Sáng ngày 1/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về phát biểu của nguyên Giám đốc Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Hải Dương là “bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì nhân dân”, các ĐBQH gay gắt cho rằng, “lấp liếm”, “vô trách nhiệm”, “bao biện”, ”không chấp nhận được”

“Noi bo nhiem nhieu lanh dao la vi dan”: DBQH cho do la “lap liem” “vo trach nhiem” - Anh 1

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Ông Lưu Văn Bản, nguyên Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, hiện là Bí thư Thị ủy Chí Linh giải thích, việc ký quyết định bổ nhiệm tới 43 lãnh đạo trên tổng số 45 biên chế (đến thời điểm hiện nay sở này có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên - PV) là “do khối lượng công việc quá lớn nên tôi phải bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo. Tôi làm việc đó không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”.

Với câu trả lời này, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) gay gắt: “Lấp liếm, rất vô trách nhiệm. Một lãnh đạo sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung. Tôi cũng không biết vì dân là ở lý do gì”.

Một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác? Phải chăng Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hải Dương thì việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn? Vậy đã làm được những gì cho nhân dân ở địa phương đó?

Theo ĐB Nhưỡng, công việc nhiều năm nay ở Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hải Dương đã có bê bối, kiện tụng, tham mưu cho lãnh đạo địa phương chưa đến nơi đến chốn.

“Bây giờ lại nói là vì dân thì không thuyết phục được các ĐBQH, không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Tôi cho rằng, trả lời như thế là chưa tròn trách nhiệm của lãnh đạo trước Đảng, nhân dân”, ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Vụ việc một sở 44/46 người làm lãnh đạo được báo chí phản ánh nhiều thời gian qua. Có ý kiến cho rằng, điều này làm cho cán bộ sở này hoang mang, bất an, ĐB Nhưỡng nhấn mạnh, lỗi là của chính những lãnh đạo đã đặt cán bộ của Sở Lao động Thương binh Xã hội Hải Dương vào những vị trí đó.

“Không nên đổ lỗi cho ai mà những người lãnh đạo như thế phải nhận lỗi trước Đảng, nhân dân. Nếu anh chứng minh được có sự chỉ đạo nào đó thì phải rõ ràng. Còn trong phạm vi, thẩm quyền của mình thì anh phải chịu trách nhiệm. Đã là cán bộ công chức phải chịu trách nhiệm trước hành vi, việc làm của mình. Tôi không tán thành vào việc đổ lỗi cho cơ quan báo chí, các cơ quan khác”, ông Nhưỡng nói.

Trong vụ việc này, ĐBQH cho rằng, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn.

“Không chỉ ở Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Hải Dương mà phải rà soát lại tất cả các sở, ban, ngành. Đây có thể coi là bài học cho các sở, ngành của các tỉnh trong cả nước để chấn chỉnh lại công tác cán bộ. Đây là công tác rất quan trọng của Đảng, Nhà nước nhưng dễ bị lợi dụng, lạm dụng, bẻ cong ảnh hưởng đến bộ mặt của Nhà nước, người dân”, ĐBQH tỉnh Bến Tre nêu.

“Noi bo nhiem nhieu lanh dao la vi dan”: DBQH cho do la “lap liem” “vo trach nhiem” - Anh 2

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh)

Theo ĐBQH, một trong nguyên lý quan trọng là cơ quan Nhà nước, nhân viên, cán bộ Nhà nước chỉ được làm những việc mà pháp luật, quy định. Quyền hạn, nghĩa vụ đều đã được pháp luật quy định rõ và không được vượt.

“Chuyện một sở có 44 người làm lãnh đạo, chỉ 2 nhân viên, toàn bộ hệ thống hành chính ở Việt Nam không có quy định nào cho phép như vậy. Cách giải thích của ông Giám đốc Sở về mặt luật pháp là không chấp nhận được mà thực tế cũng không chấp nhận được”, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nêu.

Theo ĐBQH TP Hồ Chí Minh, với cơ chế hiện nay, một giám đốc sở không thể tùy tiện bổ nhiệm như thế vì dính đến ngân sách, lương.

Những quyết định về bổ nhiệm cán bộ còn dính đến Đảng ủy, Ban Cán sự Đảng và đụng đến các Sở Lao động Thương binh Xã hội, Nội vụ. Tất cả việc bổ nhiệm nếu bất hợp lý thì phải báo cáo lên UBND tỉnh.

“Việc ông Giám đốc Sở bổ nhiệm nhiều lãnh đạo theo tôi không phải một mình ông đó chịu trách nhiệm mà các sở liên quan phải chịu trách nhiệm và người nào ở UBND tỉnh phụ trách sở đó phải chịu trách nhiệm. Những người này không phát hiện, ngăn chặn thì phải chịu trách nhiệm”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói rõ.

“Noi bo nhiem nhieu lanh dao la vi dan”: DBQH cho do la “lap liem” “vo trach nhiem” - Anh 3

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai)

Còn ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đánh giá, với tư cách là người làm lãnh đạo nhìn vào việc bổ nhiệm như vậy có bất hợp lý không? Khi đề bạt như thế anh phải sử dụng một nguồn lực ngân sách. Giám đốc Sở nói “bổ nhiệm vì nhân dân” như vậy là bao biện.

“Tôi không có trách nhiệm quy kết động cơ của anh nhưng rõ ràng điều này cho thấy anh là một nhà lãnh đạo tồi”, ông Quốc nêu.

Theo ĐB Dương Trung Quốc, lãnh đạo tỉnh Hải Dương có nói là việc bổ nhiệm “đúng quy trình” và đã phân công nhiệm vụ. “Điều này cho thấy, bộ máy rất quan liêu, đó chính là nguồn gốc”, ĐB bình luận.

Và điều khiến vị ĐBQH tỉnh Đồng Nai thấy đáng tiếc là “tại sao các cơ quan dân cử ở địa phương, kể cả ĐBQH của địa phương, HĐND của địa phương không lên tiếng sớm mà phải để dư luận xã hội, báo chí lên tiếng, phát hiện”.

Theo ông Quốc, trong vụ việc này phải giải quyết hợp tình, hợp lý. Nếu việc bổ nhiệm lãnh đạo mà vượt quá quy định thì phải xem xét lại xem cán bộ được bổ nhiệm có đủ điều kiện không.

“Nhưng quan trọng người bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm việc đó. Đây là một cơ quan Nhà nước, chứ không phải cơ sở tư nhân. Nếu là cơ sở tư nhân, ông lãnh đạo muốn làm gì thì làm vì tiền của ông ấy, nhưng đây là tiền của Nhà nước”.

Ông Dương Trung Quốc cũng cho rằng, kể cả nguyên Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội và người đang làm lãnh đạo ở sở này đều phải chịu trách nhiệm trong việc giải quyết vụ việc này.

Thảo Nguyên