Clip do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố giúp người xem có cảm giác đang thực sự bay trên những địa hình băng giá của hành tinh lùn Pluto, tên tiếng Việt là sao Diêm Vương.

'Nin tho' truoc canh vat tren be mat sao Diem Vuong - Anh 1

Bề mặt sao Diêm Vương

Đoạn phim được tái tạo dựa trên dữ liệu thu được từ cuộc hành trình bay ngang thiên thể của phi thuyền New Horizons vào năm 2015, cung cấp những khía cạnh hoàn toàn mới cho phép thay đổi hoàn toàn quan điểm của nhân loại về hệ thống Pluto, theo website chính thức của NASA.

Đoạn clip bay ngang Pluto bắt đầu từ các khu vực cao nguyên đến phần phía tây nam của vùng đồng bằng cấu tạo từ băng ni tơ, tạm gọi là Sputnik Planitia, theo NASA.

“Người xem sẽ thấy được rìa phía tây của Sputnik, nơi tiếp giáp với địa hình tối tăm và lởm chởm của Cthulhu Macula, bên phải là những rặng núi nằm lọt thỏm bên trong các đồng bằng”

Hồi năm ngoái, các nhà khoa học chịu trách nhiệm sứ mệnh New Horizons đã công bố những phát hiện chưa từng có từ cuộc hành trình áp sát bề mặt hành tinh lùn.

Theo đó, thiên thể bị giáng cấp cách đây hơn 10 năm trên thực tế là một “thế giới thực thụ, đa dạng và vẫn còn hoạt động về mặt địa chất, các phản ứng hóa học lạ lùng trên bề mặt, khí quyển phức tạp, có sự tương tác kỳ lạ với mặt trời, và sở hữu một hệ thống mặt trăng nhỏ đầy ấn tượng”.

Thụy Miên