Đúng như những lời đồn đoán, cầu thủ được triệu tập do “lỗi đánh máy” Võ Huy Toàn đã bị loại khi HLV Nguyễn Hữu Thắng chốt danh sách ĐTQG tham dự AFF Suzuki Cup 2016.

Khi HLV Nguyễn Hữu Thắng công bố danh sách tập trung ĐTQG chuẩn bị cho AFF Cup 2016 đã không có tên Huy Toàn, điều đó đã làm người hâm mộ Đà Nẵng và khán giả cả nước nói chung tỏ vẻ không hài lòng nhưng sau đó, cựu HLV SLNA đã gọi cầu thủ này lên tuyển và đổ thừa do “lỗi đánh máy”. Từ đó, khán giả đã lo ngại cho tương lai của cầu thủ này trong lần tập trung lần này và khi tần số xuất hiện của Huy Toàn trong các trận giao hữu chỉ vỏn vẹn chưa được 45 phút thì việc cầu thủ này bị loại chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Noi buon Huy Toan va noi niem cua nguoi ham mo Da Nang - Anh 1

Võ Huy Toàn bị loại khi ĐT Việt Nam tham dự AFF Suzuki Cup 2016 như một điều được dự báo trước đó. Ảnh: Đình Viên.

Và đúng như dự đoán Huy Toàn đã bị loại khi vị HLV này chốt danh sách 25 cầu thủ dự AFF Cup 2016 tại Myanmar. Trong số những cầu thủ bị loại, thì tiền vệ gốc Lâm Đồng này khiến người hâm mộ đặt nhiều câu hỏi, liệu có sự phân biệt hay tư tưởng khi loại cầu thủ này hay không nhưng những nghi vấn này thì chỉ có người trong cuộc mới có thể lý giải tường tận. Riêng người hâm mộ Đà Nẵng thì việc cầu thủ này bị loại không có gì quá bất ngờ dù rất hụt hẫng.

Có thể lý giải đơn giản cho việc cầu thủ này bị loại đó là trong tay Hữu Thắng có quá nhiều tiền vệ chất lượng và Huy Toàn không phù hợp với vị HLV này, thế là đủ cho việc loại tiền vệ của SHB Đà Nẵng. Còn khả năng của Huy Toàn như thế nào thì hãy để người hâm mộ cả nước đánh giá qua những bước chạy, sự nhiệt tình quá mức tưởng chừng đã hủy hoại sự nghiệp của cầu thủ này trong các trận đấu trong màu áo ĐTQG.

Nếu đánh giá khách quan hơn, trong những mùa giải gần đây chưa có cầu thủ nào giữ vững được phong độ tốt như Huy Toàn dù ở tuyển hay CLB. Huy Toàn bị loại mang theo đó là nỗi buồn của khán giả Đà Nẵng. Có lẽ chưa bao giờ người hâm mộ Đà thành buồn và thất vọng như lúc này khi cầu thủ cuối trưởng thành từ lò đào tạo SHB Đà Nẵng đã phải ở nhà để nhường suất cho những cầu thủ của lò khác. Nhớ những năm về trước, đội bóng sông Hàn luôn đóng góp những cầu thủ chất lượng cho các lứa U và ĐT Quốc gia, như Quốc Anh, Thanh Hưng, Nguyên Sa và các cầu thủ trẻ như Huy Toàn và Ngọc Thắng. Những năm gần đây, cùng với sự đi xuống của bóng đá trẻ Đà Nẵng thì các cầu thủ mang dòng máu Quảng – Đà cũng dần ít xuất hiện trong màu áo ĐT Việt Nam. Khi Huy Toàn được triệu tập lên tập trung đã làm cho người Đà thành cũng vơi một chút buồn, dù những khó khăn trong “chuyến tàu” muộn này đã được dự báo trước.

Noi buon Huy Toan va noi niem cua nguoi ham mo Da Nang - Anh 2

Huy Toàn bị loại khỏi ĐT Việt Nam như nỗi đau "sát muối" vào lòng người hâm mộ bóng đá Đà thành. Ảnh: Đình Viên.

Huy Toàn buồn, khán giả Đà Nẵng buồn và người hâm mộ cả nước tiếc nuối. Nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho công tác đào tạo trẻ của CLB này, sự sa sút nghiêm trọng trong những năm gần đây không chỉ khiến SHB Đà Nẵng dần mất đi bản sắc và tên tuổi của mình trên bản đồ đào tạo trẻ Việt Nam. Điều đó còn khiến cho ĐTQG mất đi nguồn cung cấp cầu thủ chất lượng. Võ Huy Toàn bị loại như “nhát dao” cuối cùng đâm vào lòng tự trọng của khán giả trung thành với đội bóng này. Như thế là niềm hy vọng cuối cùng của đội bóng đứng thứ ba V-League đã sạch bóng cầu thủ trên tuyển, điều đó là điều không thể chấp nhận được ít nhất là cho đến lúc này với người Đà thành.

Viết Định | 22:00 13/11/2016