Ngày 11-11, Đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, đã có buổi làm việc trực tiếp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên và nắm bắt vụ việc tại hiện trường vụ nổ lò hơi xay ra ở Công ty Cổ phần Xây dựng và sản xuất vật liệu Thái Nguyên (tổ 15, phường Quan Triều, Thành phố Thái Nguyên), khiến hai người tử vong tại chỗ và sáu người khác bị thương.

No lo hoi tai Thai Nguyen: Quan ly ho so thiet bi cua doanh nghiep chua chat che - Anh 1

* Thái Nguyên: Nổ lò hơi khiến hai người tử vong, bảy người thương vong

Quá trình đánh giá hiện trường, nắm bắt thông tin tại các hồ sơ do Công ty cung cấp, ông Nguyễn Anh Thơ cho rằng, việc quản lý hồ sơ các thiết bị tại Công ty không được chặt chẽ, các khâu từ thiết kế, bảo dưỡng và kiểm định được Công ty đưa ra bằng những văn bản có thời gian quá lâu so với quy định. Bên cạnh đó, việc huấn luyện kiến thức cho cán bộ vận hành và người quản lý về sử dụng thiết bị còn sơ sài. Tuy nhiên, nguyên nhân vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Từ đầu năm đến nay, đây là vụ tai nạn nghiêm trọng thứ hai sau vụ nổ lò hơi xảy ra mới đây tại tỉnh Thái Bình.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 20 ngày 10-11, tại khu vực sản xuất cột điện bê-tông của Công ty đã xảy ra một vụ nổ lò hơi nghiêm trọng khiến hai người chết và sáu người bị thương.

Hai công nhân tử vong được xác định là chị Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1968, trú tại xóm 2, xã Phúc Hà, thành phố Thái Nguyên) và anh Đặng Quang Ngọ (sinh năm 1990, trú tại xóm 8, xã Phúc Hà, thành phố Thái Nguyên).

Vụ nổ làm sập và biến dạng một phần mái nhà xưởng, các cột bê-tông bị bẻ gẫy.

Vụ việc khiến nhiều nhà dân thuộc khu vực chung quanh Công ty bị ảnh hưởng như vỡ kính, sập trần, nứt nhà… Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là ngôi nhà của anh Phạm Công Duật ở tổ 15, phường Quan Triều, bị sập toàn bộ phần mái tôn trước sân, toàn bộ lõi lò hơi nặng khoảng hơn một tấn bay lên cao và rơi xuống mái nhà, làm ngôi nhà bị hư hỏng nặng, sập tầng hai, vỡ toàn bộ cửa kính, nhà bị nghiêng, phần mái tôn sân trước bị sập hoàn toàn. Cả gia đình anh phải đi ở nhờ nhà người thân. Cũng may, cả khu vực đó không có gia đình nào bị thiệt hại về người.

Sáu công nhân bị thương trong vụ nổ lò hơi tại Công ty Cổ phần Xây dựng và sản xuất vật liệu Thái Nguyên đang được tích cực điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Hiện nay, các bệnh nhân đều đã ổn định về tâm lý. Trong đó, có hai trường hợp nặng nhất bị gãy xương chân trái và vỡ mâm chày chân phải sẽ tiếp tục được điều trị tích cực; còn lại bốn trường hợp khác bị bỏng và chấn thương nhẹ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các trường hợp bị thương trong vụ tai nạn.