* Huy động nguồn lực tối đa, phối hợp chặt chẽ lực lượng các nước tham gia tìm kiếm cứu nạn

Người dân Ma-lai-xi-a cầu nguyện cho các hành khách trên chuyến bay MH370. Ảnh EFE


* Ma-lai-xi-a và Trung Quốc đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam
Chiều 9-3, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tổ chức cuộc họp khẩn về việc xử lý vụ máy bay Ma-lai-xi-a bị mất liên lạc. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia TKCN chủ trì cuộc họp.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nghe các bộ, ngành liên quan báo cáo diễn biến tình hình và công tác tổ chức TKCN máy bay của Ma-lai-xi-a bị mất tích.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương các bộ đã báo cáo kịp thời với Chính phủ về tình hình, đánh giá cao sự chủ động triển khai các phương án, lực lượng, phương tiện, huy động mọi nguồn lực tối đa để phối hợp lực lượng, phương tiện của các nước tham gia TKCN. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần chỉ đạo các lực lượng mở rộng khu vực tìm kiếm; trong khi tập trung vào vùng đang tìm kiếm, nhưng không được bỏ sót các vùng khác, nhất là mở rộng vùng tìm kiếm sang hướng tây. Phân công cụ thể cho từng lực lượng, phương tiện, không để chồng chéo và để xảy ra mất an toàn trong TKCN. Hiện nay, xác định các nạn nhân vẫn còn khả năng sống sót, cho nên các lực lượng phải tìm kiếm 24/24 giờ trong ngày... Chuẩn bị giai đoạn 2, giải quyết công việc cứu nạn, Ủy ban Quốc gia TKCN đặt Sở Chỉ huy tiền phương tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Giao Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải nắm chắc quy định luật hàng không quốc tế và quy định của Việt Nam để tạo điều kiện cho các quốc gia tham gia TKCN và điều tra tìm nguyên nhân máy bay gặp tai nạn. Các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với tỉnh Kiên Giang, đảo Phú Quốc làm tốt công tác tổ chức bảo đảm trong việc tiếp nhận thân nhân và người bị nạn trên chiếc máy bay... Các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ Bộ Công an tăng cường công tác bảo đảm an ninh hàng không.

* Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ, AFP và TTXVN, ngày 9-3, các nỗ lực tìm kiếm máy bay Boeing 777-200 của Hãng hàng không quốc gia Ma-lai-xi-a mang số hiệu MH370 chở 239 hành khách và phi hành đoàn trên hành trình từ Cu-a-la Lăm-pơ tới Bắc Kinh (Trung Quốc) bị mất tích ngày 8-3 đang được gấp rút tiến hành. Hiện Ma-lai-xi-a cũng như Việt Nam, Phi-li-pin, Trung Quốc, Xin-ga-po và cộng đồng quốc tế đang nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn. Thủ tướng Ma-lai-xi-a N.Ra-giắc cho biết, các đơn vị đang tập trung tìm kiếm tại khu vực nhận được tín hiệu cuối cùng của máy bay và tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm. Chính phủ Ma-lai-xi-a hoan nghênh và đánh giá cao sự giúp đỡ, hợp tác của các quốc gia, trong đó có Việt Nam, trong việc triển khai công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Nước này đã thiết lập Trung tâm điều phối quốc gia tại Trung tâm kiểm soát thảm họa ở bang Xê-lan-go để theo dõi tình hình.

