Đồng chí Hà Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc vừa làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận về kết quả thực hiện công tác dân tộc năm 2016.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung nhiều nguồn lực và triển khai kịp thời các chính sách nhằm giúp đồng bào các dân tộc và miền núi có điều kiện phát triển sản xuất. Kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số từng bước phát triển. Hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số dự kiến giảm 2% trong năm 2016. Trong chuyến công tác tại tỉnh, đoàn đã làm việc với huyện Bác Ái. Đây là huyện có 95% số dân là đồng bào Ra Glai, là một trong số 62 huyện nghèo của cả nước, thuộc Chương trình 30a của Chính phủ. Đến nay, Bác Ái đã có nhiều chương trình, dự án được triển khai kịp thời; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện, góp phần bảo đảm ổn định xã hội và tăng trưởng kinh tế của huyện...

PV

Thoát nghèo nhờ Ngân hàng bò

Ninh Thuan phan dau giam 2% so ho ngheo - Anh 1

Trao bò giống tặng hộ nghèo xã Xuân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình).

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình vừa cho biết, qua sáu năm thực hiện chương trình Ngân hàng bò, đến nay đã có 285 hộ thoát nghèo. Để giúp người dân thoát nghèo bền vững, năm 2010, với sự hỗ trợ của T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình cấp 554 con bò giống cho hơn 500 hộ tại 22 xã của tám địa phương trong tỉnh và năm xã thuộc huyện nghèo 30a Minh Hóa. Qua sáu năm thực hiện, chương trình Ngân hàng bò từ chỗ 554 con bò giống đến nay đàn bò do Hội Chữ thập đỏ các cấp quản lý là hơn 700 con, với gần 780 hộ hưởng lợi trực tiếp. Nhiều hộ từ con bò giống đầu tiên đến nay đã có đàn bò hàng chục con, thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Theo đánh giá của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình, chương trình Ngân hàng bò đã góp phần không nhỏ trong việc xóa đói, giảm nghèo cho người dân miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Tin, ảnh: Hương Giang