KTĐT - Không ai có thể cản được những xao xuyến vì một hình bóng nào đó. Nếu những xao xuyến ấy chỉ như những làn gió, sẽ không ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Song không ít người đã để những phút giây xao lòng ấy cuốn đi và không dễ gì tìm lại được hạnh phúc.

Bước trượt khó giữ

Chị Tâm ở Từ Liêm cay đắng kể: "Mình không ngờ phút xao lòng để lại hậu quả đáng tiếc như vậy". Cũng như nhiều người phụ nữ khác, khi rơi vào chuyện bồ bịch, chị đã không kìm được mình và ngày càng cuốn vào thay vì thoát ra. "Cái kim trong giẻ lâu ngày cũng lòi ra". Khi anh biết chuyện, dù rất đau đớn, nhưng vì nghĩ rằng trong chuyện này anh cũng có lỗi, nên anh hy vọng chị sẽ nhanh chóng quay về. Nhưng bước vào thì dễ, bước ra rất khó, chị không nhận ra mình sai. Khi chồng đưa ra quyết định ly dị, chị như người chợt tỉnh và không thể ngờ rằng, cuộc phiêu lưu tưởng ngọt ngào lại là dấu chấm hết cho hạnh phúc gia đình.

Trường hợp ấy không phải là hiếm trong cuộc sống hiện nay. Nhiều người phụ nữ sau khi đánh mất gia đình của mình mới cay đắng thốt lên: "Giá như mình không phải người đàn bà yếu đuối, say mê những lời nói ngọt ngào, những cử chỉ dịu dàng...".

Cuộc sống hiện đại với nhiều cám dỗ cũng khiến không ít người đàn ông coi chuyện cặp bồ như một điều bình thường, hay tệ hơn là một thứ "mốt" để chứng minh bản lĩnh, và nhiều khi hậu quả cũng tai hại không kém.

Anh Hưng thổ lộ, vợ anh dù đã chấp nhận lời xin lỗi về hành động ngoại tình của chồng, nhưng cô trở nên lầm lũi, chán giao tiếp với chồng. Cô vẫn nấu ăn, giặt rũ chu đáo cho cả nhà, song mọi việc cô làm chỉ là để hoàn tất nghĩa vụ. Cách hành xử của cô luôn đẩy anh vào trạng thái căng thẳng, mặc cảm. "Biết mình có lỗi với vợ con nên không dám đòi hỏi nhiều mà dồn hết sự quan tâm vào đến đứa con gái và vun đắp cho đời sống vật chất trong gia đình với mong muốn được vợ rộng lượng tha thứ..." - anh Hưng tâm sự.

Kéo hạnh phúc trở lại

Để "làm lại" sau những phút xao lòng quá đà là điều rất khó, nhưng không phải không làm được nếu cả hai biết tha thứ. Chị An, người từng có thời gian đau khổ vì chồng ngoại tình tâm sự: Từ khi hiểu ra sai phạm của bản thân, chồng mình đã kiên quyết chấm dứt mối quan hệ đó và anh đã chăm lo hơn cho gia đình. Vì vậy, mình không bao giờ khơi lại chuyện cũ mà còn quan tâm hơn tới anh để tình cảm vợ chồng trở lại mặn nồng, bền chặt sau phong ba bão tố...

Với lòng bao dung, độ lượng, chị đã giang rộng vòng tay đón anh về và tình yêu cũng như sự cao thượng, khéo léo của chị đã làm cho quan hệ vợ chồng thăng bằng trở lại. Từ đáy thâm tâm, anh luôn biết ơn chị và anh cảm thấy gắn bó với gia đình hơn, trân trọng hạnh phúc hơn.

Tuy không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận ra nguyên nhân thực sự của những phút xao lòng, nhưng một sự thay đổi tích cực trong cuộc sống vợ chồng không phải điều thừa. Chị Hồng (Thanh Xuân) kể: "Khi biết nguyên nhân chồng ngoại tình là do mình quá thay đổi cả hình thức lẫn tính cách sau khi sinh con, mình đã quan tâm hơn tới bản thân và chồng, con. Vì thế, chồng mình đã nhận ra rằng, cần phải sống có trách nhiệm với gia đình hơn là việc hẹn hò, cặp kè với những người phụ nữ khác".

Nhiều người hay biện minh, cuộc sống hiện đại, quan niệm về chuyện ngoại tình thoáng hơn và cho rằng, đấy là cách để cho cuộc sống vợ chồng đỡ nhàm chán. Nhưng chuyện ngoại tình, dù ít, dù nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình, làm con cái tổn thương, thậm chí khiến gia đình tan nát. Bát nước đổ đi không thể đong đầy lại, quan hệ vợ chồng sau ngoại tình cũng khó mà vẹn nguyên như trước. Tuy nhiên, khi đã chấp nhận tha thứ cho sự lầm đường lạc lối của bạn đời, nên tạo cơ hội cho họ hòa nhập trở lại, không nên cố chấp, khơi gợi lại nỗi đau mà vô tình đẩy họ vào bi kịch đáng tiếc. Cách hành xử của người trong cuộc có tác động rất lớn đến sự biến chuyển của người chồng và sự tồn tại của mái ấm gia đình.