* Cùng với việc tăng cường công tác tìm kiếm máy bay mất tích, Ma-lai-xi-a cũng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc. Ma-lai-xi-a cho biết, đã kiểm tra kỹ hệ thống ca-mê-ra tại sân bay và nhật ký kiểm tra hàng hóa nhưng chưa phát hiện yếu tố nghi vấn. Các chuyên gia đều nhận định, chiếc máy bay mất tích "bất thường" và mọi khả năng đều có thể xảy ra. Bộ trưởng Giao thông Ma-lai-xi-a H.Hu-xê-in cho biết, nước này đang xem xét khả năng chiếc máy bay này đã quay ngược hành trình trước khi mất tích. Liên quan thông tin từ Bộ Giao thông Ma-lai-xi-a cho rằng có bốn hành khách mang hộ chiếu giả trên chuyến bay MH370, Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a tuyên bố, không loại trừ khả năng khủng bố. Tuy nhiên, ngày 9-3, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Người phát ngôn Hãng hàng không quốc gia Ma-lai-xi-a cho biết, chưa có dấu hiệu xác nhận đây là vụ tiến công khủng bố.

* Trong khi đó, Giám đốc điều hành Hãng hàng không quốc gia Ma-lai-xi-a A.Y-a-hi-a cho biết, sẽ tập trung vào việc giúp đỡ gia đình các nạn nhân bị mất tích. Ông cho biết, hãng đã liên lạc được với 80% thân nhân hành khách trên chuyến bay. Ngoài việc đưa một đoàn nhân viên sang hỗ trợ chăm sóc người nhà hành khách Trung Quốc tại Bắc Kinh, hãng đang gấp rút đối chiếu các thông tin của danh sách người nhà hành khách để tạo điều kiện sớm nhất đưa họ sang Ma-lai-xi-a theo nguyện vọng. Dự kiến một chuyến bay chở thân nhân các hành khách sẽ cất cánh từ Bắc Kinh đi Cu-a-la Lăm-pơ vào sáng 10-3.

* Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ máy bay MH370 của Ma-lai-xi-a bị mất tích có khả năng cướp đi sinh mạng của hơn 150 người Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Trung Quốc tăng cường liên lạc với các bên liên quan tại nước ngoài, quan tâm đặc biệt tới hoạt động tìm kiếm, cứu nạn, huy động toàn lực đối với tình huống khẩn cấp. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc điện đàm khẩn cấp với Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp, hối thúc Ma-lai-xi-a triển khai mạnh mẽ công tác tìm kiếm, cứu nạn. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Hàng Sinh đã gặp các đại diện ngoại giao của Ma-lai-xi-a và Việt Nam để tham vấn về vụ máy bay mất tích.

* Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã gửi lời động viên, chia sẻ tới thân nhân các hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay MH370 của Hãng hàng không Ma-lai-xi-a mất tích.

* Liên quan việc máy bay MH370 của Hãng hàng không Ma-lai-xi-a mất tích, chiều 9-3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Phó Thủ tướng bày tỏ sự chia sẻ và quan tâm sâu sắc đối với sự lo lắng của Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và các nước liên quan cũng như gia đình, thân nhân các hành khách có mặt trên chuyến bay MH370. Phó Thủ tướng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp chỉ đạo các lực lượng, cơ quan chức năng huy động mọi phương tiện, mọi biện pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đến nay, phía Việt Nam đã điều động nhiều máy bay và tàu triển khai tìm kiếm máy bay mất tích và sẽ tiếp tục huy động thêm các máy bay và phương tiện cứu hộ. Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn Việt Nam đang trực chỉ huy 24/24 giờ, đồng thời thành lập Sở chỉ huy phía nam đặt tại đảo Phú Quốc trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lập nhóm công tác đặc biệt ứng trực 24/24 giờ để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc. Phó Thủ tướng khẳng định, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện và phối hợp cùng lực lượng cứu hộ của Trung Quốc và các nước liên quan tham gia tìm kiếm trong khu vực nghi máy bay mất tích, cũng như giải quyết các công việc liên quan tiếp theo.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị gửi lời cảm ơn chân thành của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự quan tâm, hỗ trợ hết sức kịp thời, tích cực của Việt Nam. Phía Trung Quốc tin tưởng và đánh giá cao những biện pháp mà các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của phía Việt Nam đang triển khai. Trong thời gian tới, mong phía Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện giúp tìm kiếm, cứu nạn; đồng thời cho phép, tạo điều kiện cho các lực lượng cứu hộ Trung Quốc được tham gia triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn.

