Cựu Chủ tịch đảng cầm quyền Saenuri Hàn Quốc Kim Moo-sung đã đề nghị tiến hành luận tội Tổng thống Park Geun-hye, đồng thời cho biết ông sẽ dẫn đầu tiến trình kiến nghị luận tội trong nội bộ đảng.

Cựu Chủ tịch đảng cầm quyền Saenuri Hàn Quốc Kim Moo-sung, một nhân vật có tiếng nói trên chính trường nước này ngày 23/11 đã tổ chức cuộc họp báo tại Quốc hội tuyên bố đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Kim chỉ trích bà Park và cho biết sẽ dẫn đầu tiến trình kiến nghị luận tội trong nội bộ đảng và chịu trách nhiệm với người dân về vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil. "Bà Park đã phản bội nhân dân, phản bội đảng Saenuri, và vi phạm nghiêm trọng hiến pháp vì vậy cần phải bị luận tội", ông Kim Moo-sung phát biểu.

Noi bo Dang cam quyen cua ba Park Geun-hye chia re vi be boi - Anh 1

Bà Park Geun-hye xin lỗi người dân.

Để dự luật luận tội một tổng thống đương nhiệm được thông qua, ít nhất 2/3 trong số 300 nghị sĩ phải đồng ý. Sau đó, dự luật cần có sự đồng ý của 6 trong tổng số 9 thẩm phán Tòa án Hiến pháp . Nỗ lực này sẽ là một thách thức lớn vì phải mất nhiều tháng để hoàn tất toàn bộ các thủ tục và nguy cơ gây chia rẽ nội bộ là rất lớn.

Hiện 8 cựu nghị sĩ đảng này đã ly khai khỏi đảng. Trong khi đó, các thành viên phe phản đối Tổng thống Park Geun-hye trong Đảng Saenuri đã đề nghị ban lãnh đạo đảng gồm các thành viên ủng hộ Tổng thống từ chức.

Trong cuộc họp ủy viên tối cao, Chủ tịch đảng cầm quyền Lee Jung-hyun đã một lần nữa xin lỗi người dân về vụ bê bối chính trị liên quan tới bà Choi Soon-sil. Ông Lee yêu cầu các nghị sĩ thuộc phe thiểu số trong đảng kiềm chế hành vi, ngừng yêu cầu bà Park Geun-hye ra khỏi đảng, khẳng định các nghị sĩ này cũng phải chịu trách nhiệm cho tình trạng bế tắc hiện nay.

Tùng Bách (Theo Reuters)