Do mưa lớn trong những ngày qua, nước từ trên thượng nguồn đổ về mạnh đã làm sạt lở và vùi lấp nhiều tuyến đường trên địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông (Quảng Trị), gây ách tắc trong việc đi lại của người dân nơi đây.

Ngay từ khi lũ rút, các đơn vị giao thông đã triển khai lực lượng và máy móc san ủi lớp đất đá từ trên núi đổ xuống; khắc phục nhanh những đoạn đường bị lũ lụt gây xói lở, cuốn trôi. Nhờ vậy, việc tổ chức cứu trợ cho vùng lũ được kịp thời, người dân và các phương tiện giao thông đi lại thuận lợi, đời sống của nhân dân từng bước ổn định trở lại.

Tại km 5+700, tỉnh lộ 588A, tuyến đường lưu thông giữa xã Mò Ó vào các xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, Hải Phúc (Đakrông) mưa lớn đã làm sạt lở ta luy dương hơn 1.000 m3 đất, đá, làm ách tắc giao thông trên tuyến nhiều giờ liền.

No luc khoi thong nhung tuyen duong sau lu o Quang Tri - Anh 1

San ủi thông tỉnh lộ 588A, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Trên tuyến đường 588A có hơn 10 đoạn bị sạt lở. Đây là tuyến đường độc đạo, nên Công ty Cổ phần Quản lý và giao thông Quảng Trị đã điều động nhân lực và xe máy nhanh chóng khắc phục sự cố để người dân có thể lưu thông an toàn. Trưởng Phòng kế hoạch Công ty CP Quản lý và giao thông Quảng Trị Bùi Đình Toàn cho biết: “Đây là đoạn sạt lở lớn nhất trên tuyến 588A. Chúng tôi đã huy động công nhân và xe máy nỗ lực khắc phục nên đã thông xe trong thời gian sớm nhất”.

Ngoài ra, nhiều tuyến quốc lộ cũng như tỉnh lộ đi qua địa bàn huyện miền núi Đakrông bị hư hỏng nặng, đặc biệt là tuyến đường 15D đi cửa khẩu quốc tế La Lay, đất, đá sạt lở lấp rãnh dọc và mặt đường tại 55 vị trí, khối lượng gần 3.000 m3; sạt lở hai vị trí ta luy âm rất nghiêm trọng. Các điểm sạt lở đã gây mất an toàn giao thông cho người dân mỗi khi lưu thông qua các tuyến đường này.

Anh Năm lái máy xúc khắc phục sạt ở trên tuyến đường tỉnh lộ 588A cho biết, họ phải làm tăng giờ, tăng ca, thay đổi nhau lái máy, múc đất đá để thông đường trở lại nhanh nhất. Tất cả mọi sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi đều tại hiện trường. Mong sao sớm thông đường để công tác cứu hộ, cứu trợ cho nhân dân vùng lũ, vùng sạt lở đất được thông suốt.

Trên các tuyến đường tỉnh lộ về các huyện Triệu Phong, Hải Lăng và Vĩnh Linh, lũ lụt đã làm sạt lở nhiều đoạn đường; một số đoạn khác mặt đường bị rạn nứt, tạo nên những hố sâu làm cho việc đi lại của người dân và phương tiện hết sức khó khăn. Ngay sau khi lũ rút, hai đơn vị thi công về giao thông trên địa bàn đã có mặt chở đất đá đổ lấp các hầm hố tạo bề mặt thuận lợi cho việc đi lại.

Đường bê tông về các bản, làng nước lũ cuốn trôi hàng trăm mét, các lực lượng vũ trang trên địa bàn đã phối hợp với người dân địa phương nỗ lực khắc phục, sửa chữa để phục vụ đời sống dân sinh.

Mặc dù lũ đã rút nhưng một số tuyến đường vẫn còn ngập nước nên các đơn vị và địa phương đã bố trí lực lượng để cảnh giới, hướng dẫn người và phương tiện qua lại đề phòng tai nạn ở các ngầm và những đoạn đường bị ngập, các bến đò. Không cho người và phương tiện qua lại ở những nơi có dòng chảy xiết và đi trên các đò, thuyền không bảo đảm an toàn, không có phương tiện cứu sinh...

Những ngày này, đến nơi đâu trên các tuyến Quảng Trị, chúng tôi cũng bắt gặp không khí làm việc khẩn trương của các đơn vị thi công, các lực lượng cứu hộ, họ đã nỗ lực làm việc hết mình để sớm nối lại các tuyến đường phục vụ đi lại, phục vụ đời sống và sinh hoạt của người dân.

No luc khoi thong nhung tuyen duong sau lu o Quang Tri - Anh 2

Ngầm Đá Đỏ trên tuyến đường vào xã Pa Nang, huyện Đakrông (Quảng Trị) bị lũ cuốn trôilớp đất đá trên mặt đường.

No luc khoi thong nhung tuyen duong sau lu o Quang Tri - Anh 3

Lực lượng vũ trang Quảng Trị giúp người dân xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) sửa chữa các tuyến đường giao thông.