Đơn vị nào phải chịu trách nhiệm trong vụ nổ bốt điện tại Hà Đông khiến ít nhất 5 người thương vong? Vấn đề bồi thường được thực hiện ra sao?

Vụ nổ bốt điện khiến ít nhất 5 người bị thương vong xảy ra vào khoảng 14h30 chiều ngày 17/11, trên đường Trưng Nhị (Hà Đông - Hà Nội) không khỏi làm dư luận bàng hoàng, lo lắng.

Nhiều vụ việc tương tự xảy ra thời gian gần đây càng khẳng định thêm rằng cần đặt nặng vấn đề truy cứu trách nhiệm đối với những cá nhân, đơn vị gây ra việc, vấn đề phòng chống cháy nổ cũng cần được quan tâm hơn.

No bot dien tai Ha Dong khien 5 nguoi thuong vong: Trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 1

Hiện trường vụ nổ bốt điện tại Hà Đông ngày 17/11.

Theo thông tin ban đầu từ Tổng công ty điện lực Hà Nội, nguyên nhân của vụ nổ trạm biến áp là do trong quá trình đóng điện, vận hành không tải trước khi đưa vào vận hành chính thức, máy biến áp đã bất ngờ tràn dầu gây ra vụ cháy. Vậy vấn đề pháp lý trong trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào? Đơn vị nào phải chịu trách nhiệm, vấn đề bồi thường được thực hiện ra sao?

Liên quan đến điều này, phóng viên Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, vụ việc trên là một sự kiện pháp lý gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản của các tổ chức, cá nhân. Vì vậy, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ nguyên nhân của sự cố để có giải pháp khắc phục, đồng thời quy trách nhiệm pháp lý đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Khi nói về trách nhiệm pháp lý trong vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường bày tỏ quan điểm: "Trước tiên đó là trách nhiệm hình sự, sau đó là trách nhiệm dân sự - trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân".

Theo luật sư Cường, về trách nhiệm hình sự, nếu trong quá trình xác minh mà xác định nguyên nhân vụ việc là do con người, người được giao nhiệm vụ đã vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc thiếu trách nhiệm dẫn đến cháy nổ... thì người gây thiệt hại có thể bị xử lý về "Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" hoặc "Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác".

Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 108. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 109. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, luật sư Cường cho rằng, thiệt hại ở đây là thiệt hại về sức khỏe, tài sản của các nạn nhân.

Theo quy định pháp luật thì "điện" là nguồn nguy hiểm cao độ. Tổ chức, cá nhân nào sử dụng nguồn điện mà vô ý gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của công dân thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra.

No bot dien tai Ha Dong khien 5 nguoi thuong vong: Trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 2

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường viện dẫn: Điều 618. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Điều 619. Bồi thường thiệt hại do cán bộ, công chức gây ra

Cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, công chức phải bồi thường thiệt hại do cán bộ, công chức của mình gây ra trong khi thi hành công vụ.Cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, công chức có trách nhiệm yêu cầu cán bộ, công chức phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật, nếu cán bộ, công chức có lỗi trong khi thi hành công vụ.

Muốn vậy, nạn nhân hoặc người nhà nạn nhân trong vụ việc này cần phải phối hợp cùng cơ quan chức năng xác định thiệt hại trong vụ việc này. Trong đó có thiệt hại do tài sản bị xâm hại và thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại, cụ thể như sau:

Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạmTrong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Điều 609. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khỏe của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Mặc dù nguyên nhân bước đầu dẫn đến nổ trạm biến áp tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Đông đã được Công ty Điện lực Hà Nội xác định là do tràn dầu nhưng vụ việc này vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ. Trên đây là một số nhận định của chuyên gia pháp lý về vụ việc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Xinh