Xã Vạn Phúc là một trong những địa phương của huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương hiện vẫn chưa có cơ sở trường mầm non tập trung mặc dù đề án xây dựng trường lớp đã được phê duyệt. Đáng nói, học sinh mầm non đang phải sử dụng trường tạm xuống cấp.

Trường tạm xuống cấp!

Xã Vạn Phúc có ba điểm trường mầm non được phân đều ở 4 thôn . Nói là trường mầm non nhưng thực chất chỉ là những địa điểm mà địa phương tận dụng khu nhà kho, hội trường cũ của xã để làm lớp học.

"Hầu hết các địa điểm này đã được xây dựng từ rất lâu, nay được tận dụng làm nơi để các cháu mầm non học tập. Thực sự cơ sở vật chất ở đây cùng với diện tích không đủ đảm bảo cho việc dạy và học", đó là những lời khẳng định của các cô giáo đang trực tiếp đứng lớp.

Ninh Giang, Hai Duong: Hoc sinh mam non 'ngong doi' truong moi, lop moi! - Anh 1

Diện tích trật hẹp các cháu ngồi chen chúc nhau

Riêng thôn 2 và thôn 4 được gộp vào một điểm trường, địa điểm là khu nhà kho cũ trước kia của thôn 4. Đây là điểm trường có sĩ số đông nhất với 140 cháu, phân đều ở độ tuổi từ 2 tuổi đến 5 tuổi với sáu lớp học.

Gắn bó với điểm trường này từ năm 1982, cô Phạm Thị Kiền tâm sự: “Từ ngày thành lập đến giờ đây chính là điểm trường cũ, nó là nhà kho của hợp tác xã để lại. Mặc dù được tu sửa liên tục nhưng qua nhiều năm nay cơ sở vật chất cũng xuống cấp, không gian không đảm bảo cho các cháu ăn học”.

Với ba điểm trường thì cả ba dãy trường đều là nhà cấp bốn, mái lợp bằng bro ximăng. Bên trong có dãy được căng bạt nhựa để tránh chuột bọ, mưa dột và cái nắng nóng của mùa hè.

Cô Kiền bùi ngùi: “Diện tích lớp không đảm bảo, có lớp sĩ số lên tới gần 30 cháu. Tính về m2 thì không gian không đủ để phục vụ cho các cháu học tập, vui chơi. Lớp học mùa hè thì nóng bức, mùa đông thì lạnh nhưng vẫn cố gắng khắc phục. Năm ngoái có lớp tường bị vỡ nhà trường phải tu sửa lại”.

Thôn 1 và thôn 3 cũng đều tận dụng nhà kho, hội trường cũ để làm lớp mẫu giáo,sở vật chất cũng không hơn kém gì.

Ngóng đợi trường lớp mới

Cơ sở hạ tầng các lớp học đều xuống cấp, điều kiện học tập thiếu thốn đó là những gì mà chúng tôi đã ghi nhận được tại các điểm trường mầm non tại xã Vạn Phúc.

Điều mong mỏi lớn nhất hiện tại của người dân trong xã đó là sớm đưa ngôi trường mầm non đang xây dựng dở dang vào hoạt động để con cháu trong làng có chỗ ăn học đảm bảo.

Ninh Giang, Hai Duong: Hoc sinh mam non 'ngong doi' truong moi, lop moi! - Anh 2

Điểm trường tạm thôn 2, thôn 4 đã xuống cấp

Có cháu đang gửi tại trường mầm non cũ, cô Phạm Thị Lụa không khỏi lo lắng: “Phòng học chỉ chừng vài m2, ẩm thấp vào mùa mưa, nóng bức vào mùa hè, mùa đông thì lạnh. Có con có cháu thì cứ biết gửi cũng không có ai dám đòi hỏi hay thắc mắc gì về lớp học cả”.

Cô Lụa cũng cho biết thêm, hầu hết các gia đình có con trong độ tuổi đi mẫu giáo đều lo lắng đến sự an toàn khi gửi con cái ở các điểm trường trong xã.

Ninh Giang, Hai Duong: Hoc sinh mam non 'ngong doi' truong moi, lop moi! - Anh 3

Trần nhà xuống cấp nguy hiểm

“Lớp học mùa hè thì nóng nực. Những buổi nắng nóng nhiều hôm không dám gửi cháu, buổi nào không có ai trông mới đem đi gửi, lúc đón về đầu óc cháu om hết cả lên vì nóng bức. Trần nhà thấp chừng 2m rưỡi thôi, nắng cũng khổ mưa gió cũng khổ. Nói ra không ai tin, ở đây lớp học còn lạc hậu thiếu thốn hơn những vùng sâu, vùng xa”, cô Lụa nói.

Trao đổi với hiệu trưởng của các điểm trường mầm non xã Vạn Phúc, cô giáo Phạm Thị Dự cho biết thêm: “Toàn bộ ba điểm trường có 250 cháu. Xã chưa có điểm trường tập chung nên từ trước đến nay các thôn đều phải học tạm ở nhà kho, hội trường cũ. Hầu hết diện tích lớp học và cơ sở hạ tầng không đảm bảo cho việc dạy và học”.

Trước đó báo Gia đình Việt Nam đã đăng tải bài viết về trường mầm non xã Vạn Phúc được đầu tư hàng tỷ đồng, với quy mô 12 phòng học chia làm 2 tầng, thời gian thực hiên dự án từ 2010 – 2011 nhưng đến nay qua 6 năm dự án này vẫn chưa hoàn thành, tiền tỷ đang nằm “đắp chiếu” giữa chừng.

Theo quan sát của phóng viên nhiều vị trí của tường gạch xuất hiện vết nứt, kèm theo đó nhiều khu vực xuất hiện rêu phủ kín. Bên trong còn ngổn ngang vật liệu xây dựng. Toàn bộ diện tích xung quanh trường cây cỏ mọc um tùm, nhìn vào không ai nghĩ là trường mầm non bị bỏ không.

Các hộ dân ở xã cho biết, ngay sau khi thấy trường mầm non ngừng thi công bà con đã thắc mắc lên chính quyền nhiều lần nhưng vẫn không thấy xây dựng tiếp.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Thiên Bình

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected] om