Doanh thu quảng cáo quý III/2013 của Tribune Co và News Corp đã sụt giảm mạnh ở cả mảng báo giấy lẫn truyền hình. Trong khi Tribune Co “gỡ gạc” được một phần nhờ doanh thu từ mảng báo mạng, News Corp thậm chí còn không đạt được điều đó.

Tribune Co

Công ty truyền thông Tribune Co có trụ sở tại Chicago, sở hữu 23 đài truyền hình và 8 tờ báo hàng ngày, bao gồm những tờ báo danh tiếng như Chicago Tribune và Los Angeles Times, mới đây đã công bố báo cáo kinh doanh quý III/2013 với mức doanh thu 695 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 6% suy giảm đến từ mảng truyền hình và 4% đến từ mảng xuất bản báo giấy.

Mặc dù công ty này đã thu về 69 triệu USD lợi nhuận hoạt động và 49,8 triệu USD lợi nhuận sau thuế trong quý III/2013, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, nhờ những nỗ lực cắt giảm chi phí sản xuất và thu hẹp biên chế, song ông Peter Liguori - CEO của Trinube Co - vẫn không lấy làm hài lòng với kết quả tài chính này. Ông tỏ ra thất vọng khi chia sẻ rằng: “Trong khi chúng tôi thực hiện các biện pháp chiến lược quan trọng, kết quả tài chính trong quý III lại không đáp ứng được mong đợi của chúng tôi”.

Mảng báo giấy hiện đóng góp 2/3 doanh thu thường xuyên của Tribune Co đã giảm 18 triệu USD trên tổng số 446 triệu USD doanh thu hoạt động từ mảng này, tương ứng 7%. Song đã được chống đỡ một phần nhờ doanh thu từ các ấn bản kỹ thuật số tăng 3%. Xét về giá trị tuyệt đối, lợi nhuận từ báo giấy vẫn tăng 1 triệu USD so với quý III/2012 do chi phí được giảm kịch liệt tới 13%.

Doanh thu mảng truyền hình quý III/2013 cũng giảm mạnh 16 triệu USD trên tổng 248 triệu USD do doanh thu quảng cáo từ mảng này tụt 4%, chủ yếu từ các đài WPIX-TV ở New York, WDCW-TV ở Washington và kênh truyền hình cáp quốc gia. Lợi nhuận hoạt động đạt 42 triệu USD, giảm 39% so với năm ngoái. Tính gộp 3 quý năm 2013, doanh thu truyền hình đã giảm tới 11%. Điểm sáng duy nhất trong mảng này là phí phát sóng tăng ngược 19% trong quý này và tổng từ đầu năm tới nay là 21%.

News Corp

News Corp - Chủ sở hữu 2 tờ báo lớn là Wall Street Journal và New York Post - cũng vừa mới công bố bản báo cáo tài chính theo quý không mấy sáng sủa. Doanh thu quý này đã giảm 2,8%, từ 2,13 tỷ USD năm trước xuống còn 2,07 tỷ USD, do quảng cáo báo in bị tổn thương nghiêm trọng. Trong khi Tribune Co còn được “vỗ về” bởi doanh thu từ ấn bản kỹ thuật số tăng 3%, doanh thu mảng này của News Corp lại giảm tới 6%, còn doanh thu mảng báo in tại Mỹ, Anh, Úc thì lao dốc tới 10%, xuống còn 1,5 tỷ USD. Thông tin này ngay lập tức đã khiến cổ phiếu của News Corp giảm 2,7% xuống còn 16,95 USD/Cổ phiếu.

Trong một cuộc họp gần đây, CEO Robert Thomson của News Corp đã đưa ra mục tiêu chiến lược của tập đoàn là “phải tạo ra doanh thu quảng cáo nhiều hơn, nhưng phải ít phụ thuộc vào quảng cáo hơn”. Để làm được điều này, News Corp đã tiến hành đàm phán hợp đồng quảng cáo trực tiếp với các hãng, mà không thông qua bên thứ 3 là các đại lý chuyên về quảng cáo và truyền thông. Chiến lược này của News Corp tính tới nay đã thu hút được sự quan tâm của 10 thương hiệu toàn cầu, và bước đầu thúc đẩy các kế hoạch đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm khác, như phát triển phiên bản mobile nhằm tăng số lượng thuê bao, bổ sung dịch vụ mới như cập nhập chỉ số Dow Jones phục vụ nhóm khách hàng doanh nghiệp…

Tình hình ở hai trong số các hãng truyền thông lớn nhất nước Mỹ cũng đã đi theo đúng nhận định quảng cáo báo in đang trải qua giai đoạn khó khăn của bà Trần Thị Thanh Mai, Giám đốc Kantar Media Việt Nam. Đồng thời, sự phát triển của quảng cáo trên Internet và điện thoại di động “sẽ lấy đi miếng bánh quảng cáo của truyền hình vốn chiếm đến 85% thị trường quảng cáo”. Dù hiện quảng cáo kỹ thuật số mới chỉ đang trong giai đoạn bước đầu, còn khá nhiều thận trọng, song không thể phủ nhận sự xuất hiện của loại hình này sẽ chính là cơ hội để thúc đẩy thị trường quảng cáo vốn đang phải đối mặt với “bức tường niềm tin”. Theo Công ty TNS Việt Nam, ngành bán lẻ chịu thiệt hại lớn khi chỉ số lòng tin của người tiêu dùng tiếp tục sụt giảm (từ 68% năm 2012 xuống còn 56% năm 2013) khiến cho chi tiêu thực tế cũng giảm. Song thiệt thòi với các doanh nghiệp hoạt động ở thị trường Việt Nam là không thể thoải mái ra các chiến lược marketing và quảng cáo rầm rộ như ý muốn, khi vẫn bị trần chi phí quảng cáo khống chế .