Sau nhiều tháng rò rỉ thông tin, kích thích những lời đồn đoán, hôm 6-9, hãng xe Nissan (Nhật) chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp của dòng xe điện Leaf nhằm cạnh tranh với dòng xe điện Model 3 của hãng xe Tesla (Mỹ).

Nissan doi dau voi Tesla voi phien ban xe dien Leaf nang cap - Anh 1

Phiên bản xe điện Leaf nâng cấp của Nissan. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết xe điện Leaf nâng cấp sẽ được bán ra ở thị trường Nhật vào ngày 2-10 và thị trường quốc tế vào đầu năm sau. Được trang bị pin 40 kwh, xe điện Leaf mới có tầm hoạt động 241 km cho mỗi lần sạc pin, dài hơn tầm hoạt động 170km của phiên bản xe điện Leaf tiền nhiệm.

Xe điện Leaf mới có hình dáng thể thao và giá khởi điểm 3,15 triệu yen (28.990 đô la Mỹ). Nó được trang bị các chức năng tự động mới bao gồm chế độ tự động lái trên đường cao tốc một làn và tự động đỗ xe.

Ngoài ra, người lái có thể điều khiển xe điện Leaf mới với một chân ga duy nhất mà Nissan gọi là e-Pedal và xem nó như là “một phát triển đột phá”. E-Pedal xử lý các khâu khởi động, tăng tốc, giảm tốc và phanh.

Cho dù có nhiều cải tiến trên, giới phân tích cho rằng phạm vi hoạt động hiện nay của xe điện Leaf và các xe điện của các hãng xe khác vẫn chưa đủ để thuyết phục khách hàng từ bỏ các dòng xe động cơ đốt trong truyền thống, đặc biệt là tại Mỹ, nơi giá xăng đang ở mức thấp nhất trong lịch sử.

Bà Janet Lewis, giám đốc mảng nghiên cứu vận tải châu Á ở Công ty môi giới chứng khoán Macquarie Securities nhận định nhu cầu xe điện chỉ tăng khi có sự cải thiện lớn về tầm hoạt động hay tính tiết kiệm kinh tế của xe điện nếu giá xăng tăng.

Giới phân tích cho rằng xe điện sẽ trở thành phương tiện đi lại phổ biến nếu như chúng có tầm hoạt động 400km cho mỗi lần sạc pin và được bán với mức giá 30.000 đô la Mỹ. Xe điện Model 3 của Tesla có tầm hoạt động 350km nhưng có mức giá khởi điểm 35.000 đô la Mỹ. Trong khi đó, xe điện Chevrolet Bolt của General Motors có tầm hoạt động 383km và mức giá bán khá cao, lên đến 37.000 đô la Mỹ.

Chánh Tài