- Từ sau Tết, chú bò tót nặng khoảng 1 tấn lại quấy phá khu dân cư thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Con bò tót nói trên rời đàn về sinh sống tại vùng ven khu dân cư của thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình từ năm 2009.

Gần đây nhất , vào đêm 29 Tết (22/1), ông Ka Tơ Kinh (58 tuổi), ngụ tại thôn Bạc Rây 2 bị bò tót tấn công khiến ông bị thương nặng ở vùng ngực. Ngoài ra, gần 21,7 ha hoa màu của người dân thôn Bạc Rây 2 phải bỏ hoang, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Chuẩn, một cư dân của thôn Bạc Rây 2 cho biết: "Vợ chồng tui có 4 ha rẫy chuyên trồng bắp, hàng năm thu nhập ít nhất cũng trên 50 triệu đồng. Vậy mà từ ngày có con bò này về, 4 ha bắp của tui đành phải bỏ hoang, thiệt hại ghê gớm!”.

Hàng chục hộ gia đình khác có rẫy tại khu vực núi Bà Nhim cũng rơi vào tình trạng tương tự khi phải “giao đất” lại cho chú bò tót này "quản lý", nhất là thời gian khoảng 1 năm trở lại đây, khi chú bò này quyết định về “định cư” hẳn ở khu vực trên.

Chú bò tót đang "định cư" ở vùng ven khu dân cư thôn Bạc Rây 2

Cả một vùng rẫy phải bỏ hoang vì bò tót

Không chỉ phá hoại hoa màu, chú bò tót này còn là “nghi phạm” lớn nhất khi hàng loạt các cô bò nhà cho ra đời mấy chú bê con. Chủ nhân của chúng dứt khoát cho rằng chúng đã bị lai với bò rừng vì mẹ của chúng đã bị chú bò này phối giống.

Ông Huỳnh Nhị, Trưởng phòng Giáo dục- Môi trường Vườn Quốc gia Phước Bình cho biết: "Chúng tôi hiện đang theo dõi những con bê được cho là đã lai với bò tót này. Về vẻ bên ngoài, những con bê này phát triển nhanh hơn những con bê bình thường cùng độ tuổi. Tuy nhiên đó chỉ là cảm nhận bên ngoài thôi, còn muốn biết chúng có lai hay không thì phải chờ các cơ quan chuyên môn”.

Hình ảnh ghi được khi chú bò tót phối giống với bò nhà

Hiện người dân thôn Bạc Rây 2 không biết phải xử lý thế nào với chú bò tót, bởi lẽ chính quyền địa phương cũng như cán bộ của Vườn Quốc gia Phước Bình thường xuyên tuyên truyền đến các hộ dân ở đây rằng “Bò tót thuộc loại động vật hoang dã, quý hiếm cần được bảo vệ. Nếu ai xâm hại đến nó là vi phạm pháp luật sẽ bị pháp luật xử lý”.

Ông Pi Năng Hoàng, Chủ tịch UBND xã Phước Bình cho biết: Từ năm 2009 đến nay, con bò tót này đã húc đổ 16 căn nhà và kho chứa lương thực của đồng bào, húc chết 3 con bò nhà, làm bị thương 7 con bò khác của người dân. Hầu hết những con bò này đều là bò đực, to khỏe và là sức kéo của người dân. Bên cạnh đó, có 3 nạn nhân đã bị chú bò tót này húc trọng thương. Người dân địa phương đã nhiều lần yêu cầu chính quyền xã có biện pháp di dời con bò hung hăng này đi nơi khác, đồng thời phải bồi thường thiệt hại về hoa màu, nhà cửa cho người dân.

"Đây là điều nằm ngoài tầm tay của chính quyền xã Phước Bình", ông Hoàng thừa nhận.

Chỉ biết cắm bảng những nơi bò tót thường xuất hiện để cảnh báo người dân mà thôi

Còn ông Huỳnh Nhị, Trưởng phòng Giáo dục – Môi trường Vườn Quốc gia Phước Bình thì cho rằng: Con bò này vì một lý do nào đó mà đã bị đào thải khỏi đàn và không còn khả năng tái nhập đàn, vì thế cho nên nó tìm đến các khu rẫy để kiếm ăn cũng là lẽ tự nhiên, lâu dần nó trở nên dạn dĩ và không muốn trở về rừng nữa.

Hiện tại, các cán bộ của Vườn Quốc gia Phước Bình cũng chỉ biết tuyên truyền để người dân không xâm hại đến con bò tót này. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm của Vườn đã cắm bảng ở những khu vực có bò tót thường xuyên xuất hiện để người dân tránh đối đầu với nó.

Ngoài những biện pháp tình thế nói trên, Vườn Quốc gia Phước Bình cũng như chính quyền địa phương cũng đã nghị với Bộ NNPTNT tìm mọi biện pháp, kể cả biện pháp di dời chú bò tót này đến nơi khác để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương mà thôi.

Theo thống kê, Vườn Quốc gia Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận hiện đang tồn tại 3 đàn bò tót với số lượng từ 70 đến 80 con. Hầu hết đều sinh sống trong vùng rừng giáp ranh với Lâm Đồng.

Công Tâm