm ừ cho qua chuyện.

Noi buon nho vo day dut nhung nam thang cuoi doi cua hai danh hai - Anh 2

NS Văn Hiệp: "Bỏ vợ thì cũng được thôi nhưng bỏ để làm gì".

Thậm chí đã có những người vì nghĩ cho ông mà quyết định làm mai làm mối cho danh hài nhưng ông một mực từ chối. Bởi với ông: "Bỏ vợ thì cũng được thôi nhưng bỏ để làm gì?".

Lúc sinh thời, người nghệ sĩ già từng tâm sự: 'Có những người đi nước ngoài thay đổi tình cảm, bỏ chồng vợ ở nhà nhưng tôi thì chắc chắn bà xã mình không có ai. Nhiều người sau lưng hay cười tôi vì chuyện đó. Mà nếu bà ấy có ai khác thật, tôi cũng không nghĩ đó là sự phản bội.

Đàn bà một mình vất vả, nếu có đàn ông giúp đỡ mà nảy sinh tình cảm cũng không phải chuyện đáng chê trách. Mình có giữ cũng vô ích'. Cho đến khi ông yếu bệnh, vợ quay trở lại ở bên cạnh chăm sóc ông nhưng chỉ một thời gian ngắn bà lại đi thế là cho đến phút cuối Văn Hiệp vẫn canh cánh nỗi nhớ vợ day dứt.

Nỗi buồn nhớ vợ ấy không chỉ riêng nghệ sĩ Văn Hiệp từng trải mà còn cả nghệ sĩ Phạm Bằng. Danh hài 85 tuổi lên sân khấu với những vai diễn hài từ ông sếp lớn đến tri phủ "đại nhân" cùng những lời thoại có phần đùa cợt tung tẩy là thế nhưng kỳ thực trong cuộc sống riêng tư của ông cũng không được viên mãn.

So với nghệ sĩ Văn Hiệp thì có lẽ Phạm Bằng hạnh phúc hơn nhưng đến tuổi già ông cũng trải qua những cảm xúc lúc vắng người vợ mà ông yêu thương hết lòng. Nói về mối tình sâu đậm của nghệ sĩ Phạm Bằng không ai là không biết.

Noi buon nho vo day dut nhung nam thang cuoi doi cua hai danh hai - Anh 3

Mối tình vẹn nguyên của nghệ sĩ Phạm Bằng.

NSƯT Phạm Bằng đã kết hôn năm 29 tuổi với người phụ nữ kém ông 8 tuổi. Hơn 44 năm chung sống và có với nhau 4 người con, Phạm Bằng luôn dành cho vợ những lời trân trọng, ngợi ca. Khi nói về vợ, Phạm Bằng chia sẻ: “Trong cuộc sống, sự nghiệp và sự thành công của tôi thì 98% nhờ vào công của bà ấy, chỉ có 2% do tôi”.

Thậm chí, khi vợ mất, Phạm Bằng vẫn không muốn đi bước nữa. Ông nói: "Nếu lấy ai, chắc chắn không thể bằng bà ấy được". Chính vì thế, 13 năm đi về một mình cũng đã có nhiều người khuyên ông nên đi bước nữa nhưng ông im lặng và đi qua những ngày cô đơn.

Sự hy sinh, chắt chiu tần tảo của người vợ đã để lại trong ông những tình cảm sâu nặng, ông đã quyết định dành trọn cuộc đời cho vợ và con. Dù công việc khó khăn vất vả nhưng ông vẫn kiên cường vượt qua để lo cho con cái có một cuộc sống đầy đủ.

Noi buon nho vo day dut nhung nam thang cuoi doi cua hai danh hai - Anh 4

Những năm tháng cuối đời ông sống trong lòng nỗi nhớ thương vợ.

Chính tình cảm lớn lao của vợ đã làm cho danh hài 85 tuổi nặng lòng. Theo hàng xóm của ông chia sẻ, lúc vợ ông mất, ông đã suy sụy vô cùng bởi "Hai vợ chồng bác yêu nhau và tình cảm lắm”. Mang trong mình hơn 13 năm nỗi đau nhớ vợ, để trái tim nguôi ngoai, người nghệ sĩ già phải tích cực đi diễn dù bất kể nắng mưa hay bệnh tật.

Đỗ Quyên (TH)