QĐND - Vụ tai nạn xảy ra vào hồi 22 giờ ngày 10-3, tại Km639 + 750 đường sắt Bắc-Nam giao nhau với đường ngang dân sinh không có gác chắn, thuộc địa bàn xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Tàu SE5 mang số hiệu D19E-968 đã đâm trực diện một chiếc xe tải BKS 75R-00185 chở đá, làm đứt gãy mấu nối giữa toa đầu tàu với các toa khác. Đầu tàu sau bị đứt gãy đã tự chạy theo quán tính gần 2km nữa mới dừng lại, 3 toa tàu liền với đầu tàu bị trật khỏi đường ray, trong đó một toa nằm xoay ngang giữa Quốc lộ 1. Chiếc xe tải bị đâm văng khỏi điểm va chạm hơn 20m và bị đứt làm đôi… Lái tàu Lê Văn Phú, 53 tuổi, quê ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tử vong, mắc kẹt trong đầu tàu; hai nhân viên đoàn tàu và hai hành khách trên tàu cùng lái xe tải chở đá bị thương. Khi gặp nạn, đoàn tàu SE5 có tổng cộng 14 toa, đang chở 583 hành khách.

No luc khac phuc hau qua, nhanh chong thong tuyen giao thong - Anh 1

Cần cẩu của ngành đường sắt nỗ lực di dời toa tàu. Ảnh: vnexpress.net

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã kịp thời có mặt tại hiện trường, tổ chức đưa các nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu. Công an tỉnh điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Toàn bộ số hành khách trên tàu được đưa về ga Quảng Trị, cách điểm xảy ra tai nạn hơn 10km; sau đó được di chuyển đến trạm trung chuyển ở ga Mỹ Chánh để tiếp tục hành trình.

Ủy ban ATGT Quốc gia đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Quảng Trị tập trung các biện pháp cứu hộ để thông tuyến Quốc lộ 1 và tuyến đường sắt. Đến trưa 11-3, hiện trường vụ tai nạn cơ bản đã được giải quyết và tuyến đường sắt đã được thông. UBND tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ lái tàu bị thiệt mạng 5 triệu đồng, đại diện ngành đường sắt hỗ trợ cho lái tàu 30 triệu đồng.

TRẦN HOÀI