Năm 2007, dự án Nhà máy xi măng Phú Sơn (huyện Nho Quan, Ninh Bình) bắt đầu được thi công với kinh phí khoảng 5.000 tỉ, rộng hơn 40 ha.

Năm 2007, dự án Nhà máy xi măng Phú Sơn (huyện Nho Quan, Ninh Bình) bắt đầu được thi công với kinh phí khoảng 5.000 tỉ, rộng hơn 40 ha. Nhưng sau 10 năm triển khai xây dựng, dự án nghìn tỉ này đang nằm đắp chiếu, có dấu hiệu xuống cấp gây lãng phí.

Clip - Nguồn VTC14

Khu đất rộng lớn dành cho dự án Nhà máy xi măng Phú Sơn nàm gần quốc lộ 12B. Sau một thời gian dài nằm “bất động”, hiện dự án này đã hoang phế. Cỏ dại mọc um tìm, các hạng mục công trình thi công dở dang giờ đã rỉ sét và rong rêu bám... dự án này hiện đang bị xuống cấp trầm trọng.

Thậm chí, có những chỗ đã xuất hiện các vết nứt lớn rất dễ đổ vỡ gây nguy hiểm cho người dân khi đến gần. Tường bao bị rỗng chân tường, có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào.

Ninh Binh: Nha may xi mang Phu Son gia nghin ti nam 'chet' gan 10 nam - Anh 1

Dự án nghìn tỉ đang bị xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Nguyệt Chi

Những tưởng, dự án nghìn tỉ này sẽ là điểm nhấn, là chiến lược thúc đẩy ngành công nghiệp của huyện miền núi Nho Quan. Thế nhưng hiện tại, công trình này lại trở thành nơi chăn thả, nuôi nhốt dê, lớn, trâu bò...

Theo người dân xã Phú Sơn cho hay, sau khi hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng, dự án được triển khai rầm rộ từ năm 2007. Để dự án được thực hiện, gần 200 hộ dân ở các thôn 1,3,4 của xã Phú Sơn đã bàn giao gần 35ha diện tích đất nông nghiệp cùng 4ha đất vùng bị ảnh hưởng khi nhà máy bắt đầu hoạt động.

Vậy nhưng dự án gần 5.000 tỉ này chỉ xây dựng rầm rộ được một thời gian ngắn, sau đó bị chững lại dần và dừng hẳn từ năm 2009 cho đến nay.

Ninh Binh: Nha may xi mang Phu Son gia nghin ti nam 'chet' gan 10 nam - Anh 2

Đây trở thành nơi chăn thả trâu bò, dê, lợn... lí tưởng. Ảnh: Nguyệt Chi

Những hộ bị ảnh hưởng do nhường đất cho dự án, hiện đã mất toàn bộ đất để sản xuất nông nghiệp. Họ được chủ đầu tư hứa hẹn cho 60 con em đi học nghề xi măng ở Hải Phòng, sau ra trường sẽ về làm việc tại nhà máy.

Sau 2 năm học xong, con em họ vừa mất tiền lại không có việc làm khiến người dân vô cùng bức xúc, đã có nhiều kiến nghị về việc dự án có được tiếp tục triển khai hay không để tránh lãng phí đất đai nhưng hiện vẫn chưa có câu trả lời.

Ninh Binh: Nha may xi mang Phu Son gia nghin ti nam 'chet' gan 10 nam - Anh 3

Không biết vì sao dự án chậm tiến độ và vì sao dự án chưa bị thu hồi dù chậm tiến độ gần 10 năm qua. Ảnh: Nguyệt Chi

Trao đổi với báo chí, ông Phan Quang Cảnh, Phó chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho hay, dự án xi măng Phú Sơn cho Cty CP xi măng Phú Sơn làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 5.000 tỉ đồng. Dự kiến công xuất đi vào hoạt động năm 2011 là 11 triệu tấn/năm. Công trình được thi công và dừng hoạt động làm ảnh hưởng không chỉ riêng người nông dân mà còn các em đi học vừa tốn kém lại không có việc làm. Trong khi dự án 40 ha này không có người quản lý nên các đối tượng nghiện hút vào đây tụ tập làm ảnh hưởng đến an ninh khu vực.

Cũng đã có một số nhà đầu tư vào đây thăm dò nhưng vì thủ tục đất đai của dự án chưa biết có thu hồi không nên rất khó cho nhà đầu tư. Nếu năng lực của chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai dự án thì chúng tôi rất mong tỉnh Ninh Bình sớm thu hồi dứ án, giao đất cho chủ đầu tư khác để tạo công ăn việc làm cho người dân, đồng thời không lãng phí tài nguyên đất – ông Cảnh cho biết thêm.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyệt Chi