Bài 3: Bước chuyển mới trong quản lý hoạt động quảng cáo

No luc xay dung thuong hieu Thu do xanh, sach, dep - Anh 1

Hoạt động quảng cáo ngoài trời luôn được coi là vấn đề nóng ở Hà Nội, bởi những vi phạm trong hoạt động quảng cáo tồn tại dai dẳng, trải đều ở các loại hình. Với cách vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, hoạt động quản lý biển quảng cáo ngoài trời có nhiều chuyển biến tích cực.

Đột phá chỉ đạo, quyết liệt triển khai

Vi phạm trong hoạt động quảng cáo tồn tại trong tất cả các loại hình, từ quảng cáo tấm lớn đứng độc lập, quảng cáo trên nóc nhà, mặt tiền, hông nhà, biển hiệu…, nhất là ở các tuyến đường cửa ngõ thành phố và các quận trung tâm khiến việc quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời luôn trong tình trạng “rối như tơ vò”.

Năm 2016, thành phố đã có thay đổi quan trọng trong chỉ đạo xử lý, quản lý các vi phạm. Thay vì thực hiện dàn trải, thành phố ưu tiên xử lý dứt điểm vi phạm đối với biển quảng cáo tấm lớn đứng độc lập (kích thước từ 40 m2 trở lên) và biển quảng cáo tại dải phân cách. Tháng 8-2016, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ra Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố, yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã sớm xử lý dứt điểm biển quảng cáo tấm lớn đứng độc lập và biển quảng cáo tại dải phân cách vi phạm.

Tính đến hết tháng 10-2016, toàn thành phố đã tháo dỡ được 170 trong tổng số 190 bảng quảng cáo một cột; 121/149 bảng hộp đèn ở dải phân cách. 11/18 quận, huyện có vi phạm đã tổ chức tháo dỡ triệt để. Các quận Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Đống Đa… là những đơn vị thực hiện tốt.

Theo đánh giá của Đoàn Thanh tra liên ngành thành phố về xử lý biển quảng cáo vi phạm, quận Ba Đình là đơn vị điển hình trong công tác xử lý vi phạm. Là quận trung tâm cho nên Ba Đình là “điểm nóng” về vi phạm trong quảng cáo ngoài trời. Thời gian mới triển khai Chỉ thị 16, một số doanh nghiệp không hợp tác với cơ quan chức năng, có thái độ chây ỳ. Nhưng các ban, ngành quận Ba Đình đã quyết tâm vào cuộc, vừa vận động, tuyên truyền các doanh nghiệp tự tháo dỡ, vừa kiên quyết cưỡng chế. Ba Đình cũng là quận duy nhất chủ động rà soát và tháo dỡ bổ sung 43 bảng quảng cáo đặt tại nhà ở riêng lẻ. Để phòng ngừa tái phạm, UBND quận Ba Đình đã có công văn yêu cầu các phòng, ban chức năng và 14 phường trên địa bàn tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo. Trong đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các phường phải chịu trách nhiệm quản lý nhà nước trước lãnh đạo các cấp về hoạt động quảng cáo trên địa bàn.

Tạo đà cho những năm tiếp theo

Thực tế triển khai xử lý sai phạm trong hoạt động quảng cáo ngoài trời cho thấy hiệu quả của biện pháp “xử lý từng phần”. Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động, Trưởng Đoàn Thanh tra liên ngành, thành phố tiếp tục đôn đốc các địa phương, ban, ngành xử lý bảng quảng cáo một cột, bảng quảng cáo tại dải phân cách vi phạm. Trong thời gian tới, Đoàn Thanh tra liên ngành đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo thống kê các bảng quảng cáo tại mặt tiền, mặt tường bên và trên nóc công trình, nhà ở vi phạm các quy định của Luật Quảng cáo, biển hiệu không đúng quy định, nhất là biển hiệu ka-ra-ô-kê; tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý triệt để, không để tình trạng vi phạm về quảng cáo tái diễn.

Từ tháng 1-2016, UBND thành phố đã thông qua Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn, với nhiều quy định mới chặt chẽ, như tất cả các tổ chức, cá nhân không được quảng cáo trên nóc nhà, che lấp nóc nhà. Mặt tiền công trình chỉ được phép lắp đặt biển quảng cáo có chiều cao tối đa hai mét, rộng không quá giới hạn công trình; biển quảng cáo dọc cao không quá bốn mét, rộng tối đa một mét. Các biển quảng cáo này phải tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn cháy nổ, an toàn sinh mạng... Song, gần một năm trôi qua, việc triển khai quy chế khá chậm chạp. Tình trạng biển hiệu che kín mặt tiền, có nguy cơ gây cháy nổ còn phổ biến. Khó khăn trong xử lý bảng quảng cáo, biển hiệu ở các công trình một phần đến từ nguyên nhân khách quan. Tại Hà Nội có nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Bởi vậy, quảng cáo, biển hiệu tại công trình, nhà ở riêng lẻ rất dày đặc. Nhưng cũng có nguyên nhân chủ quan, đó là sự vào cuộc thiếu quyết liệt của một số địa phương. Phó trưởng Phòng Quản lý Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Văn Thưởng cho biết: “Thực tế triển khai xử lý bảng quảng cáo đứng độc lập và ở dải phân cách cũng cho thấy, vai trò của địa phương rất quan trọng. Chính quyền địa phương nào vào cuộc quyết liệt thì công tác xử lý, quản lý hiệu quả. Đáng tiếc, bên cạnh các địa phương làm tốt, còn một số quận, huyện làm chưa triệt để như Bắc Từ Liêm, Sóc Sơn, Gia Lâm...”. Huyện Sóc Sơn hiện là đơn vị “dẫn đầu” thành phố về tình trạng vi phạm bảng quảng cáo đứng độc lập, đồng thời, cũng là địa bàn để xảy ra tái phạm nhiều nhất. Ngay trong tháng 10, Sóc Sơn là huyện duy nhất trên địa bàn thành phố để “mọc” thêm hai bảng quảng cáo cỡ lớn đứng độc lập. Thực tế này đòi hỏi thành phố cần gắn chặt trách nhiệm của tập thể, cá nhân với việc xử lý, quản lý biển quảng cáo, biển hiệu nếu muốn lập lại và duy trì trật tự trong hoạt động quảng cáo ngoài trời lâu dài.

(Còn nữa)

Tổ PVTT Hà Nội

(*H) Xem Báo Nhân Dân từ số ra ngày 1-11-2016.