Sáng nay (3/10), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9.

No luc de dat muc tieu tang truong nam 2016 tu 6,3-6,5% - Anh 1

Thủ tướng nhấn mạnh, không phải chỉ có quyết tâm mà phải có giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,3-6,5% trong năm 2016

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng định hướng chủ đề chính của phiên họp này là phấn đấu thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững, nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm nay từ 6,3-6,5%.

Với 22 nội dung khác nhau, đây là phiên họp nhằm mục tiêu hoàn thiện báo cáo đánh giá năm, trình Ban Chấp hành Trung ương và Quốc hội trong kỳ họp tháng 10/2016. Mục tiêu tăng trưởng 6,3 đến 6,5% được xác định trên cơ sở rà soát, nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng của tập thể Chính phủ. Dù chưa đạt mục tiêu 6,7% trong năm 2016 – một năm đầy cam go, trở ngại – nhưng đây cũng là mức tăng trưởng cao, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhận định tình hình tháng 9 đầu năm và 9 tháng qua, Thủ tướng cho rằng, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững; tăng trưởng tiếp tục đà phục hồi, quý sau cao hơn quý trước, quý 3 đã đạt 6,4%.

Trong tháng 9, đầu tư gián tiếp tăng, chứng khoán tăng kỷ lục, cao nhất trong 9 năm qua, thu hút vốn FDI đạt khá. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh cả lượng và vốn, nông nghiệp có bước chuyển biến mạnh mẽ, nếu 6 tháng tăng trưởng âm thì đến quý III này, đã có tăng trưởng 0,65%. Môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều cải thiện; ngày 3/10, Tạp chí tài chính Nikkei của Nhật công bố chỉ số ngành sản xuất Việt Nam tháng 9/2016 PMI 52,9 điểm, đây là mức cao nhất 16 tháng qua và cao hơn nhiều nước trong khu vực, như Trung Quốc và Nhật là 50,4; Indonesia 50,9; Thái Lan 48,8; cao hơn trung bình trong khối ASEAN (50,5).

Bên cạnh đó, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; giáo dục, đào tạo, quốc phòng an ninh, đối ngoại có nhiều điểm sáng. Về thu chi ngân sách, Thủ tướng nhận xét nhiều địa phương đạt kết quả tốt; giải ngân vốn đầu tư có sự tiến bộ rõ nét. An ninh trật tự được giữ vững, dù tình hình phức tạp xảy ra khi một số người dân bị kích động trong vụ cá chết do ô nhiễm môi trường ở miền Trung. Đến nay, Chính phủ đã tạm ứng 3.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do cá chết ở miền Trung và đang chỉ đạo để các khoản hỗ trợ sớm đến người dân.

Tuy nền kinh tế 9 tháng qua đạt nhiều tín hiệu tích cực, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tăng trưởng kinh tế mới đạt 5,92%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị năm nay phấn đấu GDP sẽ đạt 6,3 đến 6,5%. Để đạt mục tiêu này thì tăng trưởng kinh tế quý 4 phải đạt 7,1 đến 7,3%. Tuy đây là mục tiêu cao, nhưng Thủ tướng cho rằng vẫn có thể đạt được, bởi những năm trước quý 4 bao giờ cũng tăng cao hơn các quý trước đó và quý 4 năm nay nền kinh tế có nhiều điều kiện tốt hỗ trợ tăng GDP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Quốc hội giao Chính phủ 13 chỉ tiêu, nay 11 chỉ tiêu đã được hoàn thành và hoàn thành vượt mức; chỉ còn 2 chỉ tiêu gần hoàn thành, trong đó có tăng trưởng GDP. Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, phải quyết tâm cao, có giải pháp cụ thể, những nỗ lực và giải pháp cụ thể của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, mà trước hết là Chính phủ, từng thành viên Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, không phải chỉ có quyết tâm mà phải có giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,3-6,5%.

“ADB nói Việt Nam đạt tăng trưởng 6% trong năm nay do khách quan như tình trạng cá chết ở miền Trung, hạn hán, bão lũ, khai khoáng giảm. Ta phải quyết liệt vượt quá mức tăng trưởng mà ADB nhận định,” Thủ tướng nêu rõ.

Tại phiên họp này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải kiểm điểm các bất cập tồn tại, nhất là phản ứng chính sách cần thiết trong điều kiện kinh tế thị trường ở Việt Nam; rà soát lại những tác động của chính sách đã ban hành, để tháo gỡ kịp thời cho sản xuất kinh doanh, đạt mục tiêu tăng trưởng. Ngoài ra còn phải chú ý cả các chỉ tiêu xã hội, môi trường; không chỉ quan tâm chỉ tiêu 2016 mà cả chỉ tiêu 2017 và kế hoạch trung hạn 2016-2021.

Thế Vũ