Được biết, trạm biến áp đã được Công ty điện lực Hà Đông nghiệm thu vào buổi sáng thì chỉ vài tiếng sau đó xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến 5 người thương vong.

Ngày 18/11, Công an Q. Hà Đông (TP. Hà Nội) phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an TP. Hà Nội hoàn tất khám nghiệm hiện trường vụ nổ trạm biến áp tại đường Trưng Nhị (P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông), theo tin tức trên báo Thanh niên.

Sáng cùng ngày, 1 trong 5 nạn nhân là ông Vũ Đình Thái (63 tuổi, trú tại P. Nguyễn Trãi) đã tử vong tại Viện Bỏng quốc gia, do bị bỏng quá nặng. Ông Thái cùng vợ là bà Nguyễn Thị Hạnh (57 tuổi, đang rất nguy kịch) là chủ quán trà đá gần trạm biến áp bị nổ.

No tram bien ap o Ha Dong: Tinh tiet bat ngo - Anh 1

Hiện trường vụ nổ biến áp tại Hà Đông khiến 5 người bị bỏng ngày 17/11/2016. Ảnh: Triệu Quang/Dân việt.

Ngoài vợ chồng ông Thái, theo báo cáo của UBND Q. Hà Đông còn 3 nạn nhân khác cũng bị bỏng trong vụ nổ, gồm ông Đinh Ngọc Long (47 tuổi) bỏng 80%, Nguyễn Mạnh Cường (38 tuổi, cùng P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông) và Nguyễn Đắc Sơn (33 tuổi, ở P. Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm) cùng bị bỏng 12%.

Theo báo cáo của Công ty điện lực Hà Đông, vụ nổ xảy ra tại Trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Đông). Trạm này có công suất 400kVA-22/0,4kV thuộc Dự án Xây dựng mới các trạm biến áp trên địa bàn quận Hà Đông năm 2016, báo Dân việt đưa tin.

Trạm biến áp mục đích đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của nhân dân trong khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Lê Lợi (quận Hà Đông).

Lúc 10h30 ngày 17/11, Công ty điện lực Hà Đông tổ chức nghiệm thu trạm biến áp, tất cả các hạng mục đều đảm bảo tiêu chuẩn và quy chuẩn theo quy định. Đến 13h ngày 17/11, điện lực Hà Đông thực hiện đóng điện không tải, đến 14h 45 cùng ngày thì trạm phát nổ.

Nguyên nhân ban đầu được Công ty Điện lực Hà Đông cho hay, trong quá trình đóng điện vận hành không tải trước khi đưa vào hoạt động chính thức, máy biến áp đã bất ngờ tràn dầu và gây cháy.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (anh trai của nạn nhân Nguyễn Mạnh Cường, bỏng 12%) kể lại, buổi sáng 17/11, anh ngồi uống nước ở gần trạm biến áp thì nghe thấy những tiếng nổ lách tách phát ra từ bên trong.

Buổi chiều, anh Hùng thấy có các công nhân điện lực đến làm việc ở trạm biến áp. Khi các công nhân này về được một lúc thì vụ nổ xảy ra.
“Trước khi vụ nổ xảy ra một lúc, tôi có ngồi uống nước với Cường và Sơn, sau đó, tôi về nhà có chút việc. Vừa về nhà được một lát thì vụ nổ xảy ra”, anh Hùng chia sẻ.

Anh Hùng cũng cho hay, trạm biến áp phát nổ ở mặt trong - nơi vỉa hè, bên cạnh là bức tường che chắn nên giảm thiểu thương vong. Nếu nổ ở mặt ngoài – nơi đường lưu thông thì thương vong sẽ lớn hơn vì dầu có thể bắn vào người đi đường.

Hồng Hà (Tổng hợp)