Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã được trao giải Nobel 2016 cho nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 50 năm tại nước này sau khi vượt qua 376 ứng cử viên cho giải thưởng này.

Nobel hoa binh thuoc ve Tong thong Colombia - Anh 1

Theo tuyên bố được phát đi vào chiều ngày 7/10, giải Nobel Hòa Bình 2016 đã được trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì những nỗ lực kiên định của ông nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua. Đây được coi là một trong những cuộc nội chiến kéo dài nhất trong lịch sử hiện đại, cướp đi sinh mạng của ít nhất 220 nghìn người Colombia và khiến 6 triệu người bị mất nhà cửa tại quốc gia này.

Ông Juan Manuel Santos là người khởi xướng các cuộc đàm phán đưa đến việc ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Sau bốn năm kiên trì đàm phán với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, ngày 24/8, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận hòa bình. Ngày 26/9, hai bên đã chính thức ký thỏa thuận hòa bình mang tính lịch sử, với sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo chính trị, trong đó có Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon và Chủ tịch Cuba Raul Castro. Tuy nhiên, trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10, nhiều người dân Columbia đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận này khiến các bên phải đàm phán lại. Dù vậy, những nỗ lực đàm phán của ông Juan Manuel Santos được cho là đã đưa cuộc nội chiến đến gần với hòa bình hơn thay vì những trận chiến đẫm máu diễn ra trong nhiều năm liên tục.

Năm 2015, giải Nobel Hòa bình được trao cho Bộ Tứ Đối thoại quốc gia Tunisia (bao gồm Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia, Liên minh Công nghiệp - Thương mại và Thủ công nghiệp Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền và Hội đồng Luật sư Tunisia) vì những nỗ lực trong việc kiến tạo hòa bình và dân chủ tại quốc gia Bắc Phi này.

Vĩ Thanh