Khoảng 18 giờ ngày 13-10 (giờ Việt Nam), giải Nobel văn chương được công bố thuộc về Bob Dylan, ca sĩ - nhạc sĩ người Mỹ.

Ông Bob Dylan được giải nhờ "sáng tạo nên những ca từ đầy chất thơ trong lịch sử âm nhạc Mỹ".

Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển Sara Danils mô tả Dylan là một "hình mẫu tuyệt vời": "Trong suốt 54 năm qua, ông luôn tái tạo bản thân".

Bob Dylan là người Mỹ thứ 259 đoạt giải Nobel.

Nobel van chuong thuoc ve Bob Dylan - Anh 1

Bob Dylan - người thắng giải Nobel văn chương năm nay. Ảnh: THE GUARDIAN

Nobel van chuong thuoc ve Bob Dylan - Anh 2

Bob Dylan đang thu âm album Blonde on Blonde. Ảnh: BBC

Trong 3 năm qua, tác giả Haruki Murakami (Nhật Bản) là cái tên được nhắc đến đầu tiên mỗi khi giải Nobel văn chương được công bố. Năm nay cũng không ngoại lệ. Trang web cá cược Ladbrokes đã thêm ông Murakami vào danh sách tốp 10 ứng cử viên sáng giá nhất cho giải Nobel này. Và một lần nữa, nhà văn Nhật Bản lại ngậm ngùi trắng tay.

Tuy nhiên, nếu tính từ trên xuống, tác giả Nhật Bản vẫn đứng sau nhà văn Ngugi Wa Thiong'o (Kenya). Sau 2 người này, một số cái tên đáng chú ý bao gồm nhà văn Don DeLillo (Mỹ), nhà thơ Adunis (Syria) và nhà văn Philip Roth (cũng của Mỹ).

Nobel van chuong thuoc ve Bob Dylan - Anh 3

Nhà văn Ngugi Wa Thiong'o (Kenya). Ảnh: ALAMY

Tờ The Hindu nhận định cả ông Murakami và nhà văn DeLillo cho đến nay vẫn chưa đoạt giải Nobel không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Giải thưởng danh giá này cũng từng từ chối những cái tên nổi bật như Tolstoy, Ibsen, James Joyce, Henry James và Cormac Mc Carthy.

Trong 115 năm kể từ khi ra đời, Nobel văn chương chỉ vinh danh tổng cộng 14 phụ nữ. Dẫu vậy, đây cũng là giải thưởng có số lượng nữ giới đoạt giải cao hơn các giải Nobel trong các lĩnh vực khác.

P.Nghĩa (Theo The Hindu)