Theo cơ quan điều tra, nghi phạm sát hại vợ con trưởng ban dân vận huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu làm mọi cách để đánh lạc hướng lực lượng chức năng. Tuy nhiên, sự nhanh nhạy của các trinh sát và tinh thần tố giác tội phạm của người dân đã khiến y sa lưới.

No luc tao bang chung ngoai pham ranh ma cua nghi pham giet vo con truong ban dan van - Anh 1

Nghi phạm giết vợ con Trưởng ban dân vận huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) bị bắt sau 36 giờ gây án. Ảnh: Phước Tuấn /VnExpress

Lời khai của hàng xóm nạn nhân cho biết, gia đình nạn nhân có đón người bạn của Toàn (con trai ông Thường) ở Bình Định vào chơi và tổ chức ăn nhậu. Trong bữa tiệc có cả nghi phạm Châu Minh Nhân – người làm thảm cỏ nhân tạo cho sân bóng của ông Thường.

Để tạo chứng cứ ngoại phạm, Châu Minh Nhân mượn xe máy trong bữa tiệc rồi ra về. Ngày 23/10, Nhân mang xe đến trả và nói với ông Thường sẽ đi Bình Định trong ngày để giải quyết công việc với mục đích khiến cơ quan điều tra tin rằng y đang có mặt ở Bình Định trong thời điểm xảy ra vụ án mạng.

Tinh vi hơn, sau khi gây án, Nhân đã bỏ lại cà vẹt xe mang tên một người ở Bình Định rồi mang chiếc xe của Toàn đi TP HCM, gửi tại bến xe miền Đông rồi đi Bình Định.

Sau khi đến Bình Định, Châu Minh Nhân còn cố ý hỏi thăm cảnh sát thị trấn Phù Mỹ, Huyện Phù Mỹ về một người nợ y 20 triệu để tạo thêm chứng cứ ngoại phạm nếu cơ quan điều tra dò đến. Y trở lại TP HCM sau đó và đi làm bình thản sáng 26/10.

Kế hoạch tạo chứng cớ ngoại phạm tưởng như hoàn hảo của Châu Minh Nhân không qua mắt được cơ quan điều tra. Nhờ chiếc cà vẹt xe, lực lượng công an nhanh chóng đặt ra nghi vấn hung thủ là người Bình Định hoặc có mối quan hệ tại Bình Định và muốn đánh lạc hướng điều tra.

Kết hợp với lời khai khá chính xác của các nhân chứng quanh nhà ông Thường rằng có một thanh niên hơn 1m6, tay có hình xăm, người đậm và đi xe giống xe nạn nhân chạy ra từ nhà ông Thường, các trình sát xác định nghi phạm đã đi Bình Định sau khi gây án. Công an địa phương cũng xác nhận có một thanh niên giống mô tả của nhân chứng và đã đi ngay.

Nhận được tin báo nghi phạm từ Bình Định trở lại TP HCM, ngay lập tức công an đã tổ chức đón lõng Châu Minh Nhân ngay tại trụ sở Công ty. Khi công an ập vào bắt, y còn tỏ ra hết sức bất ngờ và còn hỏi vặn: “Các anh là ai, sao lại bắt tôi”?

Với bằng chứng là xe máy nạn nhân y đang chạy cùng vật dụng y cướp được, Châu Minh Nhân đã cuối đầu khai nhận. Nghi phạm vụ giết hại vợ con ông Thường bị bắt sau 36 giờ gây án, chưa kịp tiêu thụ tài sản cướp được.

Vào khoảng 17h ngày 24/10, ông Bùi Xuân Thường (54 tuổi), trường ban Dân vận, Thường vụ Huyện ủy Châu Đức đi làm về thì phát hiện vợ là bà Phạm Thúy Nga (48 tuổi) thoi thóp ở cầu thang, còn con trai út của ông Thường (học lớp 12) đã tử vong ở trong góc nhà kho trong tư thế bị trói hai tay, vùi dưới chăn, xung quanh máu lênh láng.

Bà Nga được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Ngoài ra có 2 chiếc xe máy của ông Thường cũng bị mất cắp.

Nhà của ông Thường (ấp Tân Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) nằm trong khuôn viên rộng 1.000m2, có tường rào kiên cố, tầng 1 có nuôi yến. Chung quanh là hai dãy phòng trọ và vườn tiêu của hàng xóm.

Thế Dương (tổng hợp)