Một nhà máy quân sự ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc đã phát nổ, chưa rõ thương vong về người.

Tân Hoa xã chiều 8/11 cho biết, một vụ nổ lớn xảy ra ngay tại nhà máy quân sự ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc.

Theo người dân ở khu công nghiệp thuộc thị trấn Đường Thụ, huyện Thư Thành, vụ nổ đủ mạnh khiến các cửa sổ nhà dân trong bán kính 2km vỡ tan tành.

Lực lượng cứu hỏa và giới chức địa phương đã tới hiện trường tham gia hoạt động cứu hộ. Cảnh sát giao thông đã phong tỏa cơ sở trên. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người và vật chất.

No tai nha may quan su Trung Quoc - Anh 1

Hình ảnh vụ nổ nhà máy hóa chất ở Thiên Tân hồi năm 2015.

Trong khi đó, tờ báo này cùng hôm 8/11 đã dẫn thông tin từ chính quyền tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, thông báo đã có 2 người chết và 9 người bị thương trong vụ nổ tại một nhà máy điện ở tỉnh này.

Theo nguồn tin, vụ việc xảy ra lúc 9h 43 phút (giờ địa phương) khi thùng chứa amôniắc trong một thiết bị khử lưu huỳnh tại nhà máy nhiệt điện Gia Châu, thành phố Truy Bác phát nổ.

Hiện giới chức trách Trung Quốc đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ nổ này.

Các vụ nổ trên nối tiếp các cảnh báo về an toàn lao động và hóa chất độc hại ở Trung Quốc gây nên những thảm họa môi trường tại quốc gia này 2 năm gần đây.

No tai nha may quan su Trung Quoc - Anh 2

Vụ nổ và cháy ở nhà máy hóa lọc dầu.

Hồi tháng 10, một vụ nổ lớn và bốc cháy ở nhà máy lọc dầu là chi nhánh của Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc đã rung chuyển thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Những bức ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy một cột khói đen dày đặc bốc lên từ nhà máy. Các nhân chứng nói rằng, họ nghe thấy 2 tiếng nổ lớn. Từ năm 2008, người dân địa phương đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ mất an toàn từ nhà máy lọc dầu và một nhà máy liên quan sản xuất paraxylene - một hóa chất dùng để làm chai nhựa và quần áo polyester.

Hôm 25/10, vụ nổ còn xảy ra ngay ở khu vực dân cư nghi do chất nổ lưu trữ bất hợp pháp gây ra đã phá hủy hàng chục tòa nhà bao gồm bệnh viện địa phương tại thị trấn Xinmin ở tỉnh Thiểm Tây làm ít nhất 10 người thiệt mạng và 157 người bị thương.

No tai nha may quan su Trung Quoc - Anh 3

Vụ nổ nhà máy hóa chất Thiên Tân.

Tháng 8/2016, một vụ nổ khác ở nhà máy điện thuộc TP Đương Dương, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Chính quyền địa phương xác nhận nguyên nhân vụ nổ là do một ống hơi áp suất cao bị phá hủy khiến 21 người thiệt mạng.

Hồi thán 8/2015, một nhà máy hóa chất ở Thiên Tân, Trung Quốc đã giết chết 165 người.

Video: Vụ nổ ở Thiên Tân, Trung Quốc

Quế Chi