Trước vấn nạn thực phẩm bẩn ngày càng trở nên trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của người dùng, thành phố Huế đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều chuỗi cửa hàng nông sản an toàn. Chỉ trong thời gian ngắn, 12 cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch đã đời, đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn người tiêu dùng nơi đây.

No ro cua hang nong san sach tai Hue - Anh 1

Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng tại Huế đã liên tục phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến kinh doanh thực phẩm bẩn. Điển hình là các vụ phát hiện chủ cơ sở sản xuất giá đỗ từ đậu xanh và hóa chất, măng tắm chất vàng ô đến vụ mít non và bắp chuối ngâm chất tẩy trắng. Trước những vụ việc trên, nhiều người tiêu dùng cảm thấy bất an về chất lượng thực phẩm mà họ đang tiêu dùng.

Có cung ắt có cầu

Đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn ngày càng tăng cao, nhiều cơ sở kinh doanh nông sản và thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ đã ra đời. Mới đây nhất, HTX chuỗi giá trị thực phẩm vườn nhà nông Huế đã tổ chức khai trương và đi vào hoạt động cửa hàng chuỗi thực phẩm sạch vườn Quê theo tiêu chuẩn VietGAP tại số 1 Trần Cao Vân, TP Huế. Cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng nông sản, bao gồm các loại rau, củ, quả, thịt heo, thịt gà an toàn từ các hộ dân trồng rau tại các xã Quảng Thành và Quảng Thọ huyện Quảng Điền sản xuất theo mô hình VietGAP. Ngoài ra, cửa hàng còn trưng bày và bán các sản phẩm nước mắm của các làng nghề truyền thống, các loại dầu dừa, dầu mè đen...

Đó chỉ là một trong những cửa hàng “thực phẩm sạch” đã đi vào vận hành trong thời gian gần đây. Chỉ trong thời gian ngắn, các cửa hàng này đã được người nội trợ và dân văn phòng tin dùng. Chị Nguyễn Lan Hương - nhân viên văn phòng - cho biết: “Sáng tranh thủ qua đây để mua thực phẩm cho gia đình. Giá bán có đắt hơn thị trường một chút, nhưng an tâm về chất lượng”.

No ro cua hang nong san sach tai Hue - Anh 2

Sạch, tiện lợi, nhanh chóng, an toàn là những yếu tố hút khách của các cửa hàng này.

Hiện tại, chị Nguyễn Lan Hương là một trong những bà nội trợ lựa chọn mua nông sản và thực phẩm sạch tại các cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm hữu cơ thay vì lựa chọn mua ở chợ truyền thống. Tại cửa hàng Huế Việt (đường Trường Chinh, TP Huế) - một trong nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm và nông sản hữu cơ , các thực phẩm được bày bán khá đa dạng và phong phú, đáp ứng hầu như đầy đủ thực phẩm cho bữa ăn trong gia đình.

Theo chủ cửa hàng, các thực phẩm ở đây được trồng theo phương pháp hữu cơ, không chất hóa học, chất kích thích sinh trưởng. Đặc biệt, phần lớn sản phẩm được trồng tại trang trại rau của cửa hàng ở Hương Vân, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Ngoài việc thuê kỹ sư nông nghiệp trồng theo phương pháp hữu cơ, cửa hàng còn thuê một số hộ nông dân trồng các loại rau với cùng phương pháp như trên để đáp ứng nhu cầu cung ứng gần một tạ rau củ và thịt heo cho cửa hàng mỗi ngày.

Bên cạnh đó phải kể đến một số cửa hàng với các ông chủ tiền thân là các chủ trang trại chuyên nuôi trồng cây, con. Trước nhu cầu của thị trường, các chủ trang trại này đã mạnh dạn mở cửa hàng để cung cấp trực tiếp sản phẩm đến người tiêu dùng. Theo họ, động thái này sẽ rút ngắn con đường đưa sản phẩm ra thị trường khi có thể trực tiếp giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, không qua trung gian, nên cũng được giá hơn.

Rau sạch liệu có sạch?

Hiện tại, trên địa bàn thành phố Huế có khoảng 12 cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm sạch và an toàn. Điểm chung của các cửa hàng này là kinh doanh các sản phẩm trồng theo tiêu chuẩn VietGAP hay phương pháp hữu cơ (theo như quảng cáo). Các sản phẩm ở đây có thể được các cửa hàng tự trồng hoặc thu mua từ nông dân hay liên kết với nông dân để trồng. Một số cửa hàng còn hỗ trợ giống và đầu ra cho nông dân.

No ro cua hang nong san sach tai Hue - Anh 3

Thành phố Huế hiện có 12 cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng sạch và an toàn.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là trong số 12 cửa hàng kinh doanh này mới có hai cửa hàng được cấp giấy đơn vị đủ điều kiện an toàn thực phẩm, số còn lại chưa hoặc đang trong giai đoạn chờ cấp giấy. Bên cạnh đó, ở các cửa hàng này, bằng mắt thường chúng ta cũng dễ dàng nhận ra sản phẩm chưa thể hiện rõ nguồn gốc, xuất xứ. Muốn truy vấn nguồn gốc sản phẩm phải dựa trên thông tin cung cấp của chủ cửa hàng. Vì thế, người tiêu dùng có quyền đặt ra câu hỏi: Liệu các sản phẩm này có thực sự sạch, được trồng theo phương pháp hữu cơ hay VietGAP hay không?

No ro cua hang nong san sach tai Hue - Anh 4

Một hướng kinh doanh khá hiệu quả cho nhiều nông hộ

Cũng cần nói thêm rằng: Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng như Sở Công thương, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, chi cục quản lí chất lượng nông lâm thủy sản, công an môi trường đã thường xuyên kiểm tra hoạt động và chất lượng sản phẩm, cũng như dịch vụ của các cửa hàng trên. Trong các mẫu kiểm tra, chưa phát hiện thấy mẫu vi phạm về an toàn thực phẩm.

Việc hình thành và phát triển của chuỗi cửa hàng nông sản an toàn rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức đáng báo động như hiện. Điều đó giải thích vì sao nông sản an toàn lại nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng đến vậy. Tuy nhiên, vấn đề mà người tiêu dùng quan ngại hiện nay là có hay không tình trạng “đánh lận con đen” khi cung chưa đáp ứng đủ cầu?

Anh Thư