Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận tỉnh Ninh Thuận cho biết, dự án thép Cà Ná của Hoa Sen Group, mới chỉ dừng lại ở mức “đề xuất của Hoa Sen Group”.

Siêu dự án thép Hoa Sen - Cà Ná: Đằng sau báo cáo đẹp

Thép Cà Ná: Hoa Sen chạy ‘nước rút’ vào quy hoạch

Yêu cầu Bà Rịa-Vũng Tàu rà soát việc cấp phép 4 dự án thép

Trao đổi với PV, ông Phạm Đồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, tỉnh chưa hề có chủ trương cấp phép dự án Tổ hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, hiện nay dự án mới chỉ là đề xuất từ phía Hoa Sen Group.

Trong khi đó, ông Nguyễn Long Biên, Chánh văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, UBND tỉnh Ninh Thuận chưa thực hiện đánh giá tác động tới môi trường từ dự án này cũng như tác động tới cuộc sống của người dân trong khu vực.

Ninh Thuan: Chua chu truong cap phep Du an thep Ca Na - Anh 1

Phối cảnh dự án Tổ hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận.

Lý giải cho việc này, ông Biên cho biết dự án mới chỉ dừng lại ở chủ trương, mọi việc còn phải chờ sự chấp thuận của Chính phủ.

“Chưa thể nói là có cấp phép cho Hoa Sen Group đầu tư hay không bởi đến nay mọi việc mới chỉ dừng ở mức “chủ trương” mà thôi. Chỉ đến khi Chính phủ chấp thuận cho triển khai dự án thì chúng tôi mới tiến hành các bước cần thiết đối với một dự án được cấp phép đầu tư trên địa bàn tỉnh,” ông Nguyễn Long Biên nói.

Từ khi Hoa Sen Group tuyên bố về dự án thép Cà Ná, nhiều chuyên gia cũng như dư luận rất lo ngại về nguy cơ có thể xảy ra thảm họa môi trường tư nhà máy thép như một Formosa thứ 2 hay không.

Chuyên gia Lê Đăng Doanh đề nghị, dự án này cần có sự giám sát của các Hiệp hội, xã hội, chuyên gia độc lập.

Dự án Tổ hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận chỉ nằm cách TP. Hồ Chí Minh hơn 300km, có tổng công suất thiết kế 16 triệu tấn/năm bao gồm các loại thép dài và thép phẳng.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường của Hoa Sen Group, các cổ đông đã nhất trí chủ trương triển khai dự án, tuy nhiên hầu hết các cổ đông đều bày tỏ quan ngại về nguồn cung vốn cho dự án trước thông tin tập đoàn sử dụng 80% vốn vay cho phân kì I.1, phần lớn được Vietinbank cam kết cho vay với gói tín dụng khoảng 500 triệu USD.

(Theo Infonet)