Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng xác nhận trong số 33 công nhân nói trên có 15 người đã tử vong, 18 người đang mất tích (có thể vẫn còn sống nhưng bị mắc kẹt hoặc đã thiệt mạng).

Vụ nổ khí gas xảy ra vào lúc 11h30’ sáng 31/10 tại mỏ khai thác than tư nhân Kim Sơn Câu (Jinshangou) ở thị trấn Lai Tô, quận Vĩnh Xuyên, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).

No mo than: It nhat 15 nguoi thiet mang, hang chuc nguoi mat tich - Anh 1

Hiện trường vụ việc (Ảnh: Twitter).

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, trong mỏ than có 35 công nhân đang làm việc. Khi đất đá sụp xuống, có 2 công nhân đã nhanh chóng chạy thoát, 33 người còn lại mắc kẹt bên trong.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng xác nhận trong số 33 công nhân nói trên có 15 người đã tử vong, 18 người đang mất tích (có thể vẫn còn sống nhưng bị mắc kẹt hoặc đã thiệt mạng).

No mo than: It nhat 15 nguoi thiet mang, hang chuc nguoi mat tich - Anh 2

Hơn 200 nhân viên cứu hộ đã có mặt tại hiện trường (Ảnh: Twitter ).

Hơn 200 nhân viên cứu hộ, trong đó có nhân viên cứu hỏa, cảnh sát và các chuyên gia cứu hộ, đã có mặt tại hiện trường và đang cố xác định vị trí các thợ mỏ mất tích để cứu hộ.

Cục kiểm tra an toàn mỏ than Trùng Khánh đã ra lệnh tất cả các mỏ than trong khu vực lân cận tạm dừng hoạt động trong khi chờ kiểm tra.

No mo than: It nhat 15 nguoi thiet mang, hang chuc nguoi mat tich - Anh 3

Công tác cức hộ đang được triern khai rất khẩn trương ( Ảnh: Tân Hoa Xã).

Các quan chức thành phố cho biết , theo thông tin ban đầu đây là một vụ nổ khí ga trong mỏ. Hiện nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Tháng trước có 20 thợ mỏ đã thiệt mạng trong vụ nổ hầm mỏ ở khu vực tự trị Ningxia Hui.

Vào hồi tháng 3-2016, 12 người thiệt mạng trong vụ rò rỉ khí gas trong hầm mỏ ở tỉnh Cát Lâm. May mắn hơn, 4 thợ mỏ khác được giải cứu sau 36 ngày bị mắc kẹt dưới lòng đất hồi tháng 1 qua. Nhưng ít nhất một thợ mỏ đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

No mo than: It nhat 15 nguoi thiet mang, hang chuc nguoi mat tich - Anh 4

Rất đông người dân và người thân của các nạn nhân đang mong chờ phía ngoài hiện trường (Ảnh: Xinhua).

Ngành khai thác mỏ ở Trung Quốc thuộc trong số "chết chóc" nhiều nhất thế giới, do điều kiện khai thác thiếu an toàn, các mỏ không được kiểm soát kỹ lưỡng. Nhưng gần đây, do các biện pháp mạnh tay của chính quyền nên số trường hợp sập hầm mỏ gây chết người cũng đã giảm đi rõ rệt.

Vũ Thêm (T/H)/Khoevadep