Rạng sáng 6-10, khi lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ 4 xe tải và 1 xe ben chất đầy gỗ ở khu vực biên giới xã Ia Chía (H. Ia Grai, Gia Lai), hàng chục đối tượng đã tìm mọi cách cướp lại số gỗ tang vật. Bất chấp tiếng súng nổ cảnh cáo, các đối tượng vẫn leo lên xe nổ máy lao thẳng vào lực lượng chức năng để tháo chạy. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã cương quyết ngăn chặn, bắt giữ toàn bộ số xe chở gỗ lậu nói trên, ước gần 100m3. Đây cũng được xem là vụ vận chuyển gỗ lậu lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

No sung tran ap lam tac cuop 100m3 go tang vat - Anh 1

Chiếc xe ben hiệu Dong Feng chở gỗ lậu được xác định đã tông vào lực lượng chức năng.

Sáng 6-10, chúng tôi có mặt tại tuyến đường liên xã (đoạn qua đội 12, làng Kom Ngó, xã Ia Chía, H. Ia Grai) - hiện trường xảy ra vụ việc vận chuyển gỗ lớn từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Lực lượng chức năng gồm BĐBP, Kiểm lâm, CA và chính quyền địa phương vẫn tiếp tục tiến hành bảo vệ hiện trường, bảo vệ tang vật. Phía đầu hiện trường là chiếc ô-tô hiệu Dong Feng màu vàng nằm nghiêng bên vệ đường - đây là chiếc xe được xác định đã tông vào lực lượng chức năng để tẩu thoát. Trên thùng xe được che bạt cẩn thận và phía dưới là những cây gỗ có đường kính từ 40 - 80cm. Nối tiếp đó là chiếc xe tải cũng được phủ kín bạt, đầu xe bị móp méo do trong quá trình bỏ chạy xe Dong Feng đã tông vào. Phía sau là 3 chiếc xe máy bị hư hỏng nặng, trong đó có 1 xe máy bị nát hoàn toàn. Kế tiếp là chiếc xe tải chất đầy những cây gỗ chưa được xẻ hộp và còn 2 chiếc xe khác sau khi bỏ trốn đã bị lực lượng chức năng bắt giữ tại khu vực rừng cao su và tại ĐBP 717 (xã Ia O, H. Ia Grai).

No sung tran ap lam tac cuop 100m3 go tang vat - Anh 2

Lực lượng chức năng kiểm tra một chiếc xe tải chở gỗ lậu với khối lượng lớn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Dương Ngọc Sơn - Đồn phó ĐBP Ia Chía cho biết: 2 giờ ngày 6-10, nhận tin báo của người dân và qua công tác TTKS, ĐBP Ia Chía phát hiện 5 ô-tô (1 xe ben, 4 xe tải) đang vận chuyển lâm sản trái phép từ hướng biên giới về trung tâm H. Ia Grai. Ngay sau đó, lực lượng biên phòng phối hợp cùng KL địa bàn, CAX Ia Chía tiến hành chốt chặn tại tuyến đường liên xã Ia O - Ia Chía (khu vực làng Kom Ngó) và bắt giữ toàn bộ 5 ô-tô trên. Khi phát hiện lực lượng chức năng, những đối tượng điều khiển ô-tô tông cửa rồi bỏ chạy vào rừng cao su. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, ĐBP cửa khẩu đã điện báo cho lãnh đạo và chính quyền địa phương phối hợp xử lý. Xác định tính chất vụ việc nghiêm trọng bởi số lượng vận chuyển gỗ lớn, BCH BĐPB tỉnh Gia Lai đã cử lực lượng ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, ĐBP 717 phối hợp nhằm bảo vệ tang vật. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng cử lực lượng CAH Ia Grai vào hiện trường phối hợp điều tra làm rõ.

No sung tran ap lam tac cuop 100m3 go tang vat - Anh 3

Xe máy của lực lượng chức năng bị hư hỏng khi các đối tượng cướp xe tang vật tông vào.

Tuy nhiên, đến 5 giờ 30 cùng ngày, khi lực lượng chức năng đang tiến hành bảo vệ hiện trường, có khoảng 20 đối tượng đi trên xe bán tải màu trắng quay trở lại. Bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng, những đối tượng ùa vào tìm mọi cách cướp lại xe cùng tang vật. Kể cả khi lực lượng chức năng nổ súng cảnh báo, những đối tượng trên vẫn leo lên 3 ô-tô, nổ máy bỏ chạy. Trong đó, đối tượng lái xe ben hiệu Dong Feng từ phía sau đã điều khiển xe lao lên, tông vào xe tải chở gỗ lậu phía trước và 3 xe máy của lực lượng chức năng để tẩu thoát. Nhiều CA viên, KL may mắn thoát nạn khi kịp thời nhảy ra ngoài trước khi chiếc xe ben kia lao tới. Tuy nhiên, do va quệt vào xe tải chở gỗ, thùng nhiên liệu của xe ben này bị rơi ra ngoài nên chỉ chạy được khoảng hơn 100m thì chiếc xe chết máy và nằm nghiêng bên vệ đường. Một chiếc xe tải khác tìm cách tẩu thoát vào rừng cao su đã bị lực lượng biên phòng, CA chặn bắt. Một chiếc xe bỏ chạy ngược lại tuyến đường Ia O cũng bị ĐBP 717 ngăn chặn, bắt giữ. “May mắn anh em chúng tôi kịp nhảy ra ngoài, nếu không bị chiếc xe ben lao vào rồi. Riêng chiếc xe máy của tôi bị kéo lê dưới gầm xe ben và nát bét” - ông Rơ Mah Hơn - Trưởng CAX Ia Chía kể lại.

Biết không thể cướp lại xe cùng tang vật, các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép cùng lên chiếc xe bán tải tẩu thoát khỏi hiện trường. Tiến hành kiểm tra bước đầu, lực lượng chức năng xác định, 5 chiếc xe trên đều không có BKS cũng như không có một giấy tờ gì liên quan về nguồn gốc xe. Qua rà soát ban đầu của CAH Ia Grai, 5 chiếc xe đều đã bị đục, thay đổi số máy, số khung. “Do các đối tượng đông, manh động nên lực lượng chức năng cũng không bắt giữ được đối tượng nào và chưa xác định rõ danh tính của những đối tượng trên” - thượng úy Dương Ngọc Sơn cho biết thêm.

No sung tran ap lam tac cuop 100m3 go tang vat - Anh 4

Xe vận chuyển gỗ lậu trên đều không có BKS, số máy, số khung đều bị đục phá.

Ngay trong sáng cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành điều tra vụ việc, khám nghiệm hiện trường và đưa toàn bộ xe cũng như số gỗ vận chuyển trên xe về Hạt KL H. Ia Grai để tiến hành đo đếm. Qua thông tin ban đầu, số gỗ được vận chuyển trên xe ước khoảng gần 100m3 với các chủng loại như: bằng lăng, sến mủ, dầu có đường kính 40-80cm được xẻ thành hộp hoặc để nguyên cây, dài 3-4m. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, số gỗ này có thể từ H. Sa Thầy (Kon Tum) vận chuyển về.

Một người dân ở làng Kom Ngó (xin được giấu tên) tiết lộ: “Xe chở gỗ lậu qua đây thường xuyên, thường từ 1 giờ sáng đến 3 giờ. Xe 16 chỗ cũng có, xe ben cũng có, xe chạy rung hết cả nhà. Chúng phá nát hết cái đường liên xã này, dù đường này mới làm được 3 năm. Dân đã ý kiến lên xã rồi nhưng không thấy gì. Đây là vụ bắt gỗ đầu tiên đấy!”. Liên quan đến vấn đề phản ánh của người dân và vụ việc trên, ông Lâm Văn Long - Hạt trưởng Hạt KL H. Ia Grai tìm mọi cách tránh né các câu hỏi của phóng viên: “Mình đang đau đầu lắm! Mấy anh em thông cảm cho mình, mình cũng chưa trả lời được! Mình đang rối lắm!”. Sau đó, ông Long bỏ qua lô cao su bên cạnh nghe điện thoại liên tục rồi ngồi luôn bên đó!

Hiện lực lượng BĐBP, KL, CA và chính quyền địa phương H. Ia Grai đang hoàn tất hồ sơ khám nghiệm hiện trường, đưa toàn bộ số tang vật trên về Hạt KL H. Ia Grai để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Chiều 6-10, ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết: UBND tỉnh đã nắm được thông tin vụ việc và sẽ có văn bản chỉ đạo để điều tra, làm rõ vụ việc.

Minh Tân