Đó là nội dung kết luận nội dung tố cáo do UBND huyện Ninh Giang ban hành giải quyết tố cáo của công dân xã Vĩnh Hòa. Theo kết luận, có tới 163 hộ tự ý đào ao, lập vườn, xây dựng nhà trái phép trên đất lúa. Sai phạm này đã diễn ra liên tục trong nhiều năm liền, không được xem xét giải quyết dứt điểm để đơn thư tố cáo bức xúc…

Ninh Giang, Hai Duong: Nguoi dan tuy tien… xe thit dat lua - Anh 1

Nhiều ngôi nhà như thế này được xây dựng tràn lan trên đất lúa ở xã Vĩnh Hòa. Ảnh: PV

1 xã có 163 hộ "xẻ thịt" đất lúa

Kết quả kiểm tra đơn tố cáo của công dân thôn 4, xã Vĩnh Hòa, qua xác minh thực tế sử dụng đất tại các xứ đồng, Đoàn thanh tra khẳng định, toàn xã có 163 hộ dân vi phạm. Hiện trạng toàn bộ diện tích canh tác cấy lúa đã bị 163 hộ dân phá vỡ mặt bằng chuyển sang đào ao, lập vườn, trồng cây lâu năm và xây nhà trái phép với tổng diện tích vi phạm hơn 538,1 nghìn m2 đất.

Đoàn thanh tra cũng chỉ rõ, có 133 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản (NTTS) với diện tích sử dụng là 465.282,6m2; gồm 88 hộ chưa xây dựng nhà ở trông coi; 45 hộ đã xây dựng nhà ở trông coi. Trong đó, có 43 hộ xây dựng nhà cấp 4 với diện tích 1,710m2; 2 hộ xây dựng nhà mái bằng với diện tích 114,8m2.

Nghiêm trọng hơn, có 30 hộ sử dụng diện tích nằm ngoài vùng quy hoạch NTTS chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt với diện tích là là 72.865,8m2, trong đó, có 5 hộ đã xây dựng nhà cấp 4 với diện tích là 278,8m2.

UBND xã Vĩnh Hòa đã tiến hành lập biên bản xác minh hiện trạng và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 82 hộ dân. Đồng thời, tổ chức họp với 39 hộ khác để thông báo và yêu cầu các hộ dừng ngay việc vi phạm. Còn lại 42 hộ, xã chưa lập được biên bản vi phạm.

Về vấn đề này, Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND xã và cán bộ chuyên môn của xã Vĩnh Hòa cũng xác nhận, năm 2014, việc 163 hộ dân tự ý đào ao, lập vườn khi chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cấp có thẩm quyền là có thật. Dù đã tập trung chỉ đạo và có các biện pháp ngăn chặn, tuy nhiên, Đảng ủy xã chưa ban hành văn bản nghị quyết chuyên đề gửi UBND xã, các chi bộ để chỉ đạo ngăn chặn các hộ dân tự ý đào ao, lập vườn trên các khu đồng cũng như chưa thực hiện việc giám sát chuyên đề, đột xuất đối với việc vi phạm của 163 hộ dân.

Trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra cũng đã làm việc với Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Trọng Bát cùng Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Hà Minh Quang, cả 2 lãnh đạo phòng này đều thừa nhận sai phạm trên là có thật.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, 2 vị trưởng phòng cũng đã trực tiếp phối hợp với lãnh đạo UBND xã tiến hành kiểm tra thực địa, làm việc với UBND xã và có ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, sự việc sai phạm nghiêm trọng, kéo dài, với quy mô lớn như vậy lại được 2 "quan" cấp phòng chỉ đạo triển khai thực hiện... bằng miệng khiến dư luận bức xúc.

Chưa chấp hành kết luận thanh tra

Đoàn thanh tra khẳng định, việc 163 hộ tự ý đào ao, lập vườn, xây dựng công trình trên đất lúa khi chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cấp có thẩm quyền là việc làm tùy tiện.

Đảng ủy và HĐND xã đã họp tập trung chỉ đạo UBND xã tăng cường công tác quản lý đất đai nhưng chưa ban hành nghị quyết chuyên đề và chưa thực hiện việc giám sát đột xuất về lĩnh vực quản lý đất đai, nên chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và gắn trách nhiệm của UBND xã trong việc ngăn chặn và xử lý kiên quyết, triệt để đối với các hộ vi phạm theo quy định. Trách nhiệm này thuộc về Ban Chấp hành Đảng ủy và Thường trực HĐND xã năm 2014.

Cũng theo kết luận thanh tra, UBND xã Vĩnh Hòa đã xử lý không đầy đủ, không kịp thời, thiếu kiên quyết, triệt để đối với các hộ vi phạm. Trách nhiệm này thuộc về UBND xã Vĩnh Hòa năm 2014. Trong đó, trách nhiệm chính là Chủ tich UBND xã và cán bộ địa chính xây dựng xã.

Đơn tố cáo ông Hà Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã buông lỏng quản lý Nhà nước về đất đai, đã để các hộ dân đào ao, lập vườn, xây dựng nhà ở tràn lan trên nhiều cánh đồng không theo quy hoạch, khoảng trên 100 mẫu là có cơ sở.

Kết luận là vậy, nhưng đã hơn 1 năm qua, chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang vẫn chỉ... nằm trên giấy.

Tìm hiểu việc thực hiện xử lý sau thanh tra, ông Nguyễn Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa cho biết, UBND xã đã họp, thống nhất đề nghị Hội đồng kỷ luật huyện xem xét kỷ luật ông Hà Văn Tuấn (nguyên Chủ tịch UBND xã thời kỳ để xảy ra sai phạm) và cán bộ địa chính hình thức khiển trách. Cá nhân ông Tuấn cũng đã bị điều chuyển xuống vị trí văn phòng Đảng ủy. Tập thể để xảy ra sai phạm cũng đã nghiêm túc thực hiện kiểm điểm.

Ông Nguyễn Tiến Tầng, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang thẳng thắn thừa nhận: "Việc 163 hộ tự ý đào ao, lập vườn, xây dựng trái phép trên đất lúa khi chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cấp có thẩm quyền là sai".

Ông Tầng cũng khẳng định, trách nhiệm để xảy ra sai phạm trên thuộc về UBND xã Vĩnh Hòa, Trưởng phòng TN&MT, Trưởng phòng NN&PTNT huyện. Tuy nhiên, đến nay, UBND huyện chỉ mới nhận được văn bản báo cáo của UBND xã Vĩnh Hòa trong việc thực hiện kiểm điểm và triển khai thực hiện kết luận sau thanh tra, còn 2 phòng chuyên môn vẫn chưa báo cáo gì. Quan điểm của huyện sẽ là xử lý triệt để, sai đến đâu xử lý đến đấy!

PV