Trước thông tin cơn bão số 7 sắp đổ bộ vào đất liền, người dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa tránh bão.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của con bão số 7, tối nay các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 4 - 6, giật trên cấp 6. Mưa to đến rất to xảy ra với lượng mưa phổ biến 100-150mm.

Trước tình hình đó, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh Ninh Bình yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với bão số 7 (có tên quốc tế là Sarika)..

Theo đó, các địa phương đã huy động mọi nguồn lực cũng như phương tiện thu hoạch lúa mùa với phương châm " xanh nhà hơn gà đồng", để giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

Theo ghi nhận của PV, chiều ngày 18-10 phần lớn diện tích lúa ở các huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Gia Viễn, Yên Mô.. đều đã được thu hoạch xong, phần diện tích nhỏ còn lại sẽ được thu hoạch trước khi bão đổ bộ vào. Điều đáng lo ngại ở đây là ở huyện Kim Sơn còn một diện tích khá lớn lúa nếp Đen mới trổ bông và phải gần 1 tháng nữa mới được thu hoạch.

Ninh Binh: Nguoi dan khan truong gat lua chay bao - Anh 1

Huy động tất cả người nhà gặt lúa tránh bão.

Chị Nguyễn Thị Thêu( xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) vui vẻ cho biết," Do suốt ruột không mượn được máy gặt, tôi đành phải huy động người nhà đi gặt tay may mà chiều nay cũng xong. Chứ cứ đợi máy thì không biết tới khi nào."

"Nhà tôi vụ này trồng hết lúa nếp đen, đang vui mừng vì năm nay được mùa thì lại nghe tin bão về mà đứng ngồi không yên" .chị Nguyễn Thị Hoa (xóm 3 Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) lo lắng nói.

Ninh Binh: Nguoi dan khan truong gat lua chay bao - Anh 2

Hối hả thu hoạch lúa chạy bão.

Ninh Binh: Nguoi dan khan truong gat lua chay bao - Anh 3

Dùng cả xe lôi để vận chuyển lúa.

Ninh Binh: Nguoi dan khan truong gat lua chay bao - Anh 4

Dù vất vả gặt lúa chạy bão nhưng nụ cười vẫn xuất hiện.

Ninh Binh: Nguoi dan khan truong gat lua chay bao - Anh 5

Anh Trần Văn Bắc chủ máy gặt cho biết, từ hôm qua đến hôm nay máy gặt của anh hoạt động hầu như cả ngày để giúp bà con gặt lúa.

Ninh Binh: Nguoi dan khan truong gat lua chay bao - Anh 6

Người dân suốt ruột xếp hàng chờ máy gặt.

Ninh Binh: Nguoi dan khan truong gat lua chay bao - Anh 7

Ở huyện Kim Sơn diện tích lúa nếp đen khá lớn chưa tới ngày thu hoạch.

Ninh Binh: Nguoi dan khan truong gat lua chay bao - Anh 8

Lúa bị đổ ngã nghiêng do gió to.

Phạm Quân