Các nhà kinh tế học Oliver Hart và Bengt Holmstrom đã đoạt giải Nobel Kinh tế 2016 vì những đóng góp cho lí thuyết hợp đồng, giúp hiểu biết về các vấn đề như trả lương dựa trên hiệu quả công việc cho các giám đốc điều hành hàng đầu.

Trang tin Reuters cho biết, ông Oliver Hart sinh ra ở Anh, còn ông Bengt Holmstrom sinh ở Phần Lan. Nghiên cứu của họ đã đặt nền tảng tri thức cho việc thiết kế các chính sách và các thể chế trong nhiều lĩnh vực, từ pháp luật về phá sản cho đến hiến pháp chính trị.

Cả hai đã được Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vinh danh cho công trình trên và tặng giải thưởng trị giá 8 triệu crown Thụy Điển (tương đương 928.000 USD).

Ông Hart là giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard, còn ông Holmstrom là giáo sư kinh tế và quản lý tại Viện Công nghệ Massachusetts.

"Tôi thức giấc vào khoảng 4h40' sáng và tự hỏi liệu có quá muộn để nhận được tin vui trong năm nay, nhưng sau đó, may mắn thay, điện thoại đã reo", ông Hart chia sẻ trên tài khoản Twitter của giải Nobel.

"Hành động đầu tiên của tôi là ôm vợ tôi, đánh thức cậu con trai nhỏ của tôi dậy", ông nói.

Nobel Kinh te 2016 cho nghien cuu ve li thuyet hop dong - Anh 1

Công việc của ông Hart đã giúp hiểu biết về việc các công ty nào nên hợp nhất và sự pha trộn đúng đắn tài chính và khi nào thì các viện như trường học nên thuộc sở hữu tư nhân hoặc công lập.

Trong khi đó, công trình của ông Holmstrom lại giúp làm thế nào để xây dựng hợp đồng cho các giám đốc điều hành.

Giải Nobel kinh tế, chính thức được gọi là giải Riksbank Sveriges trong khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel, được thành lập vào năm 1968. Nó không phải là một phần trong nhóm giải thưởng đặt ra ban đầu theo ước muốn vào năm 1895 của ông trùm Nobel.

Kinh tế là giải Nobel thứ năm được công bố trong năm nay. Giải thưởng cho lĩnh vực sinh lí học hoặc y học, vật lý, hóa học và hòa bình đã được trao tặng tuần trước. Giải Nobel văn học dự kiến sẽ được công bố vào ngày 13/10 tới.

Vân An