Giải thưởng danh giá Nobel Văn học 2016 đã được trao cho ca sĩ - nhạc sĩ - nhà văn - nhà biên kịch nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan. Ông Dylan, 75 tuổi, là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất tới nền âm nhạc nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong nhiều thập kỷ gần đây.

Nobel Van hoc 2016 vinh danh 'lang tu du ca' Bob Dylan - Anh 1

Bob Dylan là người Mỹ thứ 259 được trao giải Nobel - Ảnh: Getty

Nobel Văn học là giải thưởng được trao sau cùng trong các giải Nobel năm nay, ca ngợi những thành tựu thi ca, âm nhạc và văn học.

Theo đánh giá của Hội đồng Nobel, ông Bob Dylan xứng đáng nhận giải thưởng Nobel Văn học năm nay vì đã "sáng tạo ra những cách thể hiện mới đầy chất thơ trong nền âm nhạc truyền thống vĩ đại của Mỹ".

Bob Dylan là nghệ danh của Robert Allen Zimmerman, sinh ngày 24/5/1941. Ông không chỉ là một nhà thơ, nhà văn mà còn là nhà soạn nhạc, nhà biên kịch và ca sĩ tài năng. Trong sự nghiệp âm nhạc, Bob Dylan được xem là một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất thế giới, có ảnh hưởng rất sâu đậm đến văn hóa và âm nhạc đại chúng.

Phần lớn các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng nhất của Bob Dylan ra mắt vào những năm 1960, nói về tình trạng bất ổn của xã hội. Ông được báo chí ca ngợi là một người phát ngôn cho thế hệ những người Mỹ ở thời đại của mình, dù Bob Dylan nhiều lần từ chối danh xưng ấy.

Rất nhiều thành quả lao động của Bob Dylan giành được các giải thưởng uy tín, như giải Grammy (âm nhạc), Quả cầu vàng (điện ảnh) và Pulitzer ( báo chí- văn học)... Ông được coi là tượng đài văn hóa của thế kỷ 20 và từng được mệnh danh là "lãng tử du ca". Các tác phẩm nổi tiếng của ông như "Blowin in the Wind, The Times They Are a-Changin... đã trở thành "thánh ca" trong các phong trào đấu tranh vì dân quyền và phản chiến.

Tuy nhiên, việc Bob Dylan đoạt giải Nobel 2016 là một kết quả khá bất ngờ bởi ông không nằm trong số những nhà văn tên tuổi được dự báo sẽ thắng giải.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Bob Dylan có xứng đáng được nhận giải Nobel Văn học hay không, Thư ký thường trực của Ủy ban Nobel Sara Danius nói rằng: “Trong vòng 55 năm qua, ông chưa từng ngưng hoạt động nghệ thuật và vẫn luôn tự khám phá những khía cạnh mới của bản thân để tạo nên những bản sắc mới”, đồng thời nhấn mạnh "ông ấy là một nhà thơ vĩ đại trong nền văn học Anh ngữ".

Theo một khảo sát ngắn được thực hiện trên website chính thức của giải Nobel, 70% người truy cập đã từng biết đến Bob Dylan và các sáng tác của ông.

Nobel Văn học là giải thưởng cuối cùng được công bố trong mùa Nobel năm nay. Giải Nobel Văn học năm ngoái thuộc về nữ nhà văn người Belarus Svetlana Alexievich.

Các giải Nobel về khoa học, văn hóa và hòa bình được trao tặng lần đầu tiên năm 1901 theo ý nguyện của nhà sáng lập giải Alfred Nobel. Chủ nhân của các giải Nobel sẽ chính thức nhận giải vào ngày 10/12 tới ở thành phố Stockholm của Thụy Điển, riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao cùng ngày tại thủ đô Oslo của Na Uy. Mỗi giải Nobel kèm theo phần thưởng trị giá hơn 900.000 USD.

An Lam