* Ngày 9-3, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 9-3, Ban chỉ huy của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng không nhận được thông báo từ đội tìm kiếm của

Xin-ga-po và Ma-lai-xi-a: tàu biển của Ma-lai-xi-a và máy bay của Xin-ga-po phát hiện vật nghi ngờ của máy bay MH370 bị mất tích. Tọa độ vật nghi ngờ cách đảo Thổ Chu 100 km về phía nam. Ngay khi nhận được thông tin nêu trên, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã đưa ba tàu biển của lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Trung tâm cứu hộ hàng hải đến địa điểm tại tọa độ 8 độ 21 phút bắc - 103 độ 13 phút đông để kiểm tra thông tin.

Trước đó, lực lượng tàu biển của Việt Nam gồm năm tàu của Vùng 5 Hải quân, Cảnh sát biển và Trung tâm Hàng hải khu vực 3 đã triển khai công tác tìm kiếm tại khu vực nghi vấn. Chiếc máy bay AN26 số hiệu 286 cất cánh lúc 6 giờ 52 phút, tìm kiếm từ độ cao 2.400 m trở lên; máy bay AN26 số hiệu 261 cất cánh lúc 7 giờ 23 phút, tìm kiếm từ độ cao 2.100 m trở lên; máy bay AN26 số hiệu 287 làm nhiệm vụ chỉ huy.

Lực lượng tìm kiếm của Ma-lai-xi-a có máy bay trực thăng CL41-RES101 bắt đầu tìm kiếm từ lúc 7 giờ 13 phút, từ độ cao 600 m trở lên; máy bay BE200-RES33 tìm kiếm lúc 7 giờ 15 phút từ độ cao 750 m trở lên, máy bay BE200-RES65 cất cánh lúc 8 giờ 20 phút tìm kiếm từ độ cao 1.500 m trở lên. Ngoài ra, một máy bay P3 của Không quân Mỹ đã được tăng cường lúc 11 giờ 49 phút để tìm kiếm từ IGARI (điểm chuyển giao giữa ACC Cu-a-la Lăm-pơ và ACC thành phố Hồ Chí Minh) theo đường R208 về phía Ma-lai-xi-a. Dự kiến sẽ có thêm hai máy bay của Trung Quốc và một máy bay của Phi-li-pin cũng tham gia tìm kiếm.

Người thân của hành khách trên chuyến bay MH370 lo lắng chờ thông tin.

Phát hiện vật thể lạ nghi là mảnh vỡ của máy bay mất tích

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, 18 giờ 30 phút ngày 9-3, chiếc máy bay DHC 6 của Hải quân Việt Nam phát hiện vật thể nghi ngờ là mảnh vỡ của chiếc máy bay bị mất tích, tại tọa độ 8 độ 47 phút 32 giây kinh bắc - 103 độ 22 phút 26 giây kinh đông, cách đảo Thổ Chu khoảng 80 km về phía nam Tây Nam. Lực lượng tìm kiếm đã chụp ảnh vật thể nghi ngờ, tuy nhiên do trời tối cho nên ảnh mờ. Đêm 9-3, tàu biển của Hải quân Việt Nam sẽ tiếp cận điểm có vật thể nghi ngờ.

Thắt chặt an ninh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát an ninh hàng không tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, từ ngày 9-3, các lực lượng an ninh bao gồm: lực lượng an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất cùng với các lực lượng cảnh sát 113, công an quận Tân Bình... đã triển khai công tác an ninh tại các nhà ga quốc nội và quốc tế theo cấp độ cao nhất. Theo đó, cơ quan chức năng tại đây đã tăng cường thêm 40% quân số, đồng thời tăng tỷ lệ kiểm tra ngẫu nhiên lên 10%, thay vì 5% như trước đây.