Theo luật sư Nguyễn Trung Tín, Cơ quan quản lý điện lực ở địa phương sẽ chịu trách nhiệm do bốt điện cháy nổ gây ra thiệt hại cho người khác.

Liên quan đến vụ nổ bốt điện ở Hà Đông, Hà Nội khiến 5 người bị bỏng, luật Nguyễn Trung Tín đã trả lời phóng viên báo Trí thức trẻ về một số khía cạnh pháp lý.

No bot dien o Ha Dong, 5 nguoi bi bong: Ai chiu trach nhiem? - Anh 1

Hiện trường vụ nổ bốt điện ở Hà Đông khiến 5 người bị bỏng. Ảnh Trí thức trẻ.

Theo luật sư Tín, căn cứ vào khoản 2 Điều 623 Bộ luật dân sự 2005 và Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/07/2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra có thể được áp dụng với các chủ thể sau:

Chủ sở hữu; người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ; người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật nguồn nguy hiểm cao độ.

"Theo quy định trên thì Cơ quan quản lý điện lực ở địa phương sẽ chịu trách nhiệm do bốt điện cháy nổ gây ra thiệt hại cho người khác. Mức bồi thường được tính trên thiệt hại thực tế, và người thiệt hại phải chứng minh thương tật sau đó mới có mức bồi thường cụ thể".

Tuy nhiên, anh Trung Tín cũng cho rằng trường hợp Cơ quan quản lý điện lực địa phương phải bồi thường chỉ khi đã xác định nguyên nhân là do sơ suất kỹ thuật, lỗi thuộc về Cơ quan này.

No bot dien o Ha Dong, 5 nguoi bi bong: Ai chiu trach nhiem? - Anh 2

Hình ảnh ông Thái bị ngọn lửa thiêu dẫn đến bỏng nặng khiến nhiều người không khỏi xót xa. Ảnh Trí thức trẻ.

Trước mắt, theo người nhà của nạn nhân thì sau khi vụ việc xảy ra, Điện lực Hà Đông đã đến viện thăm hỏi gia đình và hứa sẽ chịu toàn bộ chi phí chữa trị.

Trao đổi với Zing news, ông Lê Ánh Dương, Giám đốc công ty điện lực Hà Đông, cho biết ông vừa làm việc với cơ quan công an để làm rõ nguyên nhân vụ nổ. Theo ông Dương, trước khi sự cố xảy ra, phía điện lực đã sửa chữa đường dây gần bốt điện, còn trạm biến áp phát nổ chưa đưa vào vận hành, đang đấu điện thử tải.

“Lúc cháy nổ khói bốc mù mịt nên khó quan sát để đưa ra nhận định về nguyên nhân. Cơ quan chức năng sẽ khám nghiệm để làm rõ”, ông Dương nói và khuyến cáo, việc người dân buôn bán gần trạm biến áp đã vi phạm khoảng cách an toàn.

Tối 17/11, Tổng công ty điện lực Hà Nội đã có thông cáo báo chí về vụ nổ. Theo đó, nguyên nhân xảy ra sự vụ là do trong quá trình dòng điện vận hành không tải trước khi đưa vào vận hành chính thức, máy biến áp bất ngờ tràn dầu gây ra cháy.

Sau khi xảy ra vụ cháy, Điện lực Hà Đông đã đưa người bị nạn đi cấp cứu, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, vào 15h chiều ngày 17/11 tại đường Trưng Nhị, Hà Đông, một vụ nổ bốt điện xảy ra khiến người dân khu vực giật mình hoảng hốt. Cạnh bốt điện là một hàng nước của cụ bà Nguyễn Thị Hạnh (57 tuổi) và người chồng của mình – ông Vũ Đình Thái (63 tuổi). Ông Thái bị tàn tật, hai vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên phải dựa vào quán nước để lấy tiền trang trải cho cuộc sống.

Khoảnh khắc bốt điện phát nổ, ông Thái vẫn ngồi trên xe lăn vùng vẫy trong đám cháy bao trùm khắp người, vợ của ông cùng chung số phận với chồng. 3 người khách trong quán cũng bị bén lửa, gây thương tích nhẹ.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Trí thức trẻ, Zing